3 BÀI HỌC ĐẮT GIÁ TỪ CMO CỦA YOUTUBE CHO NHÃN HÀNG

Chúng ta đều có những câu chuyện đáng để chia sẻ và ai cũng muốn câu chuyện của mình được lắng nghe. YouTube hiểu rõ và quan tâm sâu sắc đến việc mang lại tiếng nói cho mọi người và đây cũng là kim chỉ nam vững chắc trong quá trình phát triển của nền tảng này.

YouTube luôn là một nền tảng dành cho giới trẻ, và có người xem đa dạng hơn bao giờ hết, không thể phủ nhận rằng Gen Z là một thế hệ người xem rất thú vị. Họ muốn sử dụng tiếng nói của mình để lên tiếng về những vấn đề như phân biệt chủng tộc, khí hậu và sức khỏe tinh thần, đồng thời mong đợi những người khác sẽ có quan điểm đúng đắn và dũng cảm cùng họ lên tiếng về những vấn đề này, đó có thể là các thương hiệu có chung quan điểm. Gen Z sẽ không đầu tư vào thương hiệu hay tổ chức nào đó nếu không họ không đầu tư sâu vào thay đổi xã hội. Thách thức của YouTube là làm cách nào để đảm bảo rằng những video được đề xuất cho người xem là những chủ đề mà họ quan tâm? Mặc dù YouTube vẫn đang học hỏi mỗi ngày và mắc sai lầm nhưng những sai lầm đó là điều giúp nền tảng cải thiện hơn.

Trong blog này, Giám đốc Marketing của YouTube là bà Danielle Tiedt sẽ chia sẻ ba bài học rút ra được trong quá trình làm việc khiến nền tảng này càng được cải tiến tốt hơn để tạo ra những sự thay đổi tích cực và tác động sâu sắc đến thế giới.

1. Marketing thị giác # Marketing đại chúng

“Tôi không nghĩ có ai đó bắt đầu hành trình marketing đại chúng bằng việc xúc phạm người khác. Bạn bắt đầu với mục đích chính là kết nối với mọi người và cho thấy rằng bạn coi trọng mọi người trên tất cả phương diện. Tại một số thời điểm trên hành trình này, tất cả chúng ta đều sẽ mắc sai lầm. Chúng tôi đã thực hiện quảng cáo khi chúng tôi ra mắt ứng dụng YouTube Music nhằm tôn vinh sự đa dạng cộng đồng trên nền tảng, đi kèm với đó là vai trò của âm nhạc.”, bà Danielle Tiedt chia sẻ.

YouTube đã cho rằng câu chuyện về chàng trai trẻ khám phá và thể hiện bản thân thông qua trang điểm, quần áo,... là một ví dụ tuyệt vời và thử nghiệm với cộng đồng LGBTQ + với kết quả vô cùng tốt và sau đó quảng cáo này chính thức đến với mọi người.

YouTube đã nhận được phản hồi rất mạnh mẽ ngay lập tức từ các ngay chính nhân viên LGBTQ+ của công ty, và họ đã chia sẻ: “Chiến dịch này đang tôn vinh sự chuyển giới, tôn vinh một khuôn mẫu đối với cộng đồng người chuyển giới. Điều YouTube đang làm không giúp phá vỡ những khuôn mẫu ​​này mà chỉ tiếp nhận và tôn vinh nó hơn.” Đây quả thật là một bài học đáng giá của YouTube về ranh giới giữa việc tôn vinh sự đa dạng và kể những câu chuyện đó đồng thời tránh vướng vào khuôn mẫu sẵn có. Trách nhiệm của thương hiệu là thách thức các định kiến vì những khuôn mẫu có thể không phù hợp  khi sử dụng trong bối cảnh tiếp thị.

Điều dễ dàng thực hiện là tạo ra một quảng cáo chỉ hiển thị một loạt các bức ảnh về đủ loại chủng tộc, tôn giáo và giới tính khác nhau, hạnh phúc bên nhau. Điều khó làm là kể những câu chuyện chân thực, thường là những sự lẫn lộn, giao thoa của tất cả sự đa dạng tuyệt đẹp mà chúng ta có. Tính đại chúng không chỉ được thể hiện qua thị giác, nhà tiếp thị không thể chỉ đưa hình ảnh vào quảng cáo và mong đợi điều đó có thể thu hút mọi người đến với thương hiệu của bạn.

2. Lắng nghe nhiều hơn

Theo bà Danielle Tiedt, cách tốt nhất thể hiện sự tôn trọng khách hàng và thực sự kết nối với họ là lắng nghe càng nhiều càng tốt. Điều này cần thực hiện có chủ đích và có phương pháp, và cần được duy trì mãi chứ không đơn thuần là làm điều này khi đang thử nghiệm quảng cáo. Những gì bạn học được và những trải nghiệm này sẽ mang lại lợi ích thương hiệu của bạn.

Trong suốt phong trào Black Lives Matter đã có rất nhiều điều thực sự mới lạ xảy ra trên YouTube. Rất nhiều Nhà sáng tạo da màu từ khắp nơi trên thế giới sản xuất các video khác nhau, với cụm từ “Being Black In” (là người da tối màu ở...). Có rất nhiều video về cho thấy trải nghiệm sống thực sự của họ khi là người da màu đang sống ở khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, Hungary, Hà Lan, thậm chí trong lĩnh vực khác nhau như mỹ thuật. YouTube ghi nhận rất nhiều lượt xem những video đó và Nhà sáng tạo đã rất cố gắng giáo dục bản thân về ý nghĩa của video, cũng như trải nghiệm của họ.

Thêm vào đó, những Nhà sáng tạo da màu còn đến với YouTube để chỉ người xem cách nói chuyện với con cái về chủng tộc và phân biệt chủng tộc. Điều này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và nhiệm vụ của YouTube là mang đến cho mọi người tiếng nói và cho họ thấy những khía cạnh khác của thế giới, trên hành trình này nhà sáng tạo và nghệ sĩ là mạch máu của những gì YouTube đã, đang và sẽ làm.

Để giúp họ thăng tiến và phát triển cũng như thu hút số lượng người đăng ký khổng lồ, YouTube đã thành lập quỹ 100 triệu đô la Black Voices Fund dành cho những nhà sáng tạo và nghệ sĩ da màu. Điều mang lại cho Danielle Tiedt nhiều năng lượng và niềm đam mê vào những gì có thể làm nếu sử dụng sức mạnh của tiếp thị để thực sự thay đổi thế giới. Điều này cũng đã trở thành một nỗ lực thực sự lớn của YouTube về cách đầu tư vào sự phát triển của Những nhà sáng tạo da màu, sau đó trở thành một cách thực sự đích thực để khuyến khích và thúc đẩy thông điệp tốt đẹp về tầm quan trọng của công bằng chủng tộc.

Hòa nhập là lắng nghe tất cả những tiếng nói đó, là sứ mệnh vô cùng lớn lao. YouTube là một nền tảng nơi mọi người kể câu chuyện của họ và họ đến để tìm hiểu về thế giới và họ đến để chia sẻ quan điểm của họ về cách họ đang trải nghiệm thế giới. Vì vậy, lắng nghe nhiều hơn, lắng nghe kỹ hơn là nguyên tắc của YouTube.

3. Thay đổi cần nhiều hơn một chiến dịch marketing

Để thu hút mọi người đến với thương hiệu của bạn, bạn phải suy nghĩ thấu đáo các chính sách kinh doanh một cách toàn diện. Với tư cách là người làm marketing, hiểu được toàn diện và sâu sắc một câu chuyện theo những cách thực tế và chân thực để kết nối với mọi người là điều cần thiết. Vì vậy, một chiến dịch marketing là không đủ.

Asia Jackson là nhà sáng tạo trên YouTube ở Los Angeles chia sẻ rằng: “Các thương hiệu có vẻ đang coi sự đa dạng như một cơ hội để phát triển thay vì là một điều gì đó mà họ cảm thấy cần phải làm. Họ nhìn vào các con số để xem điều gì đang xảy ra trên internet, xem điều gì đang xảy ra trên YouTube. Như chúng ta đã biết, nhà sáng tạo gia tăng lượng khán giả của họ chỉ bằng cách là chính họ và cách họ thể hiện trên mạng xã hội. Khi tôi lớn lên, tôi thấy rất nhiều quảng cáo ảnh hưởng không tốt đến lòng tự trọng của tôi. Tôi mang một nửa dòng máu Philippines và cũng từng sống ở Philippines. Bạn biết không, chủ nghĩa màu da là một vấn đề rất lớn ở đất nước này. Ở bất cứ đâu tôi đến, tôi đều thấy quảng cáo làm trắng da và có một lần tôi thấy một quảng cáo với thông điệp đối với tôi là buồn cười, đại loại là nếu bạn trắng hơn một chút thì sự lựa chọn của bạn cũng trở nên nhiều hơn”.

Vì vậy nhân dịp Tháng Di sản của người Mỹ gốc Philippines vào tháng 10 năm 2016, Asia Jackson tạo ra phong trào có tên #MagandangMorenx, dịch là “làn da nâu đẹp” trong tiếng Tagalog. Cô đã làm điều đó như một cách để không chỉ kỷ niệm Tháng Di sản người Mỹ gốc Philippines mà còn để tôn vinh sự đa dạng vẻ đẹp Philippines và thách thức chủ nghĩa màu da trong các cộng đồng người Philippines.

Asia Jackson chưa bao giờ nghĩ phong trào sẽ gây được tiếng vang với nhiều người như vậy. Bất ngờ hơn là không chỉ gây được tiếng vang với khán giả Philippines mà còn với những người châu Á khác. Người xem từ khắp nơi trên thế giới dường như có được sự đồng cảm và thấu hiểu cho nhau, "Ồ, tôi sống ở Puerto Rico, và chúng ta có một cái gì đó giống nhau." hoặc “Tôi sống ở Syria, và chúng ta có một cái gì đó giống nhau”. Phương tiện truyền thông xã hội thực sự mạnh mẽ như thế nào, bạn có thể là một người mà họ có thể chia sẻ về những vấn đề nghiêm trọng như thế này.

Khép lại, Giám đốc Marketing của YouTube kết luận bài học lớn nhất từ những nhà sáng tạo trên YouTube là có càng nhiều người thì càng có nhiều câu chuyện. YouTube rất coi trọng điều này bởi vì những hình ảnh mà chúng ta đưa vào thế giới thực sự quan trọng với tư cách là nhà tiếp thị. Thông điệp mà thương hiệu truyền tải cần bao quát và toàn diện để mọi người đều cảm nhận được họ là một phần trong đó, chứ không phải là một công cụ để kiểm tra hay đánh giá hiệu quả tiếp thị. Điều quan trọng nhất mà là phải khiêm tốn và không ngừng học hỏi, phải học cùng nhau và phải học cùng nhau nhanh chóng, bởi vì thế giới, khách hàng và người xem của YouTube cần điều này.

Liên hệ với chúng tôi