Sức hút của nội dung làng quê từ 3 YouTuber nổi bật tại “xứ sở nghìn đảo” Philippines

Trong thời gian giãn cách, nhiều người đã trồng cây, học làm nông để giảm căng thẳng, như một trò tiêu khiển tại nhà. Nhưng đối với một số nhà sáng tạo nội dung làng quê trên YouTube như Red Costales, Ben Baguio và Princess Ann Marcos, việc có ‘ngón tay cái màu xanh lá’ trồng cây không chỉ cho vui mà còn là một ‘công trình’ bền vững, kiếm doanh thu và để đề cao những người nông dân địa phương.

1. Kênh YouTube The Agrillennial

Reden “Red” Costales là một nông dân trẻ đến từ Majayjay, Laguna, đã bắt đầu kênh YouTube The Agrillennialvào năm 2019 nhằm mục đích khơi dậy sự quan tâm trong giới trẻ về nông nghiệp cũng như khuyến khích nhiều người tự sản xuất thực phẩm do những lo ngại gần đây về vấn đề an toàn thực phẩm.

“Đã có dự báo về tình trạng thiếu lương thực sẽ diễn ra vào năm 2050. Nhưng nếu chúng ta nỗ lực giáo dục thanh thiếu niên ngay từ bây giờ thi một tương lai nơi mọi người được hiểu rõ về cách họ có thể phân bổ nguồn lương thực như thế nào để hợp lý và bền vững sẽ không còn là điều xa vời, ” anh chia sẻ.

Các video của Red Costales nói về những kiến ​​thức cơ bản của việc làm nông từ xới đất đến các kỹ thuật mới nhất. Chưa đầy hai năm sau, The Agrillennial hiện đã có hơn một trăm video và 120.000 người đăng ký. Một trong những video phổ biến nhất của anh là dạy cách làm Vỏ lúa cacbon hóa có thể sử dụng làm chất điều hòa đất và làm hỗn hợp bầu cho những người mới làm vườn hoặc dày dạn kinh nghiệm, hiện có hơn 400.000 lượt xem.

Sự nổi tiếng trong các video của Red giúp anh nhận ra rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc trồng trọt, học cách làm nông trên YouTube từ khi đại dịch bắt đầu. Anh nói, cuộc sống trong tình trạng ‘bế tắc’ đã mở ra cho nhiều người cái nhìn về lợi ích của việc trồng thực phẩm cho chính họ.

2. Kênh YouTube Millennial Bukid Girl

Một trường hợp khác là Princess Ann Marcos dùng kênh Millennial Bukid Girl để giới thiệu các trang trại và nghề cá trên khắp đất nước, chia sẻ các mẹo kinh doanh nông nghiệp cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp hoặc kinh doanh trong hai lĩnh vực này.

Princess cũng tích cực hợp tác với các thương hiệu và đối tác khác để cấp viện trợ cho nông dân và ngư dân địa phương. Các dự án của cô đã có những lần cung cấp giày dép cho ngư dân hoặc xây dựng một tủ đựng thức ăn cộng đồng với các sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản địa phương.

3. Kênh YouTube Gayyem Ben

Ruben “Ben” Baguio, 22 tuổi đến từ Nueva Vizcaya, thông qua Gayyem Ben cho người xem thấy vẻ đẹp và sự phong phú của cuộc sống ở vùng nông thôn trong khi vẫn bảo tồn các tập tục văn hóa truyền thống của Philippines. Một trong những video chỉ cách làm nông trên YouTube được xem nhiều nhất của anh ấy là công thức nấu món Pinakbet từ hạt giống, video cho thấy toàn bộ quá trình tạo ra bữa ăn bao gồm chuẩn bị đất, trồng và thu hoạch trước khi nấu và phục vụ.

Đối với Red, Ben và Princess, các nền tảng như YouTube sẽ giúp họ rất nhiều trong việc tạo ra một cộng đồng khuyến khích những người làm nông nghiệp. Các kênh YouTube cùng nội dung làng quê của họ cũng thúc đẩy họ truyền cảm hứng cho hàng nghìn thanh niên Philippines có sự đánh giá cao về nông nghiệp địa phương như một lối sống bền vững và bổ ích.

 

Liên hệ với chúng tôi