Sẽ ra sao nếu vận động viên trở thành nhà sáng tạo nội dung?

Có một sự thay đổi trên toàn cầu về cách chúng ta thưởng thức các chương giải trí, mức tiêu thụ nội dung kỹ thuật số đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong hai năm qua. Mặc dù các sự kiện trực tiếp như Super Bowl vẫn thu hút rất đông người đến xem, nhưng những ai ở xa cũng không tự giới hạn việc xem trận đấu lớn này trong bốn giờ chơi trực tiếp vì họ có thể xem những gì họ muốn vào bất cứ khi nào trên smart TV mà không phải lo lắng về việc bỏ lỡ trận đấu nào.

Vào năm 2021, YouTube đi đầu trong sự thay đổi lượng người xem thể thao kỹ thuật số và lượng khán giả tiếp tục tăng lên. Theo dự kiến, lượng người xem kỹ thuật số của các môn thể thao trực tiếp ở Hoa Kỳ sẽ đạt 57,5 ​​triệu người trong năm 2022 và ​​sẽ hơn 90 triệu người vào năm 2025, tăng 26%. Bước nhảy này cho thấy mức độ tiêu thụ nội dung chuyển sang kỹ thuật số nhanh chóng và sau đây là những thay đổi đáng chú ý.

1. Các vận động viên là những nhà sáng tạo nội dung mới

Không bị ràng buộc về thời gian, nhà sáng tạo có thể linh hoạt hơn trong việc chia sẻ nội dung và người xem cũng có nhiều lựa chọn hơn về nội dung yêu thích. Và nhiều người trong số những nhà sáng tạo đó là những vận động viên mang đến cho người hâm mộ cái nhìn “hậu trường” về cuộc sống chân thực trong và ngoài trận đấu.

Creator kênh DHN Basketball, hiện đang là cầu thủ bóng rổ có những video trả lời câu hỏi của người hâm mộ về kỹ thuật chơi bóng đến những câu hỏi liên quan đến cá nhân anh, điều này đang làm mờ ranh giới media giữa truyền thống (traditional media) và media kỹ thuật số (digital media) bằng cách tạo nội dung gốc cho người xem theo yêu cầu.

Với nội dung đa dạng từ chia sẻ các tips chơi bóng rổ đến những thử thách cùng bạn bè đến có Shorts bộc lộ sự hài hước, DHN Basketball hy vọng sẽ mang đến cho mọi người cái nhìn về cuộc sống của anh trong thể thao và hơn thế nữa.

2. Màn hình lớn mang mọi người đến với nhau

Trải nghiệm “truyền thống” cùng nhau xem chương trình nào đó vẫn không có gì thay đổi, luôn mang chúng ta đến với nhau gần hơn. Nhưng giờ đây chúng ta có nhiều chọn lựa hơn để đa dạng và cá nhân hoá trải nghiệm của mình hơn bao giờ hết.

Từ nội dung nổi bật (highlight) và phỏng vấn (interview) đến trận đấu nảy lửa, ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng YouTube trên TV để cùng nhau xem. Một trong những lý do của sự thay đổi này là mọi người cảm thấy họ kết nối nhiều hơn khi xem cùng nhau. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát của Talk Shoppe, 79% người xem có được kết nối sâu sắc hơn khi họ xem YouTube với những người khác.

Bằng cách điều chỉnh nội dung của chương trình trực tiếp như bóng đá và những khoảnh khắc được tùy chỉnh như highlight khoảnh khắc, YouTube trên TV thành công trong việc kết hợp phạm vi tiếp cận rộng của chương trình và sức mạnh của sự liên quan, kết nối.

3. Kết nối với người hâm mộ bất kể họ đang xem ở đâu

Các thương hiệu tận dụng khoảnh khắc người xem đang chăm chú và tập trung chia sẻ thông điệp và xây dựng cộng đồng. Có đến 74% người yêu thích thể thao trả lời khảo sát rằng họ truy cập YouTube vài lần mỗi tuần. Vào năm 2021, lúc cao điểm của mùa thuế, Intuit TurboTax đã dựa vào tầm ảnh hưởng rộng rãi của Super Bowl để tiếp cận người sử dụng ở nơi họ đang xem chương trình để mở rộng phạm vi tiếp cận của quảng cáo truyền hình. Thương hiệu đã chạy năm quảng cáo video khác nhau hướng đến các đối tượng khác nhau trên YouTube.

Cathleen Ryan, Phó chủ tịch tiếp thị của Intuit TurboTax, cho biết: “Với toàn cảnh nội dung đang phát triển nhanh chóng, chúng tôi không ngừng thử nghiệm cũng như đổi mới trên nền tảng phát triển nhanh như connected TV (CTV) để kết nối với khách hàng.”

Chiến lược này đã góp phần đưa quảng cáo của Intuit TurboTax trở thành quảng cáo dịch vụ tài chính được xem nhiều nhất trong suốt trận đấu. Sự hiện diện của thương hiệu tăng lên, theo đó là mức tăng trưởng 10% về số người đăng ký sau chương trình Super Bowl 2021. Họ đã có một cơ hội để nâng cao về độ nhận diện thương hiệu và các dịch vụ mới. Super Bowl là một nền tảng lớn để truyền tải thông điệp của họ đến người tiêu dùng vào thời điểm mà có mức độ tương tác cao.

4. Sắp tới chúng ta có gì?

Vào 12/05/2022 SEA Game 31 sẽ chính thức khai mạc, nhưng một số môn đã bước vào tranh tài như bóng đá nam, kickboxing và bóng ném bãi biển. Với 40 môn thể thao được tổ chức tại các thành phố khắp Việt Nam dự định sẽ tạo một làn gió mới trong thế giới sáng tạo nội dung. Hy vọng rằng trong mùa SEA Game 31, chúng ta sẽ đón chào nhiều creators là vận động viên ở Việt Nam nói riêng và ngoài nước nói chung

Hành vi của người xem thể thao đang cho chúng ta thấy tương lai của nội dung đang hình thành và thay đổi thế nào. Khi những nhà sáng tạo tiếp tục làm mờ ranh giới giữa việc xem theo cách trực tiếp truyền thống và xem trên phương tiện kỹ thuật số, những người hâm mộ thể thao đang chuyển sang xem nhiều hơn, cùng nhau trên CTV.

PREV
YouTube sẽ nhảy vào thị trường podcast trong tương lai?
Next
Top Content mùa SEA Games cho Nhà sáng tạo nội dung
Tracking view