5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI XÂY DỰNG KÊNH YOUTUBE

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu thường sẽ hay gặp khó khăn và loay hoay không biết làm như thế nào để có thể phát triển kênh. Để đưa kênh YouTube phát triển nhanh và đi xa hơn, bạn sẽ cần lưu tâm đến một số lỗi sai cơ bản sau:

 

Sai lầm #1: Không có chủ đề chính cho kênh của mình

Nhìn qua rất nhiều kênh YouTube, bạn dễ dàng nhận thấy một số lượng lớn nội dung ngẫu nhiên được tải lên. Ví dụ, một nhà sáng tạo tải lên video về chú mèo dễ thương của họ, một video về chuyến du lịch gia đình của mình và sau đó đăng tải một video về những sự thật thú vị ở địa phương nơi họ đang sinh sống,…

 

YouTube không ngăn cản bạn tải lên các nội dung như vậy miễn sao không vi phạm các chính sách YouTube đặt ra. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng bạn sẽ không đạt được thành công khi thiếu đi chủ đề chính xuyên suốt kênh của mình. Lý do cho việc này là bởi bạn không có đối tượng mục tiêu rõ ràng.

Rút kinh nghiệm: 

1. Hãy xác định đối tượng mục tiêu của kênh ngay từ đầu, tạo (hoặc tải lên) video thu hút đối tượng mục tiêu đó.

2. Sử dụng YouTube Analytics để thu thập dữ liệu về người đang xem video của bạn.

Sai lầm #2: Không phải nội dung gốc

Nếu tìm kiếm các mẹo YouTube trên internet, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên về thu hút lượt xem cho video. Cách nhanh nhất để làm điều này là sao chép siêu dữ liệu YouTube của các video có nhiều lượt xem rồi đặt vào video của mình.

Cách làm này đem lại hiệu quả ở một số trường hợp nhưng cần lưu ý rằng: áp dụng quá thường xuyên, không chọn lọc sẽ vô tình khiến bạn giống như người chuyên gửi thư rác, làm phiền người xem cũng như các nhà sáng tạo trên YouTube. Tác động không mong muốn nhất là người xem sẽ huỷ đăng ký kênh.

Sai lầm #3: Không cộng tác với các YouTuber khác

Sau khi đăng tải những nội dung nhất quán và tập trung vào chủ đề chính của kênh, lượt xem sẽ tăng lên, bắt đầu từ vài lượt xem cho đến vài nghìn lượt. Thế nhưng, nếu bạn thực sự muốn thúc đẩy lượt xem và đăng ký kênh tăng vọt thì đừng bỏ qua việc hợp tác với các kênh YouTube khác.

Cách đơn giản nhất để hợp tác là bạn bỏ ra một khoản chi phí cho những người có ảnh hưởng trên YouTube để đề cập đến kênh của bạn. Tuy nhiên, điều này có thể rất tốn kém về thời gian, tiền bạc. Chúng tôi sẽ gợi ý một cách khác. 

Bạn hãy phát triển một kỹ năng nhất định và thực sự giỏi về nó, sau đó hãy tạo lập một dịch vụ thương mại về kỹ năng này. Ví dụ: nếu bạn có một kênh về nghệ thuật 3D và cách thực hiện tác phẩm 3D thì bạn có thể cộng tác với một người có ảnh hưởng trên YouTube làm video về cách chơi các nhạc cụ độc đáo. Hãy tiếp cận họ và nói rằng bạn có thể tạo ra phần intro đầu các video theo phong cách 3D thực sự chất lượng. Đổi lại, họ sẽ đề cập đến kênh YouTube của bạn khi giới thiệu.

Nếu chịu khó và thêm một chút may mắn, kênh của bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người trong một khoảng thời gian rất ngắn.

 

Sai lầm #4: Không kêu gọi hành động (call to action)

Đừng quên xây dựng chiến lược kêu gọi hành động với người xem, đặc biệt là những người ghé thăm ngẫu nhiên đang tìm kiếm các video liên quan khác trước khi rời khỏi video và kênh của bạn.

Một số gợi ý để áp dụng hiệu quả chiến lược kêu gọi hành động:
1. Thêm vào đầu hoặc cuối video lời nhắc khéo: “Đừng quên like, subscribe và share để nhận thông báo về những video mới nhất trên kênh” hoặc “Nếu thích video này, hãy nhấn “like”, đăng ký kênh và đừng bỏ lỡ những nội dung thú vị trên kênh của mình”​.
2. Chia sẻ video kênh trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter,… và kêu gọi ghé thăm kèm đường link đăng ký kênh.

Sai lầm #5: Thiếu sự kết nối với cộng đồng YouTube

Rất nhiều YouTuber không xem lại video cũ từ kênh của mình hoặc video từ các kênh khác để kiểm tra sức cạnh tranh. Nếu không xem các video khác, làm sao bạn có thể rút kinh nghiệm cho những video sau này của mình, làm sao bạn biết được điều gì mình đang làm tốt – điều gì chưa tốt cần cải thiện, học hỏi?

Tips học hỏi từ việc kết nối cộng đồng: 

Hãy xem thật nhiều kênh có nội dung tương tự bạn và thường xuyên đặt ra các câu hỏi như:

- Video mới nhất họ làm về nội dung gì? 

- Mình có thể làm gì tốt hơn trong video của mình? Điều gì nên cải thiện?

- Nội dung nào trong các video phổ biến chưa đề cập và mình có thể bổ sung?

- Với các nội dung tương tự nhau, mình có thể làm gì để video của mình thú vị, thu hút hơn?

Hãy đặt câu hỏi, trao đổi trực tiếp với các nhà sáng tạo nội dung mà bạn tâm đắc thông qua mục bình luận dưới mỗi video, Facebook, Instagram, Email…

Có thể nói, sự cạnh tranh giữa các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đang ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể phát triển gì từ nền tảng đầy tiềm năng này. Tránh được những sai lầm kể trên, học hỏi không ngừng và sáng tạo là những bí quyết giúp kênh YouTube của bạn thành công. 

Hãy nhìn lại chặng đường làm YouTube của bạn và cho chúng mình biết bạn đã khắc phục những vấn đề trên như thế nào nhé!


Mọi thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ:

Email: Support@metub.net
Hotline: 0981 539 808 - 0962 290 343
Trân trọng,
METUB Team

Đăng ký nhận bản tin