3 sức mạnh của video đối với đời sống con người qua dịch COVID-19

Trong cách mạng công nghiệp 4.0, digital video đang hiện diện và đóng vai trò quan trong trong trong đời sống con người dù bạn ở bất cứ nơi đâu. Cùng khám phá tư duy và cảm xúc của con người ảnh hưởng như thế nào đến sự bùng nổ của digital video nhé!

Digital video là bất kỳ nội dung video nào được phát trực tuyến qua website, bao gồm các nền tảng trực tuyến như YouTube. Digital video là nơi để mọi người giải tỏa căng thẳng, tìm kiếm đam mê, hay tìm hiểu thông tin về một sự kiện đang được nhiều người bàn tán.

Mỗi ngày chúng ta đều có thể xem những chương trình truyền hình mới, theo dõi nhiều nhà sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau, hoặc bắt các trend hot nhất qua nền tảng số. Mặc dù truyền hình cáp đã tự hào khi cung cấp cho người xem nhiều loại kênh đa dạng trong nhiều năm trước nhưng đến thời điểm hiện tại, digital video đang đáp ứng nhu cầu của chúng ta theo những cách mới và hấp dẫn hơn nhiều. Vậy điều gì đã dẫn đến sự thay đổi này?

Theo quan sát, 3 tác động chính dưới đây thể hiện sức mạnh của video lên đời sống con người đã thúc đẩy phương tiện này phát triển vượt trội:

1. Khơi nguồn cảm hứng và thúc đẩy mọi người hành động

Digital video khuyến khích mọi người chia sẻ trải nghiệm riêng của họ trong mọi khía cạnh của cuộc sống vì mỗi người đều có thể tự tìm kiếm và khám phá nhiều loại nội dung khác nhau một cách dễ dàng và theo cách riêng của mình. 66% người xem sẽ hoạt động tập trung vào thời gian rảnh của họ, cũng chính là giờ cao điểm từ  8 giờ đến 11 giờ tối.

Từ việc giải thích tất tần tật cho người xem về những chủ đề khó nhằn như thuế đến cách thức làm đẹp, các nhà sáng tạo trên YouTube có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn đến chúng ta và và tạo động lực cho mọi người bắt đầu thực hiện.

Khi người tham gia khảo sát được hỏi “đâu là nơi họ giúp họ phát triển những kỹ năng mới” thì câu trả lời đem đến khá nhiều bất ngờ:

Thực tế, nguyên nhân người xem YouTube gia tăng trong thời đại dịch là mọi người đều có nhu cầu muốn tiếp cận những điều mới, nội dung đa dạng và phong phú hơn.

2. Gắn kết và phát triển cộng đồng

Digital video cũng mở rộng thế giới quan của mỗi người và kết nối nhiều cá nhân có cùng quan điểm và tư duy lại với nhau từ đó tạo ra chúng ta đồng cảm, gắn bó với nhau hơn. 85% người tham gia nói rằng YouTube giúp họ kết nối với thế giới rộng lớn. Khi người xem muốn tìm nội dung liên quan đến xã hội hay các hoạt động phát triển văn hóa chung, có 51% người tham gia nghiên cứu chọn YouTube và 31% xem digital video ở nền tảng tương tự.

Với digital video chúng ta có thể tìm những nội dung phục vụ cho sở thích cá nhân và những trải nghiệm riêng phù hợp với mỗi người. Đâu là nơi mọi người tìm nội dung liên quan phù hợp với cá nhân họ? Câu trả lời từ YouTube chiếm 50% và 32% từ TV.

Các nền tảng digital video như YouTube thúc đẩy nhận thức về cộng đồng bằng cách tập hợp những người cùng chí hướng lại với nhau. Theo chia sẻ từ một người tham gia khảo sát: họ cảm thấy như mình đang ở trong một cộng đồng, có thể gặp nhau và theo dõi nhau trên nền tảng trực tuyến. Thêm vào đó, thì tính năng bình luận là phần hay nhất của video vì có thể ai đó sẽ nói điều gì đó mà mình đang nghĩ.

3. Tạo niềm vui trong cuộc sống

Digital video có thể giúp cái thiện tinh thần, giúp ta phấn chấn hơn, mang lại sự hài hước, giải trí cho người xem. Trên thực tế, 80% người dùng YouTube nói rằng nền tảng này khiến họ trở nên vui vẻ hơn. Vậy đâu là nơi mọi người thường tìm đến nội dung giải tỏa tâm trạng? 70% trả lời qua việc xem video.

Digital video không chỉ đơn thuần là các video được xem trên điện thoại và máy tính. Chúng ta còn đưa cả niềm đam mê cá nhân của mình lên màn ảnh, tìm ra những cách mới để kết nối và chia sẻ nhiều hơn về bản thân với thế giới rộng lớn.

Digital video là một phương tiện truyền thông mạng xã hội nhưng cũng mang tính cá nhân. Nó phản ánh nhu cầu và khát vọng của chúng ta hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Một người tham gia nghiên cứu cho rằng đây là nơi chúng có thể tìm kiếm liệu pháp, nơi mua sắm, giải trí, nơi ta tìm sự yên bình. Bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì trên YouTube.

Mối quan hệ của chúng ta với digital video đang phát triển nhanh. Hằng ngày, hằng giờ có rất nhiều nhà sáng tạo nội dung đăng tải video lên YouTube, chúng ta có thể tìm kiếm bất cứ điều gì chúng ta muốn phục vụ nhu cầu và cảm xúc của chính mình, thông qua đó thể hiện vị trí không thể thay thế của digital video và sức mạnh của video lên đời sống con người.

Liên hệ với chúng tôi