YOUTUBE RED VÀ GOOGLE MUSIC SẼ HỢP NHẤT LÀM MỘT TRONG THỜI GIAN TỚI

Tháng 07/2017, trang The Verge cho biết, Lyor Cohen, lãnh đạo của Google Music, đã tiết lộ trong một buổi họp của hội nghị New Music Seminar, diễn ra ở New York, rằng công ty đang có kế hoạch hợp nhất YouTube Red và Google Play Music lại để thu hút các thuê bao mới và tăng tính cạnh tranh với các đối thủ như Amazon Prime Music, Spotify hay Apple Music.

Lyor Cohen cho rằng YouTube Red và Google Play Music đều có những điểm chung nhất định để dung hòa với nhau.

"Rõ ràng, thương hiệu YouTube đem tới một sức nặng đáng kể so với dịch vụ Play Music còn khá non trẻ. Tất nhiên chúng tôi có YouTube Music, nhưng YouTube Red là một nhánh phát triển rất khác, ít nhất ở đó Google vẫn có thể duy trì hình thức trả phí để nghe nhạc như Play Music."

Video là một trong những mảng kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận cho Google. Tuy nhiên, việc có quá nhiều dịch vụ riêng lẻ khiến hệ sinh thái của Google bị phân mảnh và gây nhằm lẫn cho người dùng. Việc hợp nhất một loạt các dịch vụ như YouTube Red, YouTube, YouTube Music và Google Play Music sẽ tạo ra một dịch vụ duy nhất, vừa đơn giản vừa thu hút người dùng hơn, nhất là với những người dùng tiềm năng.

Quả thật với hệ sinh thái âm nhạc của Google hiện nay có phần hơi phức tạp, nhưng không có gì chắc chắn rằng một cuộc sáp nhập với YouTube Red sẽ giải quyết được vấn đề. Google Play Music là một dịch vụ stream nhạc trả tiền điển hình cơ bản, trong khi YouTube Music tập trung vào MV (video âm nhạc) hoặc video quay các buổi biểu diễn. YouTube Red trên một phương diện nào đó là một sản phẩm hoàn toàn khác, chú trọng vào loại bỏ quảng cáo khi xem video và cung cấp nội dung bản quyền.

Google cho biết họ sẽ thông báo cho người dùng nếu có bất cứ thay đổi gì trước khi sáp nhập 2 dịch vụ. Cohen cũng lưu ý rằng ông muốn hợp tác trực tiếp với nhiều xưởng sản xuất và các bên sở hữu bản quyền âm nhạc. Cohen cho rằng đây là mảnh ghép còn thiếu để Google phát triển mảng kinh doanh về âm nhạc: "Âm nhạc rất quan trọng đối với Google và chúng tôi đang tìm cách để kết hợp các dịch vụ âm nhạc của mình nhằm mang đến một sản phẩm tốt nhất cho người dùng, đối tác âm nhạc và nghệ sĩ sử dụng dịch vụ. Không có gì thay đổi cho người dùng ngày hôm nay và chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông báo trước khi bất kỳ thay đổi nào được thực hiện". Thời điểm sáp nhập 2 dịch vụ này vẫn chưa rõ nhưng sẽ sớm thôi bởi 2 nhóm phát triển của 2 dịch vụ đã vừa tựu chung về một mái nhà.

 Theo theverge.com

Đăng ký nhận bản tin