YOUTUBE SẼ KHÔNG CÒN 2 TÍNH NĂNG VIDEO EDITOR VÀ PHOTO SLIDESHOWS TỪ NGÀY 20/9/2017 TỚI ĐÂY!

Google vừa có thông báo chính thức về việc 2 tính năng Video Editor và Photo Slideshows sẽ được ngưng hoạt động vào ngày 20/9/2017 bởi có quá ít người quan tâm sử dụng. Việc gỡ bỏ những tính năng không hiệu quả sẽ giúp cho Google tập trung được nguồn lực của mình vào việc phát triển những công cụ mới cũng như cải thiện các tính năng hiện có.

Video Editor trên YouTube vốn không cho trải nghiệm tốt bằng phần mềm vì bạn phải tải nó lên mạng, rồi tải về bản hoàn thiện sau khi biên tập xong, dường như nó chỉ phù hợp với Chromebook hay những chiếc máy không thể chạy các công cụ biên tập video (dù là nhẹ nhất) mà thôi.

Google cũng nói rằng có "khá nhiều công cụ biên tập video miễn phí lẫn trả phí để bạn sử dụng". Có thể nói sau 7 năm từ ngày xuất hiện, đã có rất nhiều phần mềm biên tập video ra đời, cấu hình máy tính cũng ngày càng mạnh hơn nên không ai muốn dùng công cụ chỉnh sửa của YouTube nữa.

Có rất nhiều phần mềm chuyên dụng hiện nay cho bạn "tung hoành nếu sẵn sàng trả tiền: Adobe Premiere Pro (Windows và Mac), Final Cut Pro X của Apple cho macOS hoặc phần mềm biên tập chuyên nghiệp Avid Media Composer.

Phần mềm miễn phí: Avid Media Composer First, Apple iMovie cho macOS, Apple Clips cho iOS và Microsoft Movie Maker cho Windows. Nếu thích dùng công cụ web của YouTube và vẫn muốn dùng công cụ web, có thể truy cập Magisto hay WeVideo tương thích khá nhiều trình duyệt, bao gồm Chrome trên Chromebook.

Google cho người dùng 2 tháng để hoàn tất các dự án video cần sự hỗ trợ từ tính năng này trước khi nó bị tắt hoàn toàn. Sau đó thì bạn sẽ không còn quyền truy cập vào trình Video Editor được nữa, tuy nhiên với các video đã được xuất bản với Video Editor thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi tác động này.

Riêng về tính năng Enhancements thì vẫn được giữ lại trong trình Video Manager. Tính năng này cũng khá hiệu quả khi chúng ta cần can thiệp ở mức cơ bản đối với các video mà bạn tải lên YouTube, cụ thể:

  • - Trimming (cắt bỏ bớt những đoạn không cần thiết)
  • - Blurring (làm mờ)
  • - Audio Library (thư viện âm thanh)
  • - Filters (các bộ lọc màu)
  • - End Screens (màn hình kết thúc videos)
  • - Cards (các thẻ)
  • - Subtitles (phụ đề)
  • - Sound effects (các hiệu ứng âm thanh)
  • - Các tính năng chỉnh sửa nhanh (chống rung hình, độ tương phản, slow motion, màu sắc, …)

Sau khi thông báo này được đưa ra đã có rất nhiều phản ứng khác nhau từ cộng đồng YouTube Việt Nam, đặc biệt là những người thường sử dụng hai tính năng này. Nhưng lời khuyên dành cho các nhà sáng tạo nội dung Việt Nam  ngay lúc này là nên chuyển sang các phần mềm khác vì công cụ biên tập video trực tiếp trên nền web của YouTube sẽ không còn nữa dù muốn hay không. 

Đăng ký nhận bản tin