POV trên YouTube Shorts là gì? Cách tạo POV thành công

Không thể phủ nhận rằng, mức tiêu thụ video ngắn của khán giả ngày càng tăng lên trên mọi nền tảng trực tuyến và nếu bạn đang là một Nhà sáng tạo nội dung trên YouTube, hãy đọc ngay bản cập nhật mới nhất của YouTube Shorts - công cụ tạo và đăng tải video của YouTube để nắm được tổng quan về nền tảng này từ đó sáng tạo nội dung phù hợp thu hút người xem nhé.

1. NỘI DUNG POV TRÊN YOUTUBE SHORTS

Nội dung POV trên YouTube Shorts là gì? Nhiều người sáng tạo #shorts hình dung kịch bản và lấy mình làm nhân vật chính trong phân cảnh đó, ý tưởng đến từ chính góc nhìn của Nhà sáng tạo trong một tình huống hay bối cảnh nhất định. Các tác phẩm như vậy được gọi là POV (Point Of View) đưa khán giả đến bối cảnh giả định qua một câu giới thiệu trong video.

1.1. Tại sao video POV lại thành công?

Các video POV hấp dẫn người xem vì chúng đặt khán giả vào các tình huống giả định, cũng như việc phải cân nhắc lựa chọn trong một trải nghiệm mới. Chẳng hạn như “Làm thế nào tôi có thể sống sót trong một ngày tận thế? Sẽ như thế nào nếu crush hồi cấp hai rủ tôi đi dự tiệc sinh nhật?” Dù là nội dung hài hước hay không hay là nội dung có các nhân vật gần gũi với đời thường, các video POV thu hút sự tò mò của khán giả, mang cho họ một câu chuyện có bối cảnh cụ thể và giữ chân họ tiếp tục theo dõi.

1.2. Bạn có thể áp dụng gì từ POV?

Dù tình huống giả định của bạn có kỳ lạ, viển vông hay một sự kiện trong thực tế, những khái niệm này đều mở ra cánh cửa để đón nhận những ý nghĩ mộng mơ của khán giả, khiến người xem luôn muốn biết được kết quả sẽ ra sao, và khơi gợi những cuộc tranh luận và  bình luận trên video. Khi bạn tìm thấy đúng đối tượng, nội dung này sẽ là một cách tuyệt vời để thu hút họ, bất kể nội dung của bạn thuộc thị trường ngách nào!

2. BA CHIẾN LƯỢC TĂNG VIEW CHO POV TRÊN YOUTUBE SHORTS

2.1. Thu hút sự chú ý của người xem

Quy tắc “3 giây đầu tiên” luôn là thời điểm vàng, đừng lãng phí thời gian để nói “xin chào các bạn” mà hãy đi thẳng vào vấn đề, đưa đến nội dung liên quan và phù hợp với người xem và cho khán giả biết họ có thể chờ đón điều gì trong vài giây tiếp theo.

2.2. Xây dựng nội dung cho khán giả của bạn

Bất kỳ ai cũng có thể xem video của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ bê khán giả mục tiêu mà bạn đang nhắm tới! Trước tiên, hãy nghĩ về chủ đề nội dung bạn muốn tạo và khán giả chính của nội dung này là ai. Chẳng hạn, bạn là một chuyên gia trang điểm, hãy hình dung người thực sự cần mẹo kẻ mắt và cân nhắc xem họ muốn xem gì khi lướt qua video của bạn (mẹo: nội dung ngắn gọn, vui nhộn và mang tính giáo dục!) và lấy đó làm ý tưởng cho video Shorts.

2.3. Giữ chân khán giả ở lại

Để tìm ra đâu là những nội dung thu hút, bạn sẽ phải thử nghiệm rất nhiều. Bạn có thể đã tìm ra được một “công thức” video của mình, nhưng các xu hướng của thị trường ngách có thể sẽ phát triển đa dạng thêm nhiều hướng khác nhau! Một chiến lược rất hữu ích là thử nhiều định dạng video (format) khác nhau và sau đó phân tích số liệu phân tích trên Studio để biết được loại nội dung nào thực sự hiệu quả, phù hợp với khán giả của bạn. Các chỉ số như lượt xem, thời lượng xem trung bìnhlượt thích sẽ giúp đo lường mức độ tương tác của khán giả với nội dung, cho bạn dữ liệu để lập chiến lược cho nội dung Shorts.

3. 3 MẸO SỬ DỤNG ÂM THÀNH THÀNH CÔNG TRÊN SHORTS

Âm thanh phù hợp có thể mang lại hiệu ứng tốt cho video, dưới đây là một số mẹo sử dụng âm thanh hữu ích:

‣ Tìm âm thanh ngay trên feed: khi bạn xem các video Shorts của các creator khác, bạn có thể nhấn vào âm thanh đang được sử dụng và lưu chúng vào mục yêu thích. Sau đó, bạn có thể tìm lại âm thanh đó trong phần “video yêu thích”. Nếu bạn đang cảm thấy sáng tạo, bạn có thể sử dụng nó ngay lúc này để bắt kịp xu hướng!

‣ Kiểm tra âm lượng: khi bạn thu âm giọng nói qua video và sau đó thêm nhạc nền vào Shorts, không phải lúc nào khán giả cũng có thể nghe được bạn đang nói gì. Nhấp vào “âm lượng” ở giữa video để điều chỉnh và đảm bảo rằng giọng nói của bạn không bị âm nhạc lấn át.

Tip: Nếu bạn đang tải video trên điện thoại Android, việc thêm một bản nhạc sẽ xóa âm thanh gốc của bạn, vì vậy hãy cân nhắc chọn bản nhạc phù hợp và làm video của mình nổi bật hơn!

‣ Đặt bối cảnh: nếu chèn một bài hát pop đang hot rần rần vào video nội dung yoga thì đây không phải là một ý tưởng hay ho phải không nào? Hãy nghĩ về điều bạn muốn khán giả cảm nhận - nếu nhạc hoặc âm thanh làm họ khó chịu, họ sẽ rời đi. Đảm bảo rằng nhạc của bạn đưa họ vào một không gian nơi họ sẵn sàng tiếp nhận nội dung của bạn sẽ giúp giữ chân khán giả!

TIP ĐẶC BIỆT:

Tần suất đăng tải video Shorts bao nhiêu là tốt?

Hãy đăng tải với tần suất mà bạn muốn! Bạn có thể đăng một lần để bắt xu hướng, một lần một ngày cho vui hoặc nhiều lần một ngày nếu bạn yêu thích Shorts. Bạn hãy nghĩ về chiến lược nội dung của kênh YouTube của mình và cân nhắc Shorts phù hợp thế nào với lịch đăng tải hiển tại. Tính bền vững là chìa khóa quan trọng, đăng tải video Shorts mỗi ngày có thể có ý nghĩa khi mới bắt đầu, nhưng hãy xem xét những ảnh hưởng lâu dài về chất lượng nội dung của kênh. Tập trung vào việc tạo ra video #Shorts tốt nhất và chất lượng nhất có thể, chia sẻ chúng đến người xem khi nó phù hợp với bạn.

Video ngắn đang là xu hướng tự nhiên của thế hệ người xem tiếp theo và YouTube chiếm lĩnh thị trường ở mảng nội dung nhạc, giải trí và sở hữu lượt xem khổng lồ với những video ngắn. Cùng METUB khám phá các nội dung Shorts đặc sắc khác ở các bài blog tiếp theo nhé!

Liên hệ với chúng tôi