Vì sao các video của sinh viên khoa Y lại rất thu hút khán giả?

Khi đại dịch COVID bùng lên khắp thế giới thì các y bác sĩ được ví như “những chiến sĩ áo trắng” ngày đêm thúc trực chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm bệnh. Những nhà sáng tạo trên YouTube, đặc biệt là các sinh viên khoa Y cũng mong muốn chia sẻ nhiều thông tin thiết thực về yếu tố cần thiết để trở thành một bác sĩ, 1 ngày làm việc của bản thân đã tạo nên một làn sóng mới trên nền tảng này. 

Sinh viên Y khoa chia sẻ gì trên YouTube? 

- Ý nghĩa và tác động của video với khán giả trên YouTube thời đại dịch

 

Vào năm 2020, khi nền tảng giáo dục trực tuyến trở nên phổ biến hơn, các sinh viên y khoa đã sử dụng YouTube như phương tiện để chia sẻ trải nghiệm của họ khi đối mặt với thách thức mới, đặc biệt là đời sống học đường khi không có các buổi học trực tiếp hay buổi họp nhóm. Tính từ đầu năm 2020, video từ các kênh YouTube trong cộng đồng sinh viên y khoa đã thu được hơn 150 triệu lượt xem.

Các nhà sáng tạo trẻ chia sẻ các video ‘Study with me' - 1 ngày học tập và làm việc của sinh viên y khoa, những chia sẻ thông tin về tâm lý và hành vi của con người ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tập trung, hoặc cách để ngăn chặn sự sao nhãng, trì hoãn, và làm sao để áp dụng những phương pháp vào hoàn cảnh riêng của từng cá nhân khác nhau. Họ chia sẻ các công cụ, phần mềm giúp sắp xếp thông tin, bài tập cần hoàn thành cho việc học hay các mẹo ghi nhớ dễ thực hiện. 

Các sinh viên Med cũng chia sẻ những bí quyết tạo dựng thói quen sống khoa học, mẹo để có một ngày hiệu quả dù không có lịch trình cụ thể, rõ ràng như khi còn tham gia các lớp học offline tại trường. Hay bí quyết vượt qua nỗi lo lắng khi đối mặt với các kỳ thi, Hạt Đậu Xanh chia sẻ: “Trong thời gian này hãy luôn luôn kỷ luật bản thân và luôn luôn tuân thủ những mục tiêu, nguyên tắc và thời gian biểu mà bản thân đã đặt ra, đừng để yếu tố nào khác làm xáo trộn những điều bạn đang theo đuổi ”. 

Thêm vào đó, các video Study With Me được tải lên từ cộng đồng sinh viên y khoa hiện tại đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2020. Lên kế hoạch hàng tháng cũng là chủ đề nhiều bạn quan tâm, Jun the Foureyes là du học sinh ngành Y tại châu Âu đã bật mí bí quyết lập kế hoạch chi tiết cho bản thân và truyền cảm hứng này đến người xem của mình.

Tính thực tế và tính đời thường của những video này là một trong những lý do khiến chúng hấp dẫn người xem. Thông thường, những creators sẽ đưa người xem đồng hành cùng họ, không chỉ thông qua việc học mà còn các hoạt động bình thường hàng ngày như tắm vòi sen, các hoạt động vào buổi sáng, tập thể dục, ăn uống hoặc đặc biệt hơn một chút là desk tour. Nội dung này đã giúp tạo ra một cảm giác gắn kết cộng đồng, thúc đẩy sự gần gũi và thỏa mãn nhu cầu muốn được quan sát trải nghiệm của người khác trong thời gian giãn cách, cho phép học sinh cảm thấy được kết nối với các bạn đồng trang lứa cũng đang trải qua những thử thách tương tự. 

 

Giãn cách xã hội là một thách thức chưa từng có đối với sinh viên y khoa nói riêng và sinh viên trên toàn thế giới nói chung. Để vượt qua khó khăn này, ngày càng có nhiều người sử dụng YouTube để chia sẻ câu chuyện thực tế về cách họ đương đầu với những “điều lạ lẫm” mà đại dịch đem lại. Những nội dung chân thực về việc học của sinh viên như video về cách tăng năng suất và mẹo học tập, như một phương tiện đầy tiện lợi, dễ dàng tiếp cận - nơi mà mọi người muốn kết nối để có thể tự rèn luyện kỹ năng, nhận thức của bản thân.

Liên hệ với chúng tôi