NGHỆ THUẬT PHÁT TRIỂN TỐI ƯU THUMBNAIL THU HÚT LƯỢT XEM TRÊN YOUTUBE
  • Người viết:
  • Chuyên mục: CREATOR TIPS
  • 15/05/2020
  • Tags:

Trước khi nội dung video đến với người xem, các video content được thu hút bởi hình ảnh thu nhỏ đại diện (thumbnail) và đâu là giải pháp tối ưu để thumbnail đặc biệt hơn - đưa thông điệp đến người xem một cách tối ưu nhất?

Vào năm 2016, trang Venturebeat đã một công bố một nghiên cứu người tiêu dùng của Microsoft khẳng định khoảng chú ý của con người hiện nay là 8 giây, thấp hơn so với con số 12 giây hồi năm 2000. Thậm chí con số này còn thấp hơn khoảng chú ý của loài cá vàng (9 giây). Việc này ảnh hưởng khá nhiều đến hệ thống marketing nói chung và ngành thiết kế sáng tạo nói riêng khi khoảng chú ý của con người đang rất hạn hẹp và đòi hỏi phải được tối ưu nhiều nhất.

Không riêng gì lĩnh vực quảng cáo, trên các nền tảng social network đã và đang dần được chú ý đến nhiều sự tối ưu trong việc thể hiện hình ảnh. Và YouTube thumbnail (Hình thu nhỏ trên YouTube) đang ngày càng được đầu tư hơn. Tại sao lại như vậy? 

THUMBNAIL LÀ GÌ?

Thumbnail là một thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia để thể hiện hình ảnh thu nhỏ của một hình ảnh lớn hơn, thường nhằm mục đích giúp tiết kiệm không gian màn hình và cho phép người dùng xem nhiều hình ảnh cùng một lúc. Trên nền tảng YouTube, hình thu nhỏ video giúp mọi người xem được ảnh chụp nhanh từ video của bạn hay nắm được phần nào nội dung video đó, khi họ thực hiện tìm kiếm trên YouTube. Thực tế, các YouTubers sau khi tải xong video có thể chọn hình thu nhỏ từ 3 tùy chọn mà YouTube tự động chọn. Tuy nhiên, để thu hút người xem ngay từ chưa đến 1 giây nhìn lướt qua hình thu nhỏ, các YouTubers hiện nay thường chủ động tự tạo cho video của mình một hình thu nhỏ khác tối ưu hơn, hấp dẫn hơn. Hình ảnh này được thiết lập trong phần Hình thu nhỏ tùy chỉnh (Custom Thumbnail).

NHỮNG ĐỊNH DẠNG KÍCH THƯỚC CỦA THUMBNAIL

Thumbnail phải có kích thước và độ phân giải chuẩn. YouTube khuyên người dùng nên sử dụng hình thu nhỏ tùy chỉnh:

- Có độ phân giải  là 1280 × 720 (với chiều rộng tối thiểu là 640 pixel).
- Được tải lên ở định dạng ảnh, chẳng hạn như .JPG, .GIF, .BMP hoặc .PNG.
- Dung lượng dưới giới hạn 2 MB.  
- Sử dụng tỷ lệ cỡ ảnh 16:9 vì đây là tỷ lệ được sử dụng nhiều nhất trong các bản xem trước và trình phát trên YouTube.

Thumbnail phải tuân theo Nguyên tắc cộng đồng của YouTube. Video sẽ bị giới hạn người xem nếu hình thu nhỏ có tính chất khiêu dâm, bạo lực hoặc có hình ảnh đồ họa không phù hợp. Và để có thể tải hình thu nhỏ tùy chỉnh, tài khoản YouTube phải là tài khoản đã được xác thực.

Để tối ưu được hình thu nhỏ của mình, YouTubers cần nắm lòng những lưu ý khi thiết kế:

- Tạo cảm hứng và thu hút người xem từ hình ảnh và cách đặt tiêu đề video trên YouTube Thumbnail.
- Thiết kế tiêu đề bắt mắt.
- Tránh sử dụng tiêu đề giật gân và dễ gây hiểu lầm.
- Một YouTube Thumbnail thân thiện, thú vị nhưng vẫn đảm bảo tính chân thực sẽ là một lợi thế để tạo được sự yêu thích từ khách hàng tiềm năng.

TẠI SAO THUMBNAIL LẠI QUAN TRỌNG?

Thumbnail giúp cung cấp cho người xem thấy ngay nội dung ngay lập tức mà không mất thời gian nhấp vào link. Nhấp vào thumbnail sẽ đưa bạn đến nội dung đầy đủ ở kích thước ban đầu, có thể được mở trong tab hoặc cửa sổ mới. Các ưu điểm khác bao gồm:

- Tiết kiệm không gian: cho phép YouTubers trình bày tổng quan về các nội dung khác nhau chỉ trong một không gian nhỏ.
- Thân thiện với người dùng: có lợi thế lớn là giúp người xem hiểu và biết được nội dung tổng quan mà họ chuẩn bị tương tác.
- Tính tương tác: thu hút người dùng nhấp vào nội dung tiếp theo.

NHỮNG MẸO NHỎ GIÚP THUMBNAIL THÚ VỊ VÀ TỐI ƯU HƠN

1. Sử dụng màu sắc nổi bật

Màu sắc càng rực rỡ, hình thu nhỏ sẽ càng nổi bật so với các hình ảnh khác, thu hút người xem hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên nhét quá nhiều màu sắc vào khung hình sẽ khiến thumbnail trở nên lòe loẹt và rẻ tiền. Bạn chỉ cần thay đổi các bộ lọc màu sắc một chút, vì ngay cả những thay đổi nhỏ đối với màu sắc / độ bão hòa có thể thu hút người xem ngay lập tức và bạn sẽ thấy bất ngờ vì điều này. Hoặc tăng độ contrast cũng khiến người xem chú ý.

2. Sử dụng khuôn mặt để kết nối

Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thì thumbnail có hình khuôn mặt người có thể dẫn người xem vào trái tim và linh hồn của video. Hãy cố gắng đảm bảo rằng thumbnail có sự xuất hiện của khuôn mặt người và nếu bạn có thể sử dụng một bức ảnh cận cảnh thì còn tốt hơn nhiều. Điều này sẽ giúp hình ảnh trở nên nổi bật trên bất cứ thiết bị và kích cỡ nào.

Cảm xúc được thêm vào khuôn mặt sẽ khơi gợi sự tò mò của người xem và khiến họ muốn xem điều gì tạo ra những cảm xúc được thể hiện ở ảnh thumb.

3. Phóng đại hình ảnh

Nếu nội dung video của bạn đủ hấp dẫn, hãy sử dụng cảnh nổi bật nhất và phóng đại nó để làm hình thu nhỏ. Phóng đại hình ảnh giúp người xem thấy được những hình ảnh vừa gần gũi vừa lạ lẫm kích thích sự tò mò khiến người xem phải nhấp vào để xem nội dung. Hình ảnh đưa ra không hẳn là không đúng so với nguyên tác – nhưng chính sự phóng đại đó sẽ giúp hình thu nhỏ trở nên thú vị hơn trong mắt người xem.

4. Chèn thêm key-word

Đây là tips để thu hút người xem video dễ dàng hơn với thumbnail mà các YouTubers đang tối ưu với những video gần đây của họ. Nếu bạn dự định chèn các text vào hình thu nhỏ của mình, hãy xem các kênh stream của các ngôi sao streamer nổi tiếng hiện nay. Họ sẽ thường chèn lên thumbnail những đoạn text thể hiện ngữ cảnh – thông điệp nội dung của video một cách rõ ràng. Bao gồm tiêu đề hoặc một vài từ quan trọng cũng có thể giúp thu hút người xem. Và hãy đảm bảo đoạn text đủ lớn để đọc trên mọi thiết bị. 

5. Sự đồng nhất của kênh

Với sự phát triển của mạng xã hội và độ cạnh tranh ngày càng nhiều của các YouTubers thì đòi hỏi những nét đặc trưng nhất quán của những sáng lập viên. Vậy nên việc tạo những thumbnail tùy chỉnh cho thương hiệu sẽ tạo nên tính nhất quán và là cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức từ người xem. Nếu bạn xuất bản những loại nội dung video khác nhau, hãy sử dụng những màu sắc khác nhau giúp người xem phân biệt và hiểu chính xác những loại nội dung video họ đang xem.

(tổng hợp)

Đăng ký nhận bản tin