Study With Me: Trào lưu học tập chưa hết độ hot trong 2021

Gần đây, các khán giả thường rất say mê khi theo dõi người khác đọc sách hoặc ghi chú. Dường như hành động này đem đến một sự thu hút khó tả khiến họ khó mà dời mắt. Những video như vậy trên YouTube trở thành trào lưu 2021 được gọi là những video “Study with me".

Video sẽ hiện lên với 1 khung cửa sổ đầy tuyết, hoặc được quay dưới ánh sáng mờ của thư viện. Một số video có thể lồng thêm tiếng mưa rào xen lẫn tiếng ồn trắng, hoặc nền nhạc lo-fi nhẹ nhàng. Tất cả các video như trên được gọi là Gongbang, hay “Study with me" (tạm dịch: Học cùng tôi).

Giống như các dạng video làm mưa làm bão trước đây, như: Mukbang hay Sleeping Broadcasts, ‘Study with me’ video chiếm 1 thị phần vô cùng hấp dẫn và đặc biệt trên mạng internet khi mà ranh giới giữa giải trí và siêu thực gần như là không có.

“Cũng không có điều gì đặc biệt ở video của tôi cả. Tôi thấy rất cảm kích khi các bạn fan yêu thích những video ấy" - chia sẻ từ Kim Dong-Min, 1 vlogger người Hàn Quốc thường xuyên đăng tải các video ‘Study with me'.

Chàng sinh viên 23 tuổi, Đại học Seoul nói rằng anh ấy thường xem video Study with me trong những buổi tự học của mình. Anh ấy bắt đầu làm vlog của riêng mình vào mùa hè năm ngoái, khi anh ấy nhận rằng học tập là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày khi anh ấy còn là 1 sinh viên đại học.

Cái cảm giác có người đồng hành mà video Study with me đem lại thậm chí cảm nhận được rõ hơn trong đại dịch COVID-19. Trong khoảng thời gian cao điểm của đại dịch năm vừa rồi, hơn 1,3 tỷ học sinh phải học tại nhà do trường học đóng cửa. Ngay cả khi các sinh viên bắt đầu quay trở lại giảng đường, các lớp học vẫn chưa thực sự được lập đầy và việc giãn cách xã hội vẫn được áp dụng.

“Do đại dịch, hầu hết mọi người trên thế giới phải học tại nhà 1 mình. Tôi nghĩ, những video của tôi sẽ giúp người xem cảm thấy họ không một mình" - Kim chia sẻ.

Không giống như các video vlog thông thường, các video Study with me là một clip ghi lại cả 1 buổi học - đúng nghĩa là 1 buổi học ‘vùi đầu trong sách vở'. Hầu hết các video sẽ kéo dài từ 2-4 tiếng, thậm chí có cả những video học kéo dài tới 10 tiếng hoặc hơn. Thường những người học sẽ ứng dụng kỹ thuật Pomodoro, một phương pháp quản lý chia 1 buổi học/ làm việc thành các phiên làm việc nhỏ, đánh dấu ở giữa bằng các khoảng nghỉ ngắn.

Thể loại video Study with me này thu hút sự chú ý đầu tiên tại Hàn Quốc, nhưng hiện tại đã phổ biến ở hầu hết các quốc gia bao gồm Anh, Argentina và Singapore.

Thoạt nhìn, những video này có vẻ giống với các video ASMR như các video về Home-cafe của Hàn Quốc và các vlog Thiền tại nhà. Thay vì các tiếng kêu lách cách của đá hay tiếng ga trải giường sột soạt thì chúng thỏa mãn khán giả bởi những âm thanh của bàn phím và tiếng lật trang sách.

Và tất nhiên, những video ấy cũng mãn nhãn người xem khi mà những góc ngồi học tập vô cùng thoải mái, rất chill với những chồng sách được sắp xếp gọn gàng, bàn học đẹp không tì vết với những đôi tay khéo léo chuyển động.

Tuy nhiên, video ‘Study with me' rõ ràng chỉ phục vụ một mục đích duy nhất: giúp mọi người học tập. Dạo một vòng các nhận xét tiết lộ rất nhiều người xem bật video này trong buổi tự học của họ.

“Khi biết có người khác đang học cùng thì 2 giờ học dường như trở nên dễ chịu hơn. Bất cứ khi nào tôi có ‘bạn học' học cùng, thì mọi việc tôi làm đều được tập trung 100%’ - một người xem trên YouTube bình luận.

Ngoài ra còn có cả những buổi học trực tuyến thông qua livestream khi người xem có thể trò chuyện trực tiếp, về cơ bản thì giống như các nhóm học tập online giữa những người lạ vậy.

Một YouTuber người Hàn sở hữu kênh YouTube “The man sitting next to me" chia sẻ với tạp chí The Korea Herald rằng: các buổi buổi học trực tuyến thông qua livestream mang lại động lực cho cả người xem và YouTuber. Các video cũng cho phép cư dân mạng chia sẻ các mẹo học tập hiệu quả và những lời động viên nữa.

Có thể nói, những video ‘Study with me' hay những buổi học trực tuyến thông qua livestream đã trở thành 1 trào lưu trên YouTube trong 2021. Trào lưu học tập này dường như là 1 giải pháp hiệu quả cho những sinh viên học tập tại nhà, những người phải làm việc từ xa mà gặp phải tình trạng trì hoãn hoặc đơn giản là những người yêu thích và muốn tìm hiểu thêm những video ASMR nhẹ nhàng.

Liên hệ với chúng tôi