3 TIPs để “người chơi hệ âm nhạc” có một kênh YouTube xịn sò hơn

Trong những năm gần đây, YouTube đã mặc định trở thành một nền tảng phát hành nhạc trực tuyến toàn cầu, và Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy xu hướng đó. Điều quan trọng là kênh YouTube bạn cần thể hiện âm nhạc một cách hấp dẫn và lôi cuốn như thế nào để thu hút được khán giả.

 

Có thể thấy những video nhạc luôn chiếm tới 50% số lượng trong Tab Thịnh Hành Việt Nam hàng tuần, đủ để thấy nội dung này trên YouTube được ưa chuộng và đáp ứng thị hiếu của số đông người xem. Từ nghệ sĩ lớn đến các tài năng trẻ, những người “chơi hệ âm nhạc” đều lựa chọn YouTube là nơi lan tỏa sản phẩm của mình tới người nghe nhạc bởi khả năng tìm kiếm và đề xuất ưu việt của nó. Tuy nhiên nếu bạn muốn có được sự gia tăng ổn định về người đăng ký, hoặc ít nhất là phát hành sản phẩm có được nhiều lượt xem, bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn việc chỉ đăng tải video....

 

 

#1 Hoàn thiện về nhận diện - giao diện

 

Giao diện kênh YouTube phần nào phản ánh hình thái và phong cách âm nhạc của chính nghệ sĩ, cách đơn giản và hữu hiệu nhất để trông thật “xịn sò” đó là hãy mặc lên một “bộ trang phục” chuyên nghiệp. 

 • Ảnh bìa (banner): Ảnh nghệ sĩ hoặc bìa nhạc, có ngày phát hành hoặc ngày diễn ra sự kiện sẽ là một điểm cộng
 • Tên kênh: Sử dụng nghệ danh
 • Ảnh đại diện (icon): Hình chân dung hoặc logo
 • Khu vực video nổi bật (video spotlight): Sử dụng đoạn video giới thiệu cho những người xem mới, và sản phẩm phát hành mới nhất cho những subscribers để quảng bá
 • Các phần kênh (channel sections): Tạo các phần kênh và sắp xếp để củng cố câu chuyện thương hiệu hoặc quảng bá các bản phát hành quan trọng

 

Dưới đây là checklist để bạn có thể tối ưu giao diện kênh hiệu quả:

 1. Cập nhật giao diện thường xuyên khi có dự án mới: Hãy biến những hình ảnh trên kênh thành một nơi cập nhật thông tin hữu ích về sản phẩm, các fan cứng sẽ chẳng cần đi đâu xa, đơn giản với 1 “chiếc" banner “xinh xinh” với đầy đủ thông tin về sản phẩm (tên sản phẩm, thời gian phát hành,..) đã là quá đủ để khiến cho mọi người ngóng chờ.
 2. Chú ý tới kích thước banner để tương thích với mọi thiết bị: Hãy luôn nhớ kích thước tiêu chuẩn là 2560x1440 px để banner luôn luôn xuất hiện đẹp đẽ trong mắt mọi người ở bất cứ nơi đâu và trên mọi thiết bị nhé.
 3. Sử dụng hình đại diện có độ tương phản cao để dễ nhận diện
 4. Tạo playlist để gia tăng thời lượng xem và khả năng khám phá của khán giả với nghệ sĩ.

 

#2 Tối ưu video là điều cần thiết

 

Tối ưu video có thể hiểu là thao tác tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thông qua siêu dữ liệu nội dung (metadata). YouTube sử dụng metadata để lập chỉ mục video so với tìm kiếm của người xem, và tối ưu metadata là điều cần thiết với mọi kênh để có thể tiếp cận khán giả dễ dàng hơn. Nội dung nào cũng cần tối ưu, tuy nhiên với những nội dung đặc thù như âm nhạc, sẽ có các tips riêng biệt hỗ trợ bạn đắc lực.

#3 Tạo những nội dung đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

 

Đăng tải nội dung thường xuyên chính là chìa khoá để duy trì khả năng đề xuất của kênh. Tuy nhiên sản phẩm nào để có thể ra mắt cũng cần thời gian “thai nghén", bạn vẫn cần phải duy trì kênh và gia tăng người hâm mộ. Bài toán tưởng chừng khó nhằn sẽ có lời giải đáp đến từ những nội dung đơn giản.

 

 1. Hậu trường: chuyển hoá các footage thành video hậu trường của sản phẩm chính, lưu ý cần sự cho phép quay phim của fan hoặc những cá nhân sẽ xuất hiện.
 2. Q&A - Phỏng vấn: trả lời các câu hỏi xoay quanh sản phẩm chính, các câu hỏi từ người hâm mộ trong phần bình luận.
 3. Cover: cover lại những sản phẩm khác, lưu ý cần nắm rõ quyền và được sự cho phép của chủ sở hữu.
 4. Sản phẩm kết hợp: hợp tác liên quan tới âm nhạc hoặc không để mở rộng đối tượng khán giả.

 

Một “phần thưởng” mà YouTube dành tặng cho những nỗ lực và cống hiến của bạn, đó chính là dấu nốt nhạc trên kênh của mình. Đây là biểu tượng của kênh nhạc chính thức được YouTube công nhận, với một loạt các tính năng hỗ trợ bạn trong việc thấu hiểu khán giả và hoàn thiện sản phẩm.

Nếu bạn đang sở hữu một kênh YouTube không vi phạm chính sách, và có ít nhất 3 bản phát hành chính thức trên YouTube do một nhà phân phối âm nhạc hoặc hãng thu âm cung cấp và phân phối, thì hãy rà soát thêm những điều kiện sau, liên hệ với quản lý đối tác của mình để tiến hành lấy “nốt nhạc” đó nhé: 

 

 1. Hợp tác với một Người quản lý đối tác của YouTube
 2. Đang tham gia Chương trình Đối tác YouTube
 3. Kênh của bạn là thành viên trong mạng lưới của một hãng thu âm đang làm việc với một người quản lý đối tác

 

Nội dung vẫn là vua, bài nhạc hay vẫn là yếu tố cốt lõi để quyết định mức độ lan tỏa của sản phẩm, tuy nhiên hãy tạo ra những “cú hích” để rút ngắn khoảng cách đến thành công bằng cách chăm sóc chu đáo cho kênh YouTube của mình. Hy vọng rằng 3 tips trên có thể hỗ trợ hữu ích cho nghệ sĩ và các bạn trẻ làm nhạc trong việc phát triển một kênh YouTube xịn sò.

Đăng ký nhận bản tin