Tại sao Lofi Girl lại 'hot' và trở thành biểu tượng cộng đồng trên YouTube?

Cô gái 'hip hop lo-fi 24/7” - Lofi Girl đang là biểu tượng của cộng đồng trong thời kỳ giãn cách xã hội, cùng METUB Network tìm hiểu hành trình đạt được cột mốc của cô gái anime này nhé.
 

  • Câu chuyện khởi đầu của Lofi Girl
  • Nguồn cảm hứng và là động lực của cộng đồng trong đại dịch
  • Biểu tượng của cộng đồng
     

Vào tháng 9 năm 2017, kênh YouTube Chilled Cow bắt đầu thành lập và đăng tải loại nhạc Lofi. Đây là một trong những kênh YouTube ngày càng thu hút nhiều người nghe khi phát trực tiếp âm nhạc thư giãn, phù hợp nghe vào lúc bạn muốn tập trung học tập và làm việc. Sau này, nhà sáng lập kênh muốn tìm kiếm một luồng gió mới cho các video phát trực tiếp nhạc hip-hop Lofi và một người Colombia tên là Juan Pablo Machado, đang theo học trường thiết kế ở Pháp đã ủng hộ bằng cách tạo dựng hình ảnh một cô gái anime đang chăm chú học bài trong bối cảnh không có thời gian và địa điểm rõ ràng.

 

Chilled Cow đã sử dụng ảnh GIF này cho các buổi phát trực tiếp nhạc hip-hop Lofi. Luồng stream của kênh này đang và sẽ tiếp tục là một trong những stream dài nhất từ ​​trước đến nay trên YouTube, với 65.000 người xem tại bất kỳ thời điểm nào. 

Thông thường, thể loại hip hop Lofi được lấy nguồn cảm hứng từ các nghệ sĩ xưa như Nujabes và J Dilla, nhưng ở kênh Chilled Cow, lại là bản nhạc đến từ các nghệ sĩ hiện đại trên toàn cầu. Nhạc mượt mà, ít lời, ở tốc độ từ 70 đến 90 nhịp mỗi phút, cùng phạm vi với nhịp tim nghỉ ngơi trung bình của con người.

 

Trong phần bình luận trực tiếp bên cạnh luồng stream, người nghe có thể kết nối xung quanh với những người khác qua việc hỏi thăm nhau: “Đang học hay đang làm gì trong khi nghe nhạc thế?” Đây là hành động cho thấy chúng ta đang có nhu cầu kết nối thông qua hình thức trải nghiệm âm nhạc như thế này. 
 

Theo thời gian, kênh YouTube Chilled Cow đã có những phát triển vượt bậc như đạt hơn 890 triệu lượt xem và hơn 8 triệu người đăng ký kể từ khi thành lập kênh YouTube. Với độ phổ biến ngày càng tăng, Lofi Girl với sự rung cảm hoài cổ bâng khuâng của mình nhanh chóng biến thành một nhân vật quen thuộc, một biểu tượng để nhận biết, mô phỏng và kết nối thông qua những video trực tuyến về một thể loại nhạc vừa dễ nghe, vừa có thể tạo dựng và thắt chặt mối liên kết của những người trong cộng đồng này qua một nền tảng kỹ thuật số YouTube.

Cô ấy thậm chí còn bắt đầu truyền cảm hứng trên giao diện của các buổi học trực tuyến. Lofi Girl còn xuất hiện như một nhân vật đang hoạt động, fan art, tin tức châm biếm, và sau đó mở rộng hơn nữa, Lofi Girl phản ánh phong cảnh địa phương của các địa điểm trên toàn thế giới vì nhiều nhà sáng tạo đã đặt cô vào bối cảnh cụ thể nơi mà họ đang sinh sống.

 

Lofi Girl bắt đầu phổ biến trên ảnh bìa trong các buổi livestream trong cộng đồng nhạc Lofi và nhanh chóng phủ sóng rộng rãi hơn khi thực hiện một vai trò có ảnh hưởng hơn nhiều là trở thành biểu tượng của việc chia sẻ trải nghiệm và sự gần gũi giữa người với người qua phương tiện kỹ thuật số - thứ rất quan trọng với chúng ta trong đại dịch. Sau đó, vào tháng 3 năm 2021, có một sự thay đổi đã phản ánh nhân vật mang tính biểu tượng này có ý nghĩa như thế nào đối với cộng đồng Lofi, kênh YouTube Chilled Cow đã đổi tên thành Lofi Girl.

 

Ở Việt Nam, dòng nhạc lofi cũng rất phổ biến với giới trẻ hiện đại và những video nhạc lofi có những biến thể đa dạng. Không nhất thiết phải xuất hiện hình ảnh cô gái Lofi girl ngồi bên cửa sổ mà đôi khi là những artwork chứa đầy tâm trạng, hình chibi đáng yêu, hoặc một khung cảnh bình yên trên con phố vắng. Kênh Kho Nhạc Lofi là nơi mà các bạn trẻ tìm đến mỗi khi muốn thư giãn và hòa mình vào những bản nhạc Việt du dương chậm rãi.

 

 

Mặc dù mục đích chủ yếu hướng đến sinh viên, tránh việc mất tập trung khi học tập, nhưng không ai có thể dự đoán được mức độ phát triển rộng lớn mà kênh đã và sẽ đạt được, hiện tại tổng lượt xem đang dần đạt đến mc 1 t t xem. Âm nhạc đồng hành với cuộc sống hàng ngày của hàng trăm nghìn người và có thể khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ ở người nghe. Lofi Girl nhanh chóng trở thành một biểu tượng của cộng đồng trên YouTube vì khả năng kết nối mọi người với nhau qua âm nhạc khiến họ cảm thấy vui vẻ hơn và bớt căng thẳng hơn trong cuộc sống. 

 

Liên hệ với chúng tôi