CÁCH TẠO RA 1 VIDEO PHẢN HỒI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI YÊU THÍCH TRÊN YOUTUBE

Có rất nhiều hình thức sáng tạo video thành công trên YouTube, từ video “đập hộp” và giới thiệu sản phẩm, đến những video dùng hiệu ứng stop-motion và time-lapse, trong đó video “phản hồi” về một sản phẩm, tác phẩm hay dịch vụ nào đó là một trong những thể loại được biết đến nhiều nhất hiện nay.

Được sáng tạo bởi hai anh em Benny và Rafi Fine (nổi tiếng với cái tên Fine Bros), video phản hồi là những đoạn phim nói về việc xem hay trải nghiệm điều gì đó, để bày tỏ cảm nhận và phản ứng của người dùng. Nhưng ít ai nghĩ chỉ với nội dung đơn giản này lại mang đến cho anh em nhà Fine một khoảng lợi nhuận khổng lồ. Như hầu hết người dùng YouTube, hai anh chàng cũng làm giàu bằng những video về những việc vô cùng đơn giản mà thú vị đến không ngờ.

Vậy bạn có biết cách làm một video phản hồi như thế nào không?

VIDEO PHẢN HỒI LÀ GÌ?

Nó đơn giản là một đoạn phim ngắn ghi nhận ý kiến phản hồi của một người về điều gì đó họ đã từng trải nghiệm hay sử dụng. Điều này nghe có vẻ quá đơn điệu nhưng thực chất là một kiểu làm video rất phổ biến và hữu dụng hiện nay. Vì vậy mới mang đến cho Fine Brothers sự nổi tiếng nhanh chóng đến như vậy (thậm chí họ còn bị lên tiếng vì đã “thương hiệu hóa” từ khóa “phản hồi”).

SỬ DỤNG MÁY QUAY VÀ MIC

Cho dù bạn sử dụng loại camera nào, từ điện thoại thông minh, máy tính cá nhân hay máy quay kĩ thuật số, thì điều bạn cần lưu ý nhất là chất lượng quay. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng bậc nhất mà các YouTuber luôn cần phải ghi nhớ, khi muốn mang đến những thước phim chất lượng cho người xem. Bạn có thể sử dụng phần mềm trên máy tính và các ứng dụng trên điện thoại để tạo và chỉnh sửa video.

Dù cách nào đi chăng nữa, hãy đảm bảo camera của bạn được gắn với chân máy và đặt đúng tầm, để bắt lấy góc quay phù hợp nhất, nếu bạn không muốn những góc cạnh không cân đối của khuôn mặt bạn được chiếu lên video. Trong trường hợp bạn cần giữ máy lâu, thì camera của máy tính cá nhân có thể hỗ trợ rất tốt vì nó hạn chế việc rung máy, làm ảnh hưởng đến chất lượng phim.

THU ÂM

Trường hợp bạn dùng camera kỹ thuật số, thì mic đã được trang bị sẵn trong thiết bị này. Còn nếu bạn muốn sử dụng máy tính cá nhân để ghi âm hoặc ghi hình thì cần một mic chất lượng cao. Điều này cũng còn tùy thuộc mục đích tạo video phản hồi gồm nhiều cảnh quay, hay bạn chỉ ngồi yên một chỗ và kể chuyện.

Luôn kiểm tra chất lượng âm thanh của video trước khi đăng tải lên kênh của bạn. Giọng nói rõ ràng cùng âm thanh được thu tốt sẽ mang đến cho bạn kết quả đúng như mong đợi. Dĩ nhiên bạn có thể chèn âm thanh thu riêng lên video nếu chất lượng âm thanh từ mic không tốt. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng mic của tai nghe để ghi âm giọng nói của mình.

DÀNH MỘT KHOẢNG KHÔNG GIAN RỘNG VÀ THOÁNG

Hãy cho những người xung quanh biết bạn đang ghi hình, khóa cửa hay tìm một nơi trong nhà mà bạn không bị làm phiền, để đảm bảo việc quay video không bị gián đoạn.

Một vấn đề cần tránh nhưng thường gặp khi tự quay video đó là vị trí của bạn quá gần máy quay, chiếm hầu hết diện tích màn hình. Vì vậy nhớ giữ xung quanh mình một khoảng trống vừa đủ, để bố cục trên màn ảnh được cân đối.

Suy nghĩ về việc bạn sẽ dành bao nhiêu khoảng trống và cần góc quay nào cho video, sau đó quay thử một đoạn ngắn và kiểm tra có phải bạn đã ngồi quá chính giữa màn hình, lệch qua trái hay, qua phải hay quá gần. Từ đó bạn sẽ biết cách điều chỉnh vị trí ngồi của mình trước ống kính. Nhớ rằng người xem luôn muốn nhìn rõ sản phẩm bạn đang cầm trên tay, do đó đừng để vật đó quá xa trung tâm.

Để có được hình ảnh đẹp và thể hiện sự chuyên nghiệp trong video, ánh sáng cũng cần được đầu tư để làm nổi bật gương mặt bạn cùng sản phẩm. Sau đó bạn nên thực hiện quay thử để chắc chắn mọi việc sẽ đi đúng hướng.

CHỦ ĐỘNG TÌM NỘI DUNG ĐỂ PHẢN HỒI

Đừng lo vì bạn có rất nhiều lựa chọn, chỉ cần nghĩ về một sản phẩm hay đồ dùng nào đó và bạn sẽ thực hiện quay ra sao.

Một số khán giả thích xem video trên máy tính, máy tính bảng hay điện thoại của họ, một số khác lại chuộng việc tải video về máy. Người xem có thể tải video trên YouTube về, chụp lại những hình ảnh trong video phản hồi bằng ứng dụng trên điện thoại hay màn hình máy tính. Việc tải về nên được ưu tiên hơn xem trực tuyến.  

Bạn cũng có thể thực hiện một đoạn phim phản hồi về game. Nhưng nhớ đảm bảo các thiết bị của bạn được kích hoạt và thu hình cùng lúc.

PHẢN HỒI VỀ ĐIỀU BẠN THÍCH HAY GHÉT

Khán giả không hề quan tâm bạn đang thưởng thức một bộ phim nào đó gần nhất, mà điều họ muốn biết là phản ứng của bạn như thế nào về bộ phim đó. Hãy thể hiện cảm xúc và phản ứng của bạn, nói cho người xem rằng bạn yêu thích hay cực kì ghét bộ phim ra sao bằng việc bàn về những cảnh quay ấn tượng hay cụ thể nào đó trong phim.

Nếu bạn thích điều gì, hãy tỏ rõ sự thích thú của bạn. Còn không, đừng ngần ngại thể hiện cảm xúc bằng nét mặt, cử chỉ và ngôn ngữ hình thể của bạn. Hãy thoải mái và chân thật nhưng đừng thô lỗ mặc dù rõ ràng bạn ghét điều đó.

CHỈNH SỬA VIDEO TRÊN DESKTOP

Một cách thông dụng để làm video phản hồi là tận dụng phần mềm trên desktop. Hiện rất nhiều lựa chọn đang có sẵn, miễn là bạn sở hữu một webcam (có thể là thiết bị điện thoại đóng vai trò như webcam hay phần mềm quay phim màn hình máy tính). Những công cụ này sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong việc tạo video phản hồi.

Chẳng hạn phần mềm Open Broadcaster Software là một lựa chọn hợp lý. Bạn có thể tải phần mềm này về Windows từ https://obsproject.com/; tuy nhiên, nó có thể không ổn định và khó sử dụng vì phần mềm trên được cấp miễn phí và có nguồn mở rộng.

Tốt nhất là những phần mềm chỉnh phim chuyên nghiệp như Adobe Premier và Sony Vegas Pro để ghép những cảnh quay trong video phản hồi với nhau hay bổ sung hiệu ứng.

Trong trường hợp không thể dùng các ứng dụng online, còn giá Adobe Premier and Sony Vegas Pro không hợp với túi tiền của bạn thì nên nghĩ đến trình chỉnh sửa VSDC Free Video Editor. Chú ý những chương trình được cài tự động trong lúc cài đặt chương trình chính.

TẠO VIDEO PHẢN HỒI BẰNG TRÌNH CHỈNH SỬA MIỄN PHÍ VSDC

Trước khi bắt đầu sử dụng VSDC, đừng quên ghi hình cho đoạn phim phản hồi của bạn và lưu lại trong máy tính. Nên chép video và lưu trong ổ cứng di động để phòng trường hợp tập tin bị xóa mất trong thư mục gốc.

Khi cài đặt được hoàn tất, VSDC sẽ hướng dẫn và trợ giúp bạn thông qua bảng câu hỏi. Bạn có thể bỏ qua bảng câu này nhưng phải chọn “New project” …

Bước tiếp theo là chọn “Resolution” để chỉnh độ phân giải theo mong muốn (thông thường là HD 1260/720 pixels) và những hiệu chỉnh cần thiết khác. Sau đó nhấp vào “Blank project” và “Finish”. Từ bước này, chọn mục “Video” sau khi nhấn “Add object”, mở theo đường dẫn để mở video của bạn, và chọn “Open”. Một cửa sổ mới sẽ mở ra và sẽ yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ video của bạn. Trước khi tiến hành, hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng địa chỉ và “OK”.

Từ đây bạn có thể bắt đầu công đoạn chỉnh sửa như thay đổi kích thước video, và di chuyển nó trên màn hình. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn nên tạo kích cỡ toàn màn hình để chắc chắn nó lấp đầy nền đen xung quanh. Tiếp theo lặp lại quy trình này cho video mà bạn đang phản hồi. Sau đó chỉnh kích thước của video này nhỏ lại.

Đôi khi bạn cần phải kiên nhẫn và tỉ mỉ để hoàn thành tốt các bước này.

Đến đây, nhấn “Preview” để duyệt lại cả hai video bạn đã đưa lên. Lưu ý nếu có sai sót trong video, bạn có thể quay lại để chỉnh sửa. Công đoạn này có thể kéo dài một thời gian nên một lần nữa bạn cần phải kiên nhẫn.

Bạn cũng nên xem xét những điều sau đây:

“CÓ PHẢI TÔI ĐANG VI PHẠM BẢN QUYỀN HAY THƯƠNG HIỆU?”

Điều này không thật sự quan trọng.

Hãy “phản hồi” bằng hình thức nào bạn thích!

ỨNG DỤNG ĐIỆN THOẠI ĐỂ LÀM VIDEO

Để hỗ trợ việc sản xuất video phản hồi, bạn nên chuẩn bị cảnh quay bạn muốn phản hồi trên thiết bị di động và ghi hình video của bạn bằng ứng dụng trên điện thoại Android, iOS và máy tính bảng.

NHỮNG CÔNG CỤ LÀM VIDEO PHẢN HỒI TRÊN ANDROID

Aangle Reaction Video là chương trình làm video phản hồi tốt nhất trên Android, ứng dụng này cho phép bạn ghi lại những gì bạn đang xem trên màn hình và cả khuôn mặt của bạn biểu lộ phản ứng đối với điều đó, lúc đó cả hai camera của điện thoại hoạt động cùng lúc.

AZ Screen Recorder là một phần mềm khác, cần được nâng cấp lên phiên bản PRO để camera trước của bạn có thể được mở khóa. Ứng dụng này có giá 4 USD, những tính năng khác thì được chứa đựng trong phiên bản nâng cấp.

Screen Recorder là một ứng dụng miễn phí nhưng bạn cũng phải chi trả cho gói nâng cấp. Trước khi quay phim trên thiết bị Android, bạn cần kích hoạt trình quay phim khuôn mặt. Ngoài ra, để loại bỏ các bảng quảng cáo xuất hiện trong lúc sử dụng và để được quay với thời lượng không giới hạn, bạn phải dành thêm 1 USD nữa.

Video phản hồi sau đây được thực hiện trên điện thoại Sony Xperia Z5, trên đó có sẵn ứng dụng quay màn hình. Một tính năng của ứng dụng này là “ảnh lồng trong ảnh”, điều này cho phép bạn ghi lại phản ứng của mình bằng camera trước …

CÁC ỨNG DỤNG LÀM VIDEO PHẢN HỒI TRÊN IPHONE VÀ IPAD

Moment Catcher được thiết kế cho người xem phim trên iPad hay iPhone

Reactions – Watch them Watch! Với ứng dụng này, bạn không phải chọn cách để phản hồi sau khi xem, vì nó sẽ tự động ghi lại biểu cảm của bạn trong lúc bạn xem phim. Hơn nữa, bạn còn có thể chia sẻ ngay lập tức lên mạng xã hội.

Gugu là một cách tiếp cận trực tiếp vì cho ra một video kết hợp giữa video bạn xem và video phản hồi. Ngay sau đó bạn có thể chia sẻ video này nếu bạn hài lòng.

Letsplay – Video in video commentary cũng cho phép bạn ghi lại video phản hồi về video, trò chơi hay sản phẩm, bao gồm những tính năng hiệu chỉnh.

ĐĂNG TẢI VÀ THU HÚT LƯỢT XEM

Một khi đã đăng tải video lên YouTube, bạn cần phải tăng lượt xem cho video của bạn bằng cách sử dụng tags (các từ khóa kèm theo để người xem dễ tìm thấy video của bạn), và xếp loại video thành loại “phản hồi”. Những điểm này cũng cần được kèm trong tên video.

Tương tự, trong phần mô tả video, một lần nữa bạn cần nhấn mạnh về thể loại video là “phản hồi” và thêm những chi tiết quan trọng. Có như vậy video của bạn mới dễ dàng được tìm thấy.

Bạn đã từng làm video phản hồi chưa? Bạn sẽ thực hiện được dễ dàng vì nó thật đơn giản. Hãy cho METUB biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận nhé! 

                                                                                                                   Theo makeuseof.com

 

Đăng ký nhận bản tin