PHƯƠNG PHÁP TẠO VIDEO HƯỚNG DẪN BẰNG CÁCH QUAY MÀN HÌNH

Một trong những thể loại video phổ biến nhất trên YouTube từ trước đến nay là screencast – đoạn phim hướng dẫn, từ những việc đơn giản nhất như thay đổi màn hình desktop đến những việc phức tạp hơn như cách thích nghi với giao diện của Windows 10.

Và đối với người muốn sáng tạo kiểu video này, có lẽ sẽ là tin vui khi biết rằng video hướng dẫn bằng cách quay lại màn hình rất dễ thực hiện, và YouTube thậm chí có một công cụ riêng để hỗ trợ công việc này. Tuy nhiên để đảm bảo những công đoạn thực hiện video được đơn giản thì bạn cần chuẩn bị khá kĩ lưỡng.

Chọn một công cụ quay màn hình

Trước khi bắt đầu, bạn cần một dụng cụ quay màn hình phù hợp. Ví dụ, Mac OS X là một lựa chọn tốt cho những ai ưa chuộng công cụ miễn phí cao cấp, còn những thiết bị iOS là công cụ có nhiều tùy chọn riêng.

muo-android-screenrecord-resolution.png

 

Còn trên Android, người dùng có thể áp dụng tính năng này tại Google Play Games hay tại công cụ quay của ứng dụng Xbox Gaming nếu sử dụng Windows. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng ScreenStudio đối với Linux) hay Camtasia.

 

muo-creative-youtubescreencast-otherapp.png

 

Hoặc bạn cũng có thể tìm đến cách truyền thống nhất như sử dụng VLC. Nếu không, có thể sử dụng công cụ do chính YouTube cung cấp.

Lập kế hoạch ghi hình

Với chủ đề và công cụ quay màn ảnh đã chọn, bạn cần lên kế hoạch cho việc ghi hình để đạt được kết quả như mong muốn. Điều đó rất cần thiết, vì bạn phải hiểu và nắm vững các bước thực hiện mới có thể biết cách đảm bảo quy trình diễn ra thuận lợi, tránh lúng túng trong cách xử lý và phải quay đi quay lại nhiều lần.

Hơn thế nữa, bạn nên viết một kế hoạch chi tiết ví dụ như làm thế nào cho phần giới thiệu video, và luyện tập trước một vài lần trước khi quay chính. Nếu có sai sót, bạn có thể quay lại hoặc chỉnh sửa sau khi hoàn tất.

Ở bước này, bạn không nhất thiết chuẩn bị sẵn kịch bản nhưng bạn chắc chắn cần nó trước khi ghi âm lời hướng dẫn.

Quay màn hình với tính năng của YouTube

Để sử dụng tính năng này của YouTube, hãy đăng nhập, truy cập vào tiểu sử của bạn (biểu tượng góc trên bên phải) và chọn Creator Studio. Đến đây, kích hoạt Live Streaming, nhấp Events sau đó Create live event. Lưu ý nếu đây là lần đầu bạn thử tính năng này thì bạn cần xác nhận tài khoản của bạn trước khi thực hiện.

 

muo-creative-youtubescreencast-settings.png

 

Trước khi tiếp tục, bỏ kích trạng thái Public trên cửa sổ Create new event và chuyển thành chế độ Unlisted hay Private. Bạn cũng nên đặt tiêu đề cho tập tin ghi hình này. Khi đã đã sẵn sàng, click nút Go live now.

Tiếp theo, Hangouts sẽ được mở ra (nếu là lần đầu bạn dùng Hangouts thì plugin cần được cài đặt trước). Nếu bạn muốn, hãy tắt webcam và vô hiệu hóa micro khi bạn khi quyết định thu âm và chèn vào video sau.

muo-creative-youtubescreencast-screenshare.png

Trên danh mục bên tay trái, tìm chọn Screenshare và trong hộp thoại kết quả, chọn cửa sổ nơi mà bạn muốn quay lại. Sau đó nhấn Start Screenshare.

muo-creative-youtubescreencast-start.png

Nhấn Start Broadcast để bắt đầu và bạn chỉ cần làm theo kế hoạch chi tiết như trước. Khi hoàn tất bước này, chọn Stop Broadcast và quay về YouTube. Tiếp theo, bạn có thể lựa chọn chia sẻ trực tiếp lên YouTube (bạn có thể chuyển lại từ chế độ Unlisted/Private sang Public) hoặc tải video xuống dưới dạng tập tin MP4 và chỉnh sửa trên máy tính.

Đến lúc thu âm lời hướng dẫn của bạn

Có thể bạn đã bình luận trực tiếp trong lúc ghi hình nhưng cách tốt nhất là thu âm riêng và chèn sau vào video, vì điều này sẽ cho âm thanh chất lượng tốt.

Trước khi thực hiện bước này, thử đọc to kịch bản của bạn vài lần để chắc chắn rằng bạn vừa ý với những gì mình sắp thu âm lại. Hơn nữa có thể một vài từ điệp âm và thuật ngữ sẽ làm bạn lúng túng khi ghi âm, vì vậy luyện tập là cách hữu hiệu nhất.

muo-creative-youtubescreencast-voiceover.jpg

Nếu bạn đang đắn đo liệu có nên bỏ qua bước này, thì nên ghi nhớ rằng viết lời thoại trước cho việc thu âm luôn là phương pháp để tối giản công đoạn này. Sau bước này là việc chèn âm thanh và hiệu chỉnh video.

Chỉnh sửa video hướng dẫn

Cũng như việc ghi hình, công đoạn hiệu chỉnh cũng được YouTube hỗ trợ bằng tính năng có sẵn. Nếu không quen với công cụ trên YouTube, bạn có thể dùng những phần mềm trên máy tính hoặc chỉnh sửa online.

 

muo-creative-youtubescreencast-edit.png

 

Dành cho người dùng Windows, có các lựa chọn như Movie Maker, Lightworks, hoặc VSDC Free Video Editor,  hay Adobe Premier. Dành cho người dùng Mac OS X có iMovie, Blender, hoặc Adobe Premier. Còn người sử dụng Linux có nhiều lựa chọn khác, trong đó có PiTiVi.

“Tuốt lại” video của bạn

Có vẻ hơi hạn chế và phổ biến nếu bạn chọn điều chỉnh video bằng công cụ do YouTube cung cấp. Những chi tiết khác như chú thích, phần giới thiệu, phần kết cho video rất cần thiết nên bạn cần ghi nhớ. Bạn còn phải chú ý thêm tất cả các đoạn ghi âm vào video bạn đã tách chúng, và thu nhiều lần cũng như canh để chèn lời thoại trung khớp với cảnh quay. Ngoài ra bạn còn nên lượt bỏ những đoạn thu âm và cảnh quay “chết”. Cuối cùng, bạn cần xuất tập tin video của bạn theo định dạng, hình thức phù hợp cho YouTube.

Bạn đã một lần thử thực hiện video hướng dẫn bao giờ chưa? Hãy làm điều này theo hướng dẫn mà METUB đã mách bạn trên đây nhé!

 

Đăng ký nhận bản tin