YouTube Shorts là gì? 3 bước đơn giản tạo video ngắn Shorts trên điện thoại

YouTube đã thêm tính năng mới tạo video ngắn là YouTube Shorts dễ làm và xem ngay trên thiết bị động. Cùng tìm hiểu thêm về Shorts nhé.

1. YouTube Shorts là gì?

YouTube Shorts là công cụ sáng tạo video ngắn, cho phép mọi người quay và đăng tải những video ngắn có thời lượng tối đa là 60s, khá tương đồng với Tik Tok. Tuy nhiên, Shorts không phải là một ứng dụng độc lập như TikTok nên không có trong App Store hay Google Play. Thay vào đó, Shorts nằm trong ứng dụng là YouTube.

Ngay trên giao diện của YouTube, Shorts đã thay thế tab “Khám phá” (Explore) và nằm bên cạnh tab “Trang chủ” (Home), “Theo dõi” (Subscriptions), “Thư viện” (Library) và tab tạo video (biểu tượng dấu “+”). Đồng thời, mục “Khám phá” được di chuyển góc trái của giao diện.

2. Làm sao để xem YouTube Shorts?

Khi vào Shorts, bạn sẽ thấy các video ngắn đang được mọi người yêu thích do YouTube đề xuất. Bạn vào trình phát video dọc và hàng loạt các video ngắn khác nhau sẽ hiển thị sau khi video bạn xem kết thúc. Bạn có thể nhấn “Thích” hoặc “Không thích” qua icon, chia sẻ và nhận xét về video.

Góc phía dưới của video là tab “Đăng ký kênh” (Subscribe) của nhà sáng tạo, khi nhấp vào tên kênh của họ bạn có thể xem tất cả các video ngắn của nhà sáng tạo đó trên “Shorts”.

Nếu một clip sử dụng bài hát hoặc nhạc từ nhà sáng tạo khác, biểu tượng “dạng sóng” sẽ xuất hiện ở góc phải dưới màn hình, khi nhấn vào nút đó bạn sẽ thấy video gốc và tất cả các video Shorts khác sử dụng bài hát hoặc nhạc gốc sẽ xuất hiện.

3. Cách tạo YouTube Shorts trên điện thoại

Hướng dẫn nhanh:

Bước 1: Nhấn vào nút (+) biểu tượng tạo chính giữa phía dưới trang chủ và chọn “Tạo một video ngắn” (Create a Short)

Bước 2: Nhấp“Thêm nhạc” (Add music) và chọn bài hát yêu thích của bạn

Bước 3: Chạm nút “Chụp” (vòng tròn màu đỏ) để quay video ngắn.

Bước 4: Chọn “Xong” và thêm các tùy chỉnh khác như chữ, bộ lọc,...

Bước 5: Nhấn “Tiếp theo” để thêm thông tin chi tiết cho video. Cuối cùng chạm “Tải lên” để khán giả có thể thưởng thức video của bạn.

Hướng dẫn chi tiết:

Nếu muốn tạo video ngắn trên YouTube Shorts, trước tiên hãy truy cập vào ứng dụng YouTube và nhấp vào tab Create (Tạo) trên menu ở cuối màn hình và chọn "Create a Short", lúc này các công cụ tạo shorts sẽ hiện ra như tính năng làm chậm hoặc tăng tốc độ quay, đặt đồng hồ đếm ngược để quay rảnh tay, một loạt các bộ lọc chỉnh sửa màu cơ bản và 60s là thời lượng tối đa của một video ngắn.

Thêm vào đó, YouTube Shorts cho phép người dùng thêm nhạc từ 250 hãng nhạc và nhà xuất bản khác nhau. Từ đó, họ có thể tạo video hát nhép và nhảy giống như một số clip lan truyền trên TikTok. Tuy nhiên, video sử dụng nhạc của bên thứ ba chỉ có thể dài tối đa 15 giây.

Một cách khác để thêm nhạc vào video là tận dụng danh sách nhạc ngay trong công cụ YouTube Shorts dành cho người tạo. Nhấn vào “Thêm nhạc” (Add music) hoặc bạn vào “thư viện nhạc” gồm nhiều bài hát của các nghệ sĩ nổi tiếng nơi bạn có thể sử dụng bất kỳ bài hát nào. Trang này cũng hiển thị những bài hát đang được sử dụng nhiều nhất cho các video ngắn.

Như đã đề cập trước đó, người dùng có thể nhấn vào biểu tượng dạng sóng ở góc phải phía dưới màn hình khi xem video để thấy các shorts khác sử dụng cùng bài hát hoặc âm thanh. Nhà  sáng tạo chỉ cần nhấn vào "Use this sound" ở cuối màn hình và chọn phần nào của bài hát sẽ xuất hiện trong video ngắn của mình, vậy là phần âm thanh đã sẵn sàng.

Sau khi video được tải lên, nhà sáng tạo có thể chỉnh sửa video theo dòng thời gian hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Nhiều người khi đăng tải video ngắn trong giai đoạn thử nghiệm gắn hashtag "#shorts" để đảm bảo rằng video của họ có thể được khám phá trong phần Shorts.

4. Nhân vật chính nên xuất hiện ở đâu trên màn hình?

Tỷ lệ khung hình chuẩn của một video YouTube thông thường là 16: 9, chiều rộng và chiều cao mặc định theo pixel là 1920x1080. Với Shorts tỷ lệ khung hình đảo thành 1080x1920, là 9:16, hãy tham khảo hướng dẫn của METUB về các vùng an toàn và vùng cấm sau đây:

●      Vùng cấm (vùng đỏ): sẽ bị các icon mặc định của Shorts che mất, tuyệt đối không để nhân vật chính xuất hiện ở vùng này.

●      Vùng cần tránh (vùng vàng): sẽ bị che bởi ảnh đại diện và miêu tả video.

●      Vùng an toàn (vùng xanh dương) là nơi khán giả có thể nhìn thấy nhân vật chính rõ ràng nhất

Đã có nhiều Nhà sáng tạo nội dung tăng lượt xem kênh YouTube của bản thân nhờ những video Shorts. Thậm chí có những video ngắn đã bắt đầu xuất hiện trên Bảng xếp hạng trending của YouTube nữa. Thử tạo video Shorts  nha!

PREV
3 format content YouTube về Yoga thu hút khán giả
Next
3 chủ đề nội dung được tìm kiếm nhiều nhất mùa COVID trên YouTube Việt Nam
Tracking view