(Phần 2) Những nội dung video nào không được hệ thống YouTube đề xuất?

Sau khi tìm hiểu về hệ thống đề xuất và cách YouTube cá nhân hóa đề xuất video cho người xem ở Phần 1, hãy cùng METUB Network khám phá tiếp tính trách nhiệm cao và các câu hỏi thường gặp về đề xuất của YouTube nhé.

3. TẬP TRUNG VÀO CÁC ĐỀ XUẤT CÓ TRÁCH NHIỆM

Những tín hiệu ở trên (số lần nhấp chuột, lượt xem, thời gian xem, khảo sát người dùng, lượt chia sẻ, lượt thích và lượt không thích) có tác dụng rất tốt trong việc đưa ra các đề xuất cho các video về âm nhạc và giải trí — nội dung mà hầu hết mọi người truy cập YouTube để xem. Tuy nhiên, trong những năm qua, ngày càng nhiều người xem truy cập vào YouTube để xem tin tức và lấy thông tin. Đối với các tin tức nóng hổi mới nhất hay các nghiên cứu khoa học, YouTube lại đề cao về chất lượng và bối cảnh cho những video chủ đề này. Nếu người xem phản hồi rằng họ rất hài lòng với những video tuyên bố “Trái đất phẳng”, thì không có nghĩa là YouTube muốn giới thiệu loại nội dung chất lượng thấp và sai thông tin này cho người dùng.

Đó là lý do tại sao các đề xuất đóng vai trò quan trọng để YouTube có thể duy trì hoạt động có trách nhiệm cho người dùng. YouTube kết nối người xem với thông tin chất lượng cao và giảm thiểu khả năng họ nhìn thấy nội dung “có vấn đề”, không chất lượng. Và điều này cũng hỗ trợ cho các Nguyên tắc cộng đồng của nền tảng, xác định rõ những nội dung được cho phép xuất hiện hay không trên YouTube.

Các thông số xác định video có nội dung thô bạo hoặc “người lớn" bắt đầu được áp dụng rộng rãi từ năm 2011 nhằm ngăn chặn đề xuất các loại nội dung chất lượng thấp này. Sau đó, vào năm 2015, khi các nội dung “lá cải” hay tin “giật gân” xuất hiện nhiều trên các trang chủ của người dùng, YouTube đã thực hiện các bước để giảm thiểu khả năng đề xuất các nội dung đó thấp nhất có thể. Năm 2016, YouTube bắt đầu dự đoán và xoá các video  liên quan đến việc đưa trẻ vị thành niên vào các tình huống xấu, có rủi ro và khỏi đề xuất. Vào năm 2017, để đảm bảo rằng hệ thống YouTube đề xuất nội dung một cách công bằng cho các cộng đồng “yếu thế” trong xã hội, YouTube đã bắt đầu thêm trí tuệ nhân tạo máy học (machine learning) hỗ trợ hệ thống đề xuất cho các nhóm cộng đồng này như cộng đồng LGBTQ+.

Sự gia tăng thông tin sai lệch trong những năm gần đây thúc đẩy YouTube mở rộng hơn sự áp dụng của hệ thống đề xuất để nhận biết các thông tin sai lệch có vấn đề và nội dung ‘borderline' (“nội dung trên ranh giới”, “có vấn đề nhưng chưa phạm quy”) — đó là nội dung gần giống nhưng không hoàn toàn vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của YouTube. Chẳng hạn như các video về thuyết âm mưu (“cuộc đổ bộ lên mặt trăng bị làm giả”) hoặc nội dung khác lan truyền thông tin sai lệch (“nước cam có thể chữa ung thư”).

Bộ phân loại để xác định video nào có thẩm quyền chính thức hay chứa nội dung ranh giới được dựa trên các đánh giá thông tin chất lượng làm bằng tay từ những người đi làm đánh giá đến từ khắp nơi trên thế giới đã được đào tạo thông qua một bộ hướng dẫn đánh giá chi tiết, có sẵn và được công khai. YouTube cũng dựa vào các chuyên gia được chứng nhận bằng cấp rõ ràng, chẳng hạn như bác sĩ khi tiến hành đánh giá nội dung liên quan đến thông tin sức khỏe.

Kết quả trả lời của những câu hỏi sau giúp xác định mức độ uy tín và tính thẩm quyền của một video. Điểm càng cao thì video đó càng được thăng hạng trong lĩnh vực nội dung tin tức và thông tin.

‣ Nội dung được truyền đạt đúng lời hứa trong video?

‣ Loại chuyên môn nào cần thiết để truyền tải được mục tiêu của video?

‣ Danh tiếng của người trình bày trong video và kênh của người nói đó

‣ Chủ đề chính của video là gì (ví dụ: Tin tức, Thể thao, Lịch sử, Khoa học, v.v.)? 

‣ Nội dung chủ yếu nhằm mục đích châm biếm?

Để xác định nội dung ranh giới, người đánh giá xem xét các yếu tố bao gồm: Nội dung truyền đạt không chính xác, gây hiểu lầm hoặc lừa đảo; nội dung vô cảm hoặc không khoan dung; nội dung có hại hoặc có khả năng gây hại. Nhiều yếu tố sẽ được kết hợp để xác định khả năng video chứa thông tin sai lệch có hại hoặc là nội dung ranh giới, và những video này sẽ bị giảm đề xuất trên YouTube.

Sau đó, những đánh giá bằng tay của các chuyên gia sẽ được áp dụng và đào tạo lại cho hệ thống của YouTube để hệ thống này có thể tự đưa ra quyết định cho tất cả các video trên nền tảng.

4. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ ĐỀ XUẤT CỦA YOUTUBE

Mặc dù số lần nhấp, thời gian xem, khảo sát người dùng, lượt chia sẻ, lượt thích và lượt không thích là những tín hiệu quan trọng thông báo cho hệ thống đề xuất, YouTube còn được đánh giá cao bởi cam kết đáp ứng trách nhiệm đối với cộng đồng YouTube và xã hội.

Dưới đây là một số câu hỏi về hệ thống đề xuất của YouTube:

4.1. Nội dung ranh giới có thu hút được nhiều lượt xem không?

Thông qua các cuộc khảo sát và phản hồi, hầu hết người xem không muốn được đề xuất nội dung ranh giới và nhiều người cảm thấy khó chịu với những nội dung này. Trên thực tế, khi giảm hạng nội dung thuộc loại phản cảm hoặc tin “lá cải” thì thời gian xem thực sự đã tăng 0,5% trong 2,5 tháng.

Ngoài ra, chưa có bằng chứng thiết thực nào cho thấy nội dung ranh giới thu hút nhiều người xem hơn các loại nội dung khác. YouTube đã đầu tư rất nhiều thời gian và chi phí để đảm bảo rằng hệ thống đề xuất sẽ không đưa những video nội dung này đến hầu hết đa số người xem trên YouTube. Ngày nay, nội dung ranh giới nhận được hầu hết lượt xem từ các nguồn bên ngoài khác chứ không phải từ các đề xuất của YouTube.

4.2. Nội dung ranh giới có tăng thời gian xem cho YouTube không?

Đối với đại đa số mọi người, nội dung ranh giới không đáp ứng được “khoảng thời gian chất lượng” trên YouTube. Vì vậy vào năm 2019, YouTube này bắt đầu giảm hạng nội dung ranh giới trong các đề xuất, dẫn đến thời gian xem của những video về nội dung này tại Hoa Kỳ. Ngày nay, lượt xem cho nội dung này từ hệ thống đề xuất của YouTube chỉ còn dưới 1%.

4.3. Các đề xuất có hướng người xem đến nội dung cực đoan không?

YouTube tích cực giảm hạng đề xuất các thông tin chất lượng thấp, và đồng thời giới thiệu các video có thẩm quyền về các chủ đề mà họ có thể quan tâm. Giả sử bạn xem video về vắc-xin COVID-19 thì trong Bảng đề xuất video Tiếp theo, bạn sẽ thấy các video từ các nguồn uy tín như Vox, Bloomberg Quicktake, Bệnh viện Vinmec, và sẽ không thấy các video chứa thông tin sai lệch về vắc xin (trong phạm vi hệ thống có thể phát hiện ra chúng).

Thêm vào đó, bạn cũng sẽ nhận được các đề xuất được cá nhân hóa từ các chủ đề khác dựa trên lịch sử xem của bạn, chẳng hạn như chương trình Shark Tank hoặc TED Talk. Sự đa dạng về nội dung được cá nhân hóa này giúp người xem tiếp cận các chủ đề mới thay vì chỉ luôn xem một loại nội dung nhất định.

Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng các đề xuất của YouTube không thực sự hướng người xem đến nội dung cực đoan. Thay vào đó, việc tiêu thụ tin tức và nội dung chính trị trên YouTube thường phản ánh sở thích cá nhân có thể thấy trên thói quen trực tuyến của họ.

4.4. Nội dung ranh giới có thể kiếm tiền được không?

Các nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo đã cấm kiếm tiền đối với nhiều nội dung ranh giới. Nhiều nhà quảng cáo đã nói rằng họ không muốn liên kết thương hiệu và thường từ chối quảng cáo với loại nội dung này trên YouTube. Điều này có nghĩa là mỗi video ranh giới được xem sẽ mất đi cơ hội kiếm tiền, dẫn đến mất doanh thu trên YouTube. Tương tự như vậy, loại nội dung này gây mất lòng tin và gây lo ngại không chỉ với các đối tác quảng cáo mà còn với công chúng, báo chí và các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, YouTube hiện tại không xoá các nội dung ranh giới này, vì không giống như các nội dung về khủng bố hoặc an toàn cho trẻ em, các nội dung có thông tin sai lệch có xu hướng thay đổi và phát triển nhanh chóng và thường thiếu sự đồng thuận rõ ràng. Ngoài ra, thông tin sai lệch có thể được đánh giá khác nhau tùy thuộc vào quan điểm cá nhân, và đôi khi dẫn đến tranh cãi. Vì vậy, YouTube tiếp tục tập trung nhiều vào việc xây dựng các đề xuất có trách nhiệm và thực hiện các bước có ý nghĩa để ngăn hệ thống đề xuất rộng rãi những nội dung này.

Tổng hợp lại, tất cả trách nhiệm của YouTube với các đề xuất đã cho thấy tác động thực sự. Thời gian xem của các tin tức có thẩm quyền tăng lên đáng kể và thời gian xem của các nội dung ranh giới giảm xuống. Điều này không có nghĩa là các vấn đề đã được giải quyết hoàn toàn — nó có nghĩa là YouTube sẽ cần tiếp tục tinh chỉnh và đầu tư vào hệ thống để tiếp tục cải thiện với mục tiêu là có lượt xem nội dung ranh giới từ các đề xuất dưới 0,5% tổng lượt xem trên YouTube.

Sứ mệnh của YouTube là mang đến tiếng nói cho mọi người đồng thời cho họ thấy thế giới rộng lớn cũng như cam kết luôn cởi mở đón nhận những tiếng nói và ý tưởng mới. Điều này tạo ra sự khác biệt to lớn trong cuộc sống của chúng ta ví dụ như video mang đến bài học về lòng bao dung và sự đồng cảm có tác động tích cực và sâu sắc đến tính cách của người xem.

Hệ thống đề xuất YouTube đang trở nên tốt hơn hàng ngày nhờ phản hồi từ tất cả các bạn và nó luôn có thể tốt hơn. Đội ngũ YouTube và METUB cam kết duy trì công việc đó và mang đến cho bạn những trải nghiệm hữu ích và giá trị nhất có thể.

Xem thêm Phần 1 tại đây

Liên hệ với chúng tôi