Xu hướng tìm kiếm trên YouTube trong mùa COVID

Từ khi cả thế giới bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19, số lượt xem trên YouTube đã tăng lên đáng kể, từ đó các xu hướng mới được hình thành và các xu hướng đang tồn tại cũng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. 

Theo như Mô hình nhu cầu của con người KR&I của nhà nhân chủng học văn hóa Susan Kresnicka, ba trụ cột của nhu cầu là Chăm sóc bản thân, Kết nối với xã hội và Nhận diện bản thân. Tất cả đều liên kết với nhau và có thể diễn ra trùng lặp trong cách chúng ta thỏa mãn những nhu cầu này. Ví dụ về xu hướng pha cà phê dalgona như một phần của Kết nối với xã hội; đồng thời mọi người cũng có thể thưởng thức cà phê như một món thức uống thường ngày nên có sự trùng lặp với danh mục Chăm sóc bản thân. 

Trong bài blog lần này, hãy cùng METUB Network tìm hiểu sâu hơn về bức chân dung nhu cầu của con người đang được đáp ứng một cách cực kỳ sáng tạo và mới mẻ trong “cuộc sống thời COVID” nhé!

1. Chăm sóc bản thân
Sự cân bằng về năng lượng thể chất, tinh thần và cảm xúc

Cụm từ “chăm sóc bản thân” khiến một số người liên tưởng đến hình ảnh chúng ta thả mình vào những bồn tắm bong bóng đầy ánh nến một cách thư giãn. Những điều này thực chất nói lên việc duy trì các nhu cầu cơ bản nhất về sinh học và cảm xúc của con người. Nỗi lo lắng và bất an do đại dịch toàn cầu gây ra đã thúc đẩy mọi người tìm kiếm các công cụ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản ngay tại nhà: cụ thể là các video liên quan đến thức ăn, tập thể dục, thư giãn và thậm chí cả giấc ngủ.

2. Kết nối với xã hội
Nhu cầu muốn được tham gia các tổ chức, các hoạt động chia sẻ gián tiếp hoặc trực tiếp với mọi người

Khi giãn cách xã hội và sự cách li hạn chế mọi người kết nối với nhau, thì công nghệ đã có mặt để giúp phần nào thu hẹp khoảng cách. Người xem YouTube đã sử dụng video để trực tiếp và gián tiếp tương tác với nhau, đôi khi theo những cách hơi khác một chút: thậm chí chỉ cần tham gia vào xu hướng pha cà phê, hay “đi du lịch” qua video cũng có thể khiến ai đó cảm thấy gắn kết hơn với những người khác.

3. Nhận diện bản thân
Kinh nghiệm, ý tưởng và hành động khẳng định bản thân với xã hội

Từ mức độ ngoài cùng cho đến mức độ sâu sắc nhất, mọi người đã tìm cách để khẳng định lại và xác định lại bản thân vì đại dịch đã làm gián đoạn các kế hoạch, công việc và vô số điều khác đóng vai trò trong việc nhận thức bản thân. Video đã được chứng minh là một cách độc đáo mà mọi người có thể thể hiện họ là ai và họ có thể trở thành ai - chẳng hạn như học một kỹ năng mới. Một số kỹ năng có thể học qua video như nấu nướng, trồng câychăm sóc da.

Đại dịch toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, đại dịch đã cho chúng ta thấy được sự đồng nhất đáng kinh ngạc trong các xu hướng nội dung trên toàn thế giới. Sự đồng nhất đó đã giúp chứng minh thực tế về nhu cầu chung của chúng ta: trải nghiệm cảm giác kết nối, cảm thấy tốt nhất có thể và thể hiện ý thức mạnh mẽ về bản thân.

Việc chúng ta là những cá nhân độc  lập, đã xem cùng một thể loại video như những người khác ở nửa vòng trái đất để đáp ứng những nhu cầu cá nhân, cho dù chúng ta có khác biệt như thế nào, chúng ta đều là con người. Nói một cách khác: Chúng ta xem giống nhau vì chúng ta giống nhau.

Đăng ký nhận bản tin