YouTube nâng cao trải nghiệm cho thế hệ video tiếp theo trong 2021

Theo chia sẻ của Giám Đốc Sản Phẩm của YouTube - ông Neal Mohan: “Chúng tôi đang khởi động một chuỗi các hoạt động mới để xác định lại cách thế giới trải nghiệm video”. 

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì dẫn đến sự phát triển công cụ quay video trên di động của YouTube chưa? Hoặc YouTube cần gì để có thể hỗ trợ hàng triệu người xem một buổi hòa nhạc trực tuyến ở chế độ HDR? Đó là điều mà đội ngũ phát triển của YouTube hy vọng sẽ làm được với loạt blog mới này — khám phá cách mà họ biến những ý tưởng mang tính đột phá này thành hiện thực cho người xem và người sáng tạo. Dưới đây là những cập nhất mới nhất từ YouTube về những phát triển và tính năng mới trong năm nay.

1. TẠO DỰNG LẠI CÁCH NGƯỜI XEM TRẢI NGHIỆM VIDEO:

Ngày nay, với việc video càng ngày trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, thì theo đó nhu cầu của người xem cũng phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Để đáp ứng những nhu cầu này trong năm tới, YouTube đang tìm cách định hình lại cách thế giới trải nghiệm video. 

- Điều hướng dễ dàng hơn: Chỉ trong vài năm qua, chúng tôi đã giới thiệu giao diện xem máy tính để bàn mới, các tính năng mới dành cho thiết bị di độnggiao diện mới cho trang xem (YouTube Watch). Năm nay, chúng tôi sẽ mang đến nhiều bản cập nhật hơn trên các thiết bị để giúp kết nối người xem với những người sáng tạo và nội dung yêu thích của họ. Năm 2020, chúng tôi đã ra mắt Video Chapters (Tạm dịch: Các chương video có tiêu đề) để giúp người xem định hình nội dung video dễ dàng hơn. Kể từ đó, ngày càng có nhiều người sáng tạo thêm chương vào video của họ — hơn 20.000 video mỗi ngày.



Chúng tôi sẽ sớm mở rộng tính năng này để tự động thêm các chương video vào các video có liên quan. Chúng tôi cũng sẽ làm cho trải nghiệm của trình xem trực quan hơn, giống như hiện đại hóa thiết kế của chúng tôi cho máy tính bảng.

- Hỗ trợ các định dạng mới nổi: YouTube sẽ hỗ trợ kết hợp SD, HD, 4K, VR, HDR và ​​video phát sóng trực tiếp trên hầu hết mọi thiết bị có kết nối Internet - từ máy tính để bàn đến thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi đến tai nghe VR. Trong năm nay, YouTube sẽ ra mắt thiết kế lại trang chủ của ứng dụng YouTube VR để cải thiện chức năng điều hướng, khả năng truy cập và chức năng tìm kiếm.

- Mở rộng “sân khấu” sang TV: Trong khi phần lớn video YouTube được xem trên thiết bị di động thì mảng phát triển nhanh nhất của YouTube chính là TV. Chỉ sau vài năm, YouTube TV hiện đã có hơn 3 triệu người đăng ký trả phí, hơn 85 nhà mạng và khả năng cung cấp DVR không giới hạn. Người hâm mộ thể thao thậm chí có thể thưởng thức các trận đấu yêu thích, với khả năng xem các lượt chơi chính, ẩn các phần tiêt lộ và kiểm tra số liệu thống kê thời gian thực. Và còn nhiều hơn thế nữa, bao gồm một tùy chọn tiện ích bổ sung mới cho phép người xem xem các chương trình có sẵn ở 4K hoặc tải chúng xuống DVR của họ để xem ngoại tuyến sau này. Ngoài ra, tùy chọn này sẽ thêm các luồng đồng thời không giới hạn tại nhà, vì vậy cả gia đình có thể thưởng thức YouTube TV trên các màn hình khác nhau cùng một lúc.

- Tăng thời gian thưởng thức âm nhạc: YouTube Music có hơn 70 triệu bản nhạc chính thức, cùng với danh sách phát, bản phối lại, music videos, các buổi trình diễn trên sân khấu, bản cover và các bản nhạc hiếm không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Khi bối cảnh âm nhạc tiếp tục thay đổi theo những cách năng động, chúng tôi sẽ tung ra nhiều bản phối được cá nhân hóa hơn xoay quanh các hoạt động hàng ngày để tận hưởng với âm nhạc, cho dù bạn đang cố gắng rèn luyện sức khỏe, tập trung, thư giãn hay làm việc. Những người hâm mộ âm nhạc thích danh sách phát của riêng mình sẽ có nhiều tính năng hơn nữa và chúng tôi cũng sẽ làm cho danh sách phát của họ dễ khám phá hơn đối với những người dùng khác trên nền tảng.

- Mang lại trải nghiệm an toàn hơn cho trẻ em: Trẻ em cần một môi trường an toàn hơn để khám phá sở thích cá nhân, nuôi dưỡng trí tò mò và khơi dậy sự sáng tạo. Vào năm 2015, YouTube Kids đã được ra mắt để đem đến cho trẻ em những cơ hội đó, đồng thời tạo thêm các công cụ tùy chỉnh trải nghiệm xem của con mình cho các bậc cha mẹ. Phụ huynh có thể chọn nội dung mà trẻ có thể xem, giới hạn thời gian xem và chặn video. Hiện có hơn 35 triệu người xem hàng tuần trên hơn 80 quốc gia sử dụng YouTube Kids, tham gia vào các nội dung như các dự án gia đình vui nhộn thông qua Art for Kids Hub hoặc các bài học hữu ích về dinh dưỡng của Omari Goes Wild. Năm nay, YouTube cũng sẽ cung cấp các công cụ mới dành cho phụ huynh, bao gồm quyền thêm các video và kênh cụ thể trên YouTube vào lựa chọn xem của con họ trên YouTube Kids.

2. MỞ RỘNG CƠ HỘI CHO NGƯỜI SÁNG TẠO:

- Thỏa sức sáng tạo: Hàng năm, ngày càng có nhiều người truy cập YouTube để ra mắt kênh của riêng họ. Nhưng chúng tôi biết rằng vẫn có một lượng lớn người nhận thấy mức độ sáng tạo quá cao. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc trên Shorts, công cụ video dạng ngắn mới cho phép người sáng tạo và nghệ sĩ quay những video hấp dẫn mà không cần dùng đến điện thoại di động của họ. Hiện tại, Shorts có sẵn trong bản thử nghiệm ở Ấn Độ. Kể từ đầu tháng 12, số lượng kênh Ấn Độ sử dụng công cụ tạo Shorts đã tăng hơn gấp ba lần và trình phát YouTube Shorts hiện đang nhận được hơn 3,5 tỷ lượt xem hàng ngày trên toàn cầu. Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu mở rộng bản thử nghiệm sang Hoa Kỳ, mở khóa các công cụ của chúng tôi cho nhiều người sáng tạo hơn nữa để họ có thể bắt đầu với Shorts.

- Giúp người sáng tạo xây dựng doanh nghiệp: Để hỗ trợ người sáng tạo và các công ty truyền thông thế hệ tiếp theo của họ, hơn một thập kỷ trước, chúng tôi đã giới thiệu Chương trình Đối tác YouTube (YPP), chương trình đầu tiên của loại hình này. Trong ba năm qua, chúng tôi đã trả hơn 30 tỷ đô la cho những người sáng tạo, nghệ sĩ và công ty truyền thông. Ngày nay, những người sáng tạo trên YPP có thể kiếm tiền từ nội dung YouTube của họ theo khoảng mười cách khác nhau, từ chạy quảng cáo đến bán hàng hóa.

YouTube sẽ tiếp tục củng cố các sản phẩm kiếm tiền hiện có của mình, đồng thời cũng tìm ra nhiều cách hơn nữa để giúp người sáng tạo đa dạng hóa nguồn doanh thu của họ. Lấy cảm hứng từ sự thành công của Super Chat và Hình dán đặc biệt cho các buổi phát trực tiếp, chúng tôi đang thử nghiệm một tính năng Vỗ Tay mới cho phép người hâm mộ thể hiện sự ủng hộ đối với các kênh YouTube yêu thích của họ. Tính năng này mở ra cơ hội kiếm tiền mới cho video tải lên của người sáng tạo và chúng tôi mong muốn giới thiệu tính năng này rộng rãi hơn cho người sáng tạo trong năm nay. Như kênh MixiGaming đã thêm tính năng Hội viên (Channel Membership) cho những fan trung thành của anh ấy, và họ có thể nhận được những quyền lợi đặc biệt khi đăng ký làm hội viên của kênh.

- Mua sắm cho thế hệ tiếp theo: YouTube đang thử nghiệm phiên bản beta trải nghiệm mua sắm tích hợp mới, cho phép người xem khai thác uy tín và kiến thức của những người sáng tạo đáng tin cậy để mua hàng trực tiếp trên YouTube. Hãy chú ý đến việc này sẽ mở rộng trong năm 2021.

Source: https://blog.youtube/inside-youtube/neal-innovation-series/

Đăng ký nhận bản tin