YouTube Shorts: 1 năm nhìn lại & kế hoạch cho tương lai

Một năm trước, YouTube đã cho ra mắt phiên bản dùng thử của YouTube Shorts tại thị trường Ấn Độ nhằm tiếp nối sứ mệnh đó là mang tới tiếng nói và giúp các nhà sáng tạo xây dựng được cộng đồng khán giả của họ với video dạng ngắn (short form video). Khi tiếp tục xây dựng trải nghiệm này với người xem trên khắp thế giới, YouTube mong muốn có thể làm nổi bật một số cộng đồng đang phát triển trên Shorts và chia sẻ một vài thông tin chi tiết thú vị về những đã học được cho tới thời điểm này và chắc chắn sẽ giúp ích cho các nhà sáng tạo nội dung đấy!

 

1. NGƯỜI SÁNG TẠO BẮT ĐẦU SÁNG TẠO - NHU CẦU KHÁN GIẢ XEM NỘI DUNG NGẮN

YouTube đã ra mắt YouTube Shorts để khuyến khích và trao quyền cho thế hệ creator mới - những người sáng tạo ưu tiên thiết bị di động. YouTube vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình, nhưng kể từ khi ra mắt công cụ tạo Shorts vào tháng 9/2020, số lượng nhà sáng tạo đầu tiên trung bình hàng ngày sử dụng đã tăng hơn gấp 2 lần (từ 9/2020 - 9/2021).

 

Và để hỗ trợ những nhà sáng tạo này, đội ngũ YouTube cũng rất hào hứng triển khai Quỹ YouTube Shorts (YouTube Shorts Fund) của mình tại hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới và bắt đầu trao thưởng cho những nhà sáng tạo nội dung đã nỗ lực, chăm chỉ sáng tạo, xây dựng cộng đồng với YouTube Shorts. 

 

2. MỘT NƠI CHO TẤT CẢ NỘI DUNG PHÁT TRIỂN 

YouTube luôn là nơi mà bất kỳ cộng đồng nào, bất kỳ nhà sáng tạo nội dung nào cũng có thể cùng nhau kết nối và YouTube Shorts cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những YouTubers nổi bật về nội dung YouTube Shorts tại Việt Nam.

 

ENTERTAINMENT

Dù với video dạng dài hay thời lượng ngắn, các video thuộc chủ đề đời sống luôn nằm trong top nội dung có lượng người xem cao, có độ phổ biến rộng rãi. Những cây hài trong làng video ngắn phải kể đến những cái tên như Long Chun, Yến Nồi Cơm Điện, Duy Ây Vi, Thầy Beo U40, … Những nội dung của các kênh này luôn đón nhận được một lượt xem lớn người xem và nhanh chóng lọt top trending hàng tuần. Đây cũng là những chủ đề, những nhà sáng tạo nội dung đi đầu trong việc sản xuất các video dạng ngắn, sử dụng tính năng mới nhất của YouTube - YouTube Shorts. 

 

FOOD REVIEW

Review đồ ăn cũng là một chủ đề thu hút một lượng khán giả cực lớn. Các kênh YouTube như Tôm Review, Pít Ham Ăn, Đầu Bếp Nhật Hoshi Phan, Tiểu Màn Thầu … là những cái tên có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng chia sẻ những người yêu ẩm thực cũng như là những kênh YouTube đã ứng dụng thành công YouTube Shorts để ra mắt nội dung mới, thu hút về cho mình hơn 100k lượt đăng kí và hàng triệu lượt view hàng tháng nhờ Shorts.

 

LIFESTYLE

Với những khán giả yêu thích những nội dung thử thách, tình huống hoặc dạng nội dung phim ngắn thì Dalin Vlogs, CEO Ngô Vân, Đỗ Đạt Official, Mèo Us … chắc chắn sẽ là những cái tên bạn không thể bỏ qua. Từ chuyện tình dở khóc dở cười của các cặp đôi, hay những tình huống bất đắc dĩ trong cuộc sống .. nội dung Shorts trên các kênh YouTube này đều có thể chiều lòng và và giúp bạn có những giây phút giải trí không điểm dừng. 

 

ÂM NHẠC PHÁT TRIỂN & CHIẾN DỊCH TRUYỀN CẢM HỨNG TỪ BTS 

Âm nhạc trở nên sống động hơn bao giờ hết trên YouTube Shorts trên khắp thế giới. Nghệ sĩ đang tạo ra những khoảnh khắc kết nối độc nhất vô nhị với những người hâm mộ của mình, và ngược lại, người hâm mộ cũng đang chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống hằng ngày của họ trên chính nền nhạc từ bài hát yêu thích của họ - tất cả đều có trên Shorts.

 

Gần đây nhất, YouTube đã hợp tác cùng hiện tượng nhạc toàn cầu - nhóm nhạc nam BTS cho chiến dịch mùa hè mang tên “Permission to Dance Challenge". BTS khuyến khích mọi người trên thế giới cùng tạo ra bước nhảy “International Sign” đại diện cho “Joy" (niềm vui), “Dance" (những bước nhảy" và “Peace" (hòa bình) trên nền nhạc từ “Permission to Dance" theo phong cách của riêng mình.

 

 

Kho âm nhạc trên YouTube Shorts có hàng triệu bài hát, khi thấy Nghệ sĩ và người hâm mộ của họ có thể tạo ra những xu hướng mới và kết nối cùng nhau - điều đó thực sự có ý nghĩa. Đội ngũ phát triển của YouTube đang tạo ra những bước đột phá trong ngành công nghiệp âm nhạc và sẽ hợp tác với nhiều nghệ sĩ hơn nữa để tạo ra những ‘khoảnh khắc âm nhạc đặc biệt' chỉ có trên Shorts - và sẽ sớm được triển khai trong năm tới. 

3. NHỮNG TAKEAWAYS TỪ KHI YOUTUBE BẮT ĐẦU XÂY DỰNG YOUTUBE SHORTS 

Khi tiếp tục xây dựng YouTube Shorts, đội ngũ YouTube tập trung vào 3 khía cạnh chính: 

  • Xây dựng trải nghiệm sáng tạo giúp mọi người phát triển và tìm kiếm khán giả; 
  • Định hình lại trải nghiệm của người xem để đảm bảo YouTube giúp người xem tìm thấy những video Shorts mà họ yêu thích cũng như khám phá ra những nội dung và nhà sáng tạo mới; 
  • Xác định thêm nhiều cách để trao thưởng cho những nhà sáng tạo Shorts đang nỗ lực không ngừng để giúp phát triển cộng đồng

Dưới đây là thông tin cập nhật về những gì YouTube đã ghi nhận được cho đến hiện tạo trong từng khía cạnh: 

Một năm vừa qua đã cho ta thấy sự phát triển nổi bật và nhu cầu từ người xem đến nội dung ngắn. Tại Việt Nam, nhiều nhà sáng tạo nội dung đã và đang bắt đầu xây dựng nội dung YouTube Shorts để tiếp cận với nhiều khán giả hơn, cũng như nhận được sự công nhận của YouTube qua quỹ sáng tạo YouTube Shorts Fund! Các bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu công cuộc sáng tạo YouTube Shorts của mình để không bỏ lỡ những cơ hội mới phát triển cho chính kênh YouTube của mình nhé!

 

Liên hệ với chúng tôi