3 TÂM LÝ HÀNH VI KHÁCH HÀNG VÀ 3 CƠ HỘI CHO NHÃN HÀNG HẬU COVID-19

Đại dịch COVID-19 là một bước ngoặt khiến mọi người phải xem lại nhu cầu và các ưu tiên trong cuộc sống của mình, cũng như việc mua sắm, tiêu thụ thông tin và giải trí cũng được hình thành theo những cách khác. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và các nhà tiếp thị cần hiểu sâu về thói quen và hành vi tiêu dùng thay đổi của khách hàng để  tránh các rủi ro trong kinh doanh cũng như giúp kháng hàng gắn bó lâu dài hơn.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chỉ đi khảo sát khách hàng về các thói quen tiêu dùng mới và đã thay đổi trước và sau đại dịch COVID thì có lẽ sẽ khó nhận được một câu trả lời chính xác. Lý do là vì, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một sự khác biệt giữa ý định hành động của con người và những hành động trong thực tế. Chúng ta dường như không thể dự đoán trước được hành vi tiêu dùng của chính mình, đặc biệt là trong một sự kiện mới như đại dịch.

Tin tốt cho các nhà tiếp thị là họ hoàn toàn có thể hiểu và dự đoán được các yếu tố tâm lý của con người, vì đây là nền tảng cho sự thay đổi hành vi lâu dài. Hiểu tại sao và cách mọi người hình thành thói quen trong đại dịch COVID-19 có thể giúp chúng ta dự đoán chính xác hơn cách người tiêu dùng sẽ phản ứng trong và sau các tình huống mới.

Một cuộc khảo sát gần đây của Kadence International với 3.400 người tham gia trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương đã tiết lộ những điều quan trọng nhất đối với mọi người khi quyết định có duy trì các hành vi mới sau dịch hay không. Tổng cộng có 5 yếu tố tác động nổi bật là sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, hiệu quả chi phí, sự thích thúphần thưởng cá nhân. Những yếu tố này được sử dụng để tạo chỉ số hình thành thói quen trong đại dịch này giúp theo dõi tầm quan trọng của hành vi con người và khả năng họ tiếp tục hoạt động đó trong tương lai như thế nào.

 

Ở đây, METUB giới thiệu 2 hành vi tiêu dùng chính của mọi người đã hình thành khi đại dịch COVID-19 xảy ra và các cơ hội để các thương hiệu và nhãn hàng có thể thúc đẩy mọi người biến những hành vi tiêu dùng này thành thói quen hằng ngày.

1. HÀNH VI TIÊU DÙNG CHÍNH SẼ TIẾP TỤC SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Thay vì phải thuyết phục mọi người hình thành thói quen mới, các thương hiệu và nhãn hàng có thể ghi điểm trong mắt người tiêu dùng  bằng cách tạo ra các sản phẩm và dịch vụ giúp thoả mãn các hành vi và nhu cầu đang có của khách, đặc biệt là các hành vi dựa trên các thói quen hằng ngày của con người.

Một cuộc khảo sát gần đây của Kadence International với 3.400 người tham gia trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương đã tiết lộ những điều quan trọng nhất đối với mọi người khi quyết định có duy trì các hành vi mới sau dịch hay không. Tổng cộng có 5 yếu tố tác động nổi bật là sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, hiệu quả chi phí, sự thích thúphần thưởng cá nhân. Những yếu tố này được sử dụng để tạo chỉ số hình thành thói quen trong đại dịch này giúp theo dõi tầm quan trọng của hành vi con người và khả năng họ tiếp tục hoạt động đó trong tương lai như thế nào.

Ở đây, METUB giới thiệu 2 hành vi tiêu dùng chính của mọi người đã hình thành khi đại dịch COVID-19 xảy ra và các cơ hội để các thương hiệu và nhãn hàng có thể thúc đẩy mọi người biến những hành vi tiêu dùng này thành thói quen hằng ngày.

1.1 Mua sắm trực tuyến

Ở Đông Nam Á, 34% người dùng có lần mua sắm quần áo trực tuyến đầu tiên là vào năm 2020, và 94% người mới sử dụng dịch vụ kỹ thuật số đều có ý định tiếp tục sử dụng dịch vụ này sau đại dịch COVID-19. Những người tham gia khảo sát chỉ ra rằng mua sắm trực tuyến có rất nhiều tiện lợi, tiết kiệm thời gian và hiệu quả về chi phí, đồng thời họ thể hiện ý định sẽ tiếp tục mua sắm online trong tương lai.

41% người mua sắm trên trang web của các thương hiệu cho biết cách này mang lại cho họ trải nghiệm phong phú và họ có động lực sử dụng các trang web có thông tin của sản phẩm rõ ràng ở dạng ảnh hoặc video.

Những ý định hành vi tiêu dùng này có thể đặt ra thách thức đối với các thương hiệu nếu các nhãn hàng không thể mang lại trải nghiệm trực tuyến tốt cho khách hàng. Những người tham gia một nghiên cứu của Google vào năm 2021 nói về sở thích mua sắm trực tuyến rằng “tiết kiệm thời gian” (76%) và “giá tốt nhất” (65%) là hai lợi thế lớn nhất khi mua sắm trực tuyến, và “thời gian giao hàng lâu” (55%) và “phí giao hàng” (57%) là hai nhược điểm hàng đầu.

Để nâng cao trải nghiệm trực tuyến cho khách hàng, các thương hiệu nên xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng của mình. Một trường hợp điển hình là kênh phát trực tiếp (livestream) của Alibaba, Taobao Live, mang đến cho các nhà bán lẻ truyền thống cơ hội kết nối trực tiếp với khách hàng qua sàn điện tử. Điều này cho phép người tiêu dùng mua sắm trong khi xem người dẫn (livestreamer) giới thiệu và đánh giá sản phẩm, mang đến một trải nghiệm tương tự như tương tác trực tiếp giữa người mua và người bán tại các trung tâm thương mại hoặc cửa hàng.

Người mua sắm luôn muốn khám phá, nghiên cứu, đánh giá các lựa chọn của họ và trải nghiệm mua hàng không gián đoạn. Vì vậy, điều quan trọng là các thương hiệu phải đầu tư toàn diện vào sự hiện diện của nhãn hàng trên các trang mạng và nền tảng kỹ thuật số một cách đồng đều để nâng cao trải nghiệm trực tuyến cho người mua sắm.

1.2 Học kỹ năng mới trực tuyến

Trong hai năm qua, số người muốn học các kỹ năng mới trực tuyến đã tăng vọt. Sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, từ khóa tìm kiếm “cách làm...(how to...) đã tăng 10% trên Google Tìm kiếm trên toàn thế giới vì mọi người mong muốn cải thiện kỹ năng của mình khi dành nhiều thời gian trong nhà hơn.

Những người tham gia khảo sát chỉ ra rằng việc học trực tuyến rất thú vị và bổ ích cho cá nhân họ, vì vậy mọi người muốn tiếp tục học online sau khi đại dịch kết thúc. Sắp tới, hơn 32% sự tăng trưởng cho thị trường học tập trực tuyến sẽ được bắt nguồn từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Gen Z sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển này. Là thế hệ tiếp xúc mạnh mẽ với di động và kỹ thuật số, nhận thức của Gen Z về giáo dục mở rộng, vượt ra khỏi phòng học truyền thống. Thế hệ này đang chuyển sang nguồn cảm hứng học tập “dễ tiêu hóa” từ các mạng xã hội như TikTok và Instagram, đồng thời nhận các hướng dẫn chuyên sâu từ video YouTube để học những điều mới, tháo vát hơn và tạo ra sự khác biệt.

Vậy làm thế nào để các thương hiệu có thể tạo ra một kết nối sâu sắc hơn với mọi người? Liệu nâng cao nhận thức về thương hiệu và tiếp cận thị trường mới thông qua giáo dục có hiệu quả hay không? Airbnb - công ty có hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng mạnh bởi COVID-19, đã cung cấp những trải nghiệm trực tuyến mới cho người dùng như các lớp học nấu ăn với đầu bếp địa phương, các bài giảng về lịch sử với hướng dẫn viên du lịch và các bài học vẽ online với các họa sĩ.

1.3 Nấu ăn tại nhà

Lên kế hoạch cho bữa ăn và học các kỹ năng mới trong bếp đang được yêu thích nhờ tính kết nối xã hội, thúc đẩy tình cảm và văn hóa mạnh mẽ với thực phẩm đồng thời mang lại sự thú vị và bổ ích. Những người tham gia khảo sát cũng thừa nhận rằng việc này đem đến hiệu quả về mặt chi phí. Năm 2020, 47% số người sống tại Đông Nam Á lần đầu tiên mua thực phẩm và siêu thị trực tuyến.

Để giữ cho xu hướng nấu ăn luôn trending, các nhà hàng và doanh nghiệp ăn uống có thể tìm ra những cách mới lạ và thú vị để hỗ trợ niềm mong muốn nấu ăn tại nhà của mọi người. Ví dụ, công thức nấu món ăn mới và dễ tại nhà, hay sử dụng công nghệ mới và chuẩn bị bộ nấu ăn tại nhà là một cách tuyệt vời giúp các nhà hàng giữ kết nối với khách hàng, đồng thời mang lại sự thuận tiện cho chính họ khi nấu ăn tại nhà.

2. CƠ HỘI ĐỔI MỚI CHO DOANH NGHIỆP & KHÁCH HÀNG

Mọi người thường có động lực để tiếp tục với những thói quen trong đại dịch mới hình thành, nhưng họ có thể gặp khó khăn khi áp dụng chúng. Đôi khi, lý do là vì hoạt động đó không hề dễ dàng hoặc không thuận tiện để thực hiện. Thương hiệu có thể giúp làm giảm bớt những rào cản này cho khách hàng thông qua:

2.1 Ăn thức ăn lành mạnh (healthy eating)

Mặc dù mọi người thấy việc nấu các món ăn lành mạnh ở nhà là điều bổ ích, nhưng việc ăn uống lành mạnh có thể là một thách thức, tốn thời gian và tốn kém khi lựa chọn các nguyên liệu lành mạnh. Bộ ăn uống làm sẵn giúp loại bỏ những lo ngại về việc ăn uống lành mạnh và giúp chia khẩu phần thức ăn cũng như giảm thời gian chuẩn bị ngắn nhất có thể giúp củng cố thói quen mới này.

Tại Hàn Quốc, các nhà sản xuất đồ ăn và thức uống đã thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối bộ dụng cụ ăn uống. CJ CheilJedang, công ty sản xuất các sản phẩm từ gạo đến đậu phụ và hải sản, đã ra mắt dịch vụ Cookit vào năm 2019. Yakult, nổi tiếng với đồ uống probiotic, đã thâm nhập thị trường với thương hiệu EatsOn. Khi việc cung cấp bộ dụng cụ ăn uống ngày càng phổ biến, hy vọng các thương hiệu ở các quốc gia khác sẽ tận dụng cơ hội và tung ra các dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

2.2 Hỗ trợ sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần ngày càng trở nên ưu tiên tại các nước Châu Á Thái Bình Dương, và mọi người cũng có nhận thức rõ ràng về cảm giác mệt mỏiviệc trì hoãn trước đi ngủ. Những người có khả năng giúp hỗ trợ người khác đang gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần nhận thấy việc giúp đỡ này rất bổ ích, thúc đẩy họ có động lực để tiếp tục. Tuy nhiên, việc này có thể tốn nhiều thời gian và không phải lúc nào cũng hiệu quả hoặc thuận tiện cho họ. Cơ hội cho các thương hiệu ở đây là tạo ra những cách dễ dàng hơn để mọi người được hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

Ví dụ, thương hiệu nước hoa có trụ sở tại Singapore, Scent by Six, gần đây đã tự định nghĩa lại mình như một nhà vô địch về sức khỏe tinh thần ủng hộ việc sử dụng hương thơm để “chữa lành, làm dịu và làm thư giãn”. Thương hiệu này đã hợp tác với Hiệp hội Sức khỏe Tinh thần Singapore để nâng cao nhận thức về chính nghĩa và tập hợp những người có cùng chí hướng.

2.3 Hỗ trợ dân địa phương

Khoảng một nửa số người tiêu dùng ở Singapore nói rằng họ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương hồi phục về mặt tài tài chính trong đại dịch COVID-19. Mặc dù mọi người muốn hỗ trợ và thấy việc này thuận tiện và tiết kiệm chi phí, nhưng họ không nhất thiết xem việc đó là thú vị hoặc bổ ích cho bản thân.

Làm thế nào doanh nghiệp có thể giúp người tiêu dùng vượt qua những rào cản này? Chính là bằng cách nêu bật được ý thức của họ về tinh thần cộng đồng hoặc cung cấp các ưu đãi mua sắm. Vào năm 2020, Shopee đã thực hiện thành công chiến dịch Mua sắm trực tuyến tại Malaysia, mang lại doanh thu 40 triệu RM cho 80.000 cửa hàng online ở Malaysia. Chiến dịch trở lại vào năm 2021 lại còn nhiều phiếu giảm giá hơn nữa, giao hàng miễn phí và ưu đãi hoàn tiền. Tại Úc, 48% người tiêu dùng cho biết họ muốn sử dụng các chương trình khách hàng thân thiết của các doanh nghiệp địa phương, làm nổi bật cơ hội cho các thương hiệu địa phương đầu tư vào các sáng kiến như vậy.

Những phân tích về hành vi người tiêu dùng với những thói quen trong đại dịch mới được hình thành có thể sẽ tiếp diễn hậu COVID-19 sẽ giúp các doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn trong tương lai.

3. XEM VÀ PHÁT VIDEO TRỰC TUYẾN (STREAMING)

Trong thời gian giãn cách xã hội, chúng ta có xu hướng lên mạng nhiều hơn cho nhu cầu giải trí trực tuyến. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, hơn 400 triệu người đang sử dụng dịch vụ truyền hình OTT vì tính dễ sử dụng và phục vụ nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, xu hướng này được nhìn nhận là không mang lại hiệu quả về chi phí, cũng như tiết kiệm thời gian.

Để giúp mọi người tiếp tục thưởng thức nội dung trực tuyến, các thương hiệu có thể thử đa dạng hóa nội dung hoặc cung cấp trải nghiệm độc quyền cho khán giả. Khi các buổi biểu diễn văn hoá nghệ thuật và giải trí không được tổ chức trực tiếp, nhóm nhạc nam Hàn Quốc đình đám BTS đã đưa buổi biểu diễn lên nền tảng trực tuyến và phá kỷ lục Guinness thế giới về số lượng khán giả đông nhất cho một concert được phát trực tiếp với con số khổng lồ 756.000 ARMY (người hâm mộ của BTS) từ hơn 100 quốc gia đã theo dõi chương trình. Mặt khác, JD.com đã tổ chức một buổi biểu diễn với DJ được phát trực tiếp với các chương trình khuyến mãi đồ uống, và họ đã giúp tăng doanh số bán rượu của đối tác lên 70%.

Tất nhiên trong tương lai còn rất nhiều sự thay đổi khác về thị trường và hành vi khách hàng, nhưng các tâm lý của hành vi con người vẫn hầu như không thay đổi. Bằng cách hiểu và nắm rõ về những nền tảng cơ bản của hành vi của con người, các thương hiệu có thể tự tin thu hút người tiêu dùng, giúp họ nhận ra động lực của mình và từ đó đưa doanh nghiệp đi đúng hướng và phát triển hơn nữa.

Liên hệ với chúng tôi