XU HƯỚNG VALENTINE 2020: KẾT DUYÊN CHO NGHỆ SĨ ÂM NHẠC VÀ THƯƠNG HIỆU

Chúng ta đều có thể nhận ra rằng, thật không dễ dàng để phát huy được sự kết hợp bền vững giữa nhãn hàng và các nghệ sĩ âm nhạc. Tuy nhiên, nếu đi đúng hướng, sự kết hợp này sẽ tạo nên những hiệu ứng tốt cho tất cả các bên. Bài viết này sẽ định hướng cho bạn bí quyết để duy trì “cuộc tình” giữa thương hiệu và nghệ sĩ, hơn việc chỉ xem nó là một “cuộc tình một đêm”.

 

Chỉ cần nhìn vào Post Malone mà xem, anh ta có một danh sách các mối liên hệ với các nhãn hàng bao gồm Bud Light, Lyft, Fender, Nerf Guns, Crocs và HyperX.

 

Bud Light giúp Malone có cơ hội biểu diễn tại lễ hội Super Bowl LIII, Fender đã giúp anh nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng khi khoe chiếc đàn guitar hàng thửa từ Louis Vuitton Telecaster, và Lyft - một ứng dụng đặt xe tương tự như Grab hay Uber, đã sử dụng biểu tượng gương mặt của Malone đại diện cho những chiếc xe trên ứng dụng của họ.

 

Kể đến đây thì không ai có thể phủ nhận rằng, nếu không có các mối quan hệ đối tác đa dạng và đúng thời điểm cùng các nhãn hàng, sự nghiệp của Bud Light có lẽ sẽ phát triển chậm hơn nhiều.

 

Đa số mọi người chỉ để tâm đến sự phù hợp từ một phía: “Làm sao để tìm kiếm nghệ sĩ phù hợp nhất với hình ảnh của thương hiệu?” và mong muốn sẽ kéo dài mối quan hệ đối tác. Nhưng sau khi làm việc với cả hai đối tượng là thương hiệu  và agency như YouTube, Samsung, Bacardi, Diagio và Sonos, tôi nhận thấy rằng, bí quyết để duy trì mối quan hệ này chính là hãy xem nó như một trò chơi ghép đôi, mối quan hệ giữa nghệ sĩ và thương hiệu nên xuất phát từ lợi ích của cả hai phía,  để giúp đôi bên cùng phát triển với nhau.

 

Nếu bạn là một nhà tiếp thị thương hiệu muốn làm việc với các nghệ sĩ hoặc một người quản lý nghệ sĩ muốn nhận được cái gật đầu tán thành từ nhãn hàng, thì đây là 5 lời khuyên hàng đầu của tôi cho mối quan hệ đối tác giữa thương hiệu  và các nghệ sĩ âm nhạc.

 

1. Hiểu rõ các “mánh khóe” - Các nhà quảng cáo cần nghệ sĩ để lan tỏa thông điệp truyền thông, bởi các quảng cáo hiện nay phần lớn thường bị bỏ qua.

 

Thách thức lớn nhất của Thương hiệu là truyền tải thông điệp quảng cáo qua càng nhiều nền tảng càng tốt. Hiện nay. các trình chặn quảng cáo loại bỏ hoàn toàn quảng cáo hiển thị trực tuyến, đơn cử như Netflix và các kênh khác chặn hoàn toàn quảng cáo. Bên cạnh đó, thuật toán của Facebook cũng như các mạng xã hội ưu tiên các nội dung liên quan đến gia đình / bạn bè và hạn chế tối đa những nội dung có quảng cáo không liên quan đến người dùng.

 

Các nghệ sĩ đem đến một phương tiện hấp dẫn để truyền tải thông điệp thay cho các nhãn hàng thông qua lượng người hâm mộ đông đảo và trung thành.

 

Thông qua nghệ sĩ, các thương hiệu có thể tận dụng khả năng sản xuất nội dung và truyền thông lành mạnh với phạm vi tiếp cận rộng hơn tới khán giả đại chúng, giúp thông điệp truyền thông được truyền đi một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 

Nếu bạn đang làm việc với vai trò kết nối giữa các bên, việc thực hiện các giao kèo đồng nghĩa với việc rõ ràng nhu cầu và lợi ích của các bên với nhau.

 

Các thương hiệu muốn gì?

• Tăng khả năng tiếp xúc với thông điệp nhãn hàng: Tạo nội dung (với thông điệp thương hiệu của họ) mà mọi người muốn tiếp cận một cách chủ động, chứ không phải quảng cáo đơn thuần dễ bị bỏ qua.

Tạo sự nhận biết về thương hiệu trong tiềm thức: Nội dung được truyền tải một cách tự nhiên nhưng không được lấn át thông điệp thương hiệu.

Các yêu cầu hợp tác: Bảo đảm hình ảnh đẹp cho thương hiệu đến từ chính nghệ sĩ, tiếp cận tới đúng khán giả của nghệ sĩ.

Quyền lợi cộng thêm cho nhãn hàng: đặc quyền giải trí cho nhân viên chẳng hạn như: vé xem biểu diễn miễn phí, các buổi trình diễn riêng. Dữ liệu khách hàng mới.

Giải pháp sáng tạo: Những sản phẩm/ nội dung  độc đáo nhất.

 

Các nghệ sĩ muốn gì?

 

Mở rộng tập khán giả: Mang âm nhạc đến với lượng khán giả lớn hơn và chính thống hơn.

Tạo sự ghi nhớ trong tiềm thức của khán giả: truyền tải bài hát một cách mạnh mẽ hơn.

Yêu cầu hợp tác: Được trả công một cách công bằng.

Đặc quyền cộng thêm cho nghệ sĩ: Có thêm những nguồn ngân sách hỗ trợ việc sản xuất các sản phẩm âm nhạc như: phục trang, chi phí sản xuất, sáng tạo nội dung (payment chất xám).

Giải pháp: Ngân sách lớn hơn cho việc phát triển sản xuất sản phẩm và media.

 

2. Đảm bảo nguồn cảm hứng cho tất cả các bên.

Việc hợp tác giữa nhãn hàng và nghệ sĩ thường sẽ được can thiệp bởi nhiều người, nảy sinh ra nhiều ý tưởng và một quá trình phê duyệt. Để giữ cho mọi thứ tiếp diễn trơn tru, lợi ích của tất cả các bên đều phải được tôn trọng.

 

10 nhân tố quan trọng trong quan hệ đối tác giữa thương hiệu x nghệ sĩ cho một chiến dịch truyền thông (Hình vẽ)

 

Hơn thế nữa, hãy đảm bảo rằng những người phù hợp làm việc với nhau sẽ giúp cho công việc diễn ra đúng hướng.

Trong cơ cấu của một agency / nhãn hàng / hãng thu âm / nghệ sĩ, bạn cần những nhóm nhỏ sau để quy trình được mượt mà hơn:

Bộ phận liệt kê những điều mà nhãn hàng và nghệ sĩ đang hứng thú, kết quả mong muốn, KPI và ngân sách: Brand Manager (khách hàng); Account Manager (agency); Brand Partnerships Director, Marketing Director (hãng thu âm); Quản lý nghệ sĩ.

Bộ phận sáng tạo: Nghệ sĩ; Giám đốc sáng tạo, Nhà phân tích (agency).

Biến ý tưởng thành sản phẩm đúng hạn và trong mức ngân sách cho phép: Producer (agency); Product Manager (hãng thu âm); quản lý nghệ sĩ.

3. Bắt kịp lifestyle, cách ăn mặc & thương hiệu mới cho các nghệ sĩ thành thị.

Nếu bạn là một người khởi nghiệp, chủ một local brand hoặc quản lý một nhãn hàng thuần về lifestyle thì bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất để cộng tác cùng các nghệ sĩ.

 

Khi rap vượt qua rock trở thành dòng nhạc phổ biến nhất của Mỹ vào năm 2016 đã tạo ra nhu cầu chưa từng có cho sự hợp tác của các nhãn hàng. Khác với rock, văn hóa hip-hop dễ dàng chấp nhận các nhãn hàng xa xỉ và thời trang cao cấp (Gucci, Hennessy, Sprite, Nike, Ciroq) mà không sợ mất đi cái “chất” cũng như sự yêu thích của khán giả đối với những nghệ sĩ hip hop.

 

Khi các hãng thu âm thâu tóm được gần như tất cả các rapper mới nổi - những người có hứng thú đặc biệt với việc cộng tác cùng các nhãn hàng. Điều này đã tạo nên một cuộc đua giữa các hãng thu âm nhằm thu hút các nhãn hàng bằng cách tạo nên những “mảnh đất” mới cho việc quảng bá hình ảnh của nhãn hàng tại các sự kiện đình đám.

 

Đơn cử như chiến dịch Khalid hợp tác cùng Hollister trong 2 bộ sưu tập được ra mắt mùa giáng sinh. Các vũ công hỗ trợ của Khalid đã tiết lộ bộ sưu tập trong buổi công bố Giải thưởng Teen Choice năm 2018.

 

4. Tìm hiểu thương hiệu yêu thích của nghệ sĩ

Bộ sưu tập giày tại nhà của DJ/ nhà sản xuất người Anh Zen Freeman cho thấy gu ăn mặc của anh, điều này giúp các nhãn định hướng được hướng tiếp cận cho hàng hóa của mình thông qua hình ảnh nghệ sĩ.

 

Mối quan hệ sẽ dễ dàng được đảm bảo với một thương hiệu khi nghệ sĩ có mối quan tâm thực sự. Quan sát, tìm hiểu chính xác những gì trong tủ bếp/ tủ quần áo của một nghệ sĩ giúp “se duyên”chính xác nghệ sĩ đó với các nhãn hàng mà nghệ sĩ đó thực sự yêu thích.

 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết một thương hiệu khi các nghệ sĩ mê đắm những món đồ từ thương hiệu đó và họ sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ từ thương hiệu đó trong đời sống hàng ngày của họ. Nội dung trưng bày, phô diễn căn bếp hay tủ trang phục của các nghệ sĩ sẽ giúp mọi người biết được tất tần tật những món đồ mà các nghệ sĩ đình đám sở hữu.

 

Một bức ảnh instagram của nghệ sĩ với sự xuất hiện dù là vô tình hay cố ý của một nhãn hàng cũng có thể là một cơ hội vàng để quảng bá đối với những người làm Brand Manager.Với nội dung của một nghệ sĩ âm nhạc trên nền tảng mạng xã hội của họ, thương hiệu hoàn toàn có thể kết hợp để sáng tạo nội dung một cách tự nhiên, theo hướng thương hiệu gắn liền với cuộc sống thường nhật của nghệ sĩ. Điểm mấu chốt ở đây chính là sự xuất hiện một cách thường xuyên, để gây ấn tượng với khán giả và cho họ nhận thấy nghệ sĩ ấy thực sự yêu thích và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

 

5. Đề cao tính sáng tạo và truyền cảm hứng hơn những giá trị vật chất phù phiếm thông thường.

 

Tôi cực kì ấn tượng bởi sự hợp tác giữa Microsoft và Childish Gambino. Sẽ không có gì đáng nói nếu Microsoft ném một đống tiền tài trợ cho MV của Childish Gambino và đập một dòng chữ thô thiển “Microsoft hân hạnh tài trợ chương trình này” trong phần giới thiệu. Thay vào đó, nhãn hàng và nghệ sĩ đã đưa ra một ý tưởng mang đầy tính tham vọng hơn, mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và đầy sáng tạo đến với khán giả.

 

Album 'Awaken! My Love' (2017) được giới thiệu đến công chúng bằng chương trình biểu diễn kéo dài 3 ngày tại vườn quốc gia Joshua Tree - California. Microsoft đã ghi hình lại bằng công nghệ VR và tiếp cận  mọi người thông qua một bộ headset đặc biệt đính kèm theo bộ album bằng đĩa than - đây là sự giao thoa giữa công nghệ và những giá trị cổ điển.

 

Khi bạn phớt lờ những giá trị vật chất phù phiếm và xây dựng một ý tưởng mới lạ, các nhãn hàng, agency và nghệ sĩ sẽ chú tâm nhiều hơn đến sự hợp tác cũng như mang đến những trải nghiệm tốt nhất mà khán giả đáng được hưởng. Cuối cùng thì, người hâm mộ là thước đo của sự thành công.

 

Mọi thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ:
Email: Booking@metub.net
Hotline: 0962 290 343
Trân trọng,

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi