YouTube sẽ nhảy vào thị trường podcast trong tương lai?

YouTube đang đổ bộ vào thị trường podcast với một bản giới thiệu mới rò rỉ cung cấp thông tin về các kế hoạch kết hợp trực tiếp podcast vào trải nghiệm YouTube.

Như bạn có thể thấy trong phần tổng quan do Pod News chia sẻ, YouTube hiện đang trong quá trình phát triển trang chủ khám phá podcast trong ứng dụng chính.

Podcaster sẽ có thể cung cấp các chương trình audio của họ qua RSS, với việc YouTube cung cấp quảng cáo âm thanh, phân tích và nhiều thứ khác để giới thiệu các dịch vụ âm thanh.

Động thái này cho thấy tầm nhìn rộng lớn hơn của YouTube về việc tạo ra một cơ sở toàn diện hơn cho nhà sáng tạo, nhằm giúp họ tối đa hóa khả năng tiếp cận khán giả của mình.

Nhiều creator YouTube phổ biến hiện nay cũng sở hữu kênh podcast của riêng họ như Spiderum, VIETSUCCESS,... , họ chia sẻ lên nền tảng thông qua các video clip trong phòng thu, về cơ bản có nghĩa là YouTube đã lưu trữ rất nhiều nội dung tập trung vào âm thanh. Đồng thời, YouTube cũng tập trung nhiều hơn vào âm nhạc, với tùy chọn chỉ nghe âm thanh cung cấp một cách tiêu thụ nội dung khác trên YouTube.

Vào cuối năm 2020, YouTube báo cáo rằng phát trực tuyến nhạc đã đạt mức cao nhất, trong khi YouTube Music hiện có hơn 77 triệu người đăng ký trả phí. Vì vậy, mặc dù các yếu tố hình ảnh vẫn là trọng tâm trong việc cung cấp rộng rãi hơn của nền tảng, nhưng không thể phủ nhận rằng có sự quan tâm đáng kể đến nội dung chỉ có âm thanh như podcast và YouTube cũng đã thêm quảng cáo chỉ có âm thanh vào năm 2020, như một phần của nỗ lực mở rộng nhằm tối đa hóa YouTube Music.

Về mặt logic, những quảng cáo đó cũng sẽ mở rộng sang podcast, cung cấp một cách khác để YouTube hỗ trợ chi phí cho nhà sáng tạo và xây dựng nền tảng như một dịch vụ hoàn thiện hơn về mặt này.

YouTube chưa cung cấp bất kỳ thông tin chính thức nào cho các kế hoạch podcast của mình, nhưng họ đã tuyển dụng nhân sự mảng podcast vào tháng 10 năm ngoái, và gần đây, nền tảng này đang dành tặng các ưu đãi cho các podcast nổi tiếng để quay chương trình.

Thật thú vị khi xem cách YouTube đang thay đổi trọng tâm về mặt này và chuyển nguồn tài trợ nội dung của mình khỏi chương trình nguyên bản, chất lượng phòng thu và thay vào đó là những nhà sáng tạo quy mô nhỏ hơn ở thị trường ngách hơn.

Quay trở lại năm 2015, YouTube đã khởi động một nỗ lực lớn để tiếp nhận Netflix và TVC, với ‘YouTube Red’, cho phép họ tài trợ cho một loạt các chương trình được sản xuất chuyên nghiệp như một phần của gói đăng ký hàng tháng.

YouTube Red phát triển loạt phim truyền hình như ‘Cobra Kai’, cũng như hợp tác lập trình với các ngôi sao tên tuổi như Ellen DeGeneres, Kevin Hart, Demi LovatoKaty Perry.

YouTube đang ở vị trí quan trọng để chuyển sang nội dung cao cấp và xây dựng các ngôi sao của riêng mình thành những người nổi tiếng trên truyền hình và điện ảnh truyền thống. Nhưng theo thời gian, YouTube nhận thấy rằng họ không cần phải làm điều đó, với việc những nhà sáng tạo phổ biến nhất trên YouTube tạo ra nhiều nội dung tự làm, theo phong cách YouTube, điều này đã gây ra sự thay đổi trong hành vi của người xem, điều này thực sự phủ nhận giá trị của TV truyền thống và phim cung cấp.

Đó là lý do tại sao YouTube hiện đang đầu tư vào các nền tảng dành cho nhà sáng tạo, thay vào đó, cung cấp cho người dùng phương tiện để xây dựng khán giả của riêng họ, theo nhiều cách, nhằm tối đa hóa tiềm năng thu nhập của họ trong ứng dụng.

Cái nào đang hoạt động và podcast sẽ bổ sung một yếu tố khác, cung cấp nhiều cách hơn để người sáng tạo nhận được giá trị tối đa từ những nỗ lực của họ, tất cả ở cùng một nơi.

METUB sẽ cập nhật cho bạn về bất kỳ đổi mới nào của YouTube. 

Xem thêm:

- CEO YouTube hé lộ về sự xuất hiện NFT trên nền tảng video lớn nhất thế giới

- 5 câu hỏi thường gặp về cách hoạt động thuật toán đề xuất YouTube (Phần 2)

PREV
5 xu hướng hàng đầu trên YouTube năm 2022
Next
Sẽ ra sao nếu vận động viên trở thành nhà sáng tạo nội dung?
Tracking view