‘Plan with Me': Vì sao những nội dung về cuộc sống bản thân luôn được quan tâm?

Ý tưởng về video hướng dẫn, thiết lập và bản mẫu là xu hướng mới nhất trong văn hóa phụ năng suất trực tuyến được gọi là Studytube trên YouTube, nơi người sáng tạo ghi chú, tổ chức, thiết lập bàn, và còn nhiều ví dụ khác. Sau khi nhà thiết kế Ryder Carroll bắt đầu chia sẻ phương pháp ghi nhật ký trực tuyến vào năm 2013, phương pháp này đã được thực hiện trong những không gian này, dẫn đến thể loại nội dung "Plan With Me", nơi người sáng tạo hướng dẫn người xem cách họ sắp xếp sổ ghi chép của mình, từng trang.

Nếu bạn thực sự đang cần tìm những hướng dẫn để quản lý thời gian của mình thì sức hấp dẫn của công cụ này là điều hiển nhiên. Vậy tại sao một người xem không có hứng thú với việc tổ chức, quen với việc lịch trình lộn xộn thì lại hứng thú xem những video này? Và thậm chí đến tận hôm nay, những video này vẫn còn sức hot ở nhiều platform, nhất là trên YouTube. Đơn giản một điều đó là những nội dung về năng suất là nền tảng của sự tọc mạch; người xem dường như luôn quan tâm đến những công việc và thói quen hàng ngày của người khác. Nhưng điểm thu hút lớn nhất của nội dung này là cách gián tiếp những video này đem lại cho người xem, làm người xem cảm giác tốt hơn và kiểm soát cuộc sống của bản thân tốt hơn. Xem như là tạo được năng suất tuốt hơn mặc dù không hẳn đã làm xong hoạt động gì.

Một lí do khác đó là nhờ phần visual / hình ảnh của những video này. Những màu sắc tươi sáng và sự sắp xếp nhìn rất đẹp mắt, vì những đồ đạc và hình vẽ luôn đủ đầy và ngăn nắp, đem lại cảm giác tĩnh lặng và trật tự cho người xem. 

Các câu trích dẫn tạo cảm hứng và màu sắc tươi sáng được thêm vào những cuốn lịch trình này. "Cuộc sống thật khó khăn nhỉ bạn yêu, nhưng bạn cũng rất mạnh mẽ," là một ví dụ về loại câu trích dẫn được sử dụng thường xuyên. Trên lý thuyết, những câu trích dẫn này nghe có vẻ hời hợt, nhưng khi được viết trên các trang của Bullet Journal (tạm dịch: sổ lịch trình), những câu này lại có ý nghĩa hơn.

"Xem cách mọi người nói về cách họ sắp xếp cuộc sống của họ giống như ASMR đối với tôi", Ria Elciario, một nhà văn và giám đốc nghệ thuật cho biết. Elciario đã thử ghi nhật ký bằng những gạch đầu dòng nhưng việc làm này đều rất tốn thời gian. Tuy nhiên, cô ấy vẫn xem những video có nội dung này, chỉ vì những nội dung này rất dễ xem. "[Nội dung về năng suất] kích thích phần sáng tạo trong não của tôi và mang lại cho tôi cảm giác được khích lệ để 'làm tốt hơn'", cô nói.

Nhà sản xuất âm nhạc Adam Sliger nói rằng công việc của anh ấy cần tập trung rất nhiều vào máy tính. Điều này khiến anh hay xem những video này trên YouTube nhiều hơn, chẳng hạn như video về năng suất, hướng dẫn về việc thi nấu ăn, cử tạ, đan lát và chế biến gỗ — mặc dù anh ấy không có kế hoạch thực hiện bất kỳ những việc này. Đối với Adam, xem những quá trình này diễn ra có một sức hấp dẫn về "thông tin giải trí" nhất định. Và khi nói riêng về nội dung năng suất, anh ấy nói rằng: "Ngay cả khi tôi không thực sự tăng năng suất của mình, 10 phút xem nội dung này cũng giúp tôi cảm giác tôi sẽ tăng năng suất làm việc của mình hơn.”

Một người xem khác cũng cho biết rằng xem những video này giúp cô tăng khả năng sáng tạo và tạo cơ hội cho cô ấy sống trong trí tưởng tượng về một phiên bản khác của bản thân. 

Nếu bạn đã xem tất cả các video ‘Plan with Me’ (tạm dịch: Lên kế hoạch cùng tôi), đừng lo lắng, xu hướng này vẫn chưa có hồi kết. Và những kế hoạch này sẽ không sớm bị lãng quên trong ngăn kéo.

Bây giờ, nếu bạn cho phép, tôi phải đi mua một số cây bút và thước kẻ đây.

Đăng ký nhận bản tin