YouTube giải đáp về Thuật toán đề xuất video

Trong một video mới trên kênh Creator Insider, YouTube đã giải đáp một số câu hỏi phổ biến của nhà sáng tạo về các thuật toán đề xuất video đến người xem và làm thế nào để cải thiện phạm vi tiếp cận của video cũng như giữ chân khán giả.

1. Cách đăng bài hiệu quả nhất để tối đa hóa hiệu suất video? Đăng nhiều video có thể cải thiện đề xuất?

Thuật toán đề xuất của YouTube không tối ưu hóa dựa trên số lượng video được tải lên, thay vào đó, YouTube thực hiện các đề xuất cho người dùng dựa trên tần suất họ quay lại kênh của bạn, không dựa trên số lượng video tải lên. Khi người xem càng xem nhiều nội dung từ kênh, thì video càng có nhiều khả năng được đề xuất hơn.

Do đó, nhà sáng tạo nên xây dựng kênh lâu dài bằng cách tập trung vào chất lượng nội dung, thay vì tập trung đến số lượng video tải lên mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

2. Có nên tạo nội dung liên quan đến các chủ đề đang thịnh hành hay không?

Câu trả lời chắc chắn là nên, mặc dù các chủ đề thịnh hành trên YouTube sẽ có nhiều nội dung hơn nên sẽ có nhiều cạnh tranh hơn để giành sự chú ý của khán giả, nhưng đồng thời nhu cầu của người xem đối với các video liên quan đến các chủ đề này ngày càng tăng.

Vì vậy, đừng ngần ngại tạo nội dung mới mẻ hơn, giải trí hơn, nhiều thông tin hơn hoặc có một chủ đề độc đáo với các nội dung thịnh hành và tạo sự khác biệt với tất cả các nội dung khác trên YouTube nhé.

Tuy nhiên, việc khai thác các nội dung xu hướng nói chung không phải là một chiến lược lâu dài, vì người xem mà bạn thu hút dựa trên xu hướng sẽ ít có khả năng trở lại tiếp tục xem video trên kênh khi bạn đổi chủ đề.

3. Thử nghiệm các chủ đề mới có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất video của bạn không?

Hệ thống của YouTube cố gắng gợi ý người xem video mà họ có nhiều khả năng thích và nhấp vào xem nhất, vì vậy việc thử các chủ đề mới sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Thế nhưng như đã lưu ý trong câu trả lời trước, việc chuyển đổi tiêu điểm nội dung có thể tạo ra thách thức trong việc giữ chân khán giả vì bạn đang thử nghiệm và bắt đầu xây dựng tệp khán giả khác. Nếu chủ đề trên kênh của bạn là các video hướng dẫn nấu các món ăn ngon nhưng sau đó bạn muốn chuyển hướng sản xuất nội dung về hướng dẫn cách chăm sóc động vật. Cách tốt nhất là tạo kênh mới cho chủ đề mới.

4. Xóa đi những nhận xét khiếm nhã có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất video không?

Hiệu suất video trên YouTube thường tương quan với số lượng nhận xét - tức là càng nhiều nhận xét thì phạm vi tiếp cận video tăng lên. Nhưng việc xóa các nhận xét có tiêu cực có làm giảm phạm vi tiếp cận của video không?

Các thuật toán YouTube tối ưu hóa đề xuất dựa trên tương tác của người xem với chính video, vậy nên trong trường hợp bạn xóa bình luận cũng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất video.

Xem thêm Phần 1Phần 2 để hiểu thêm về thuật toán đề xuất nhé!

PREV
10 cách tạo doanh thu trên YouTube
Next
Quản lý nội dung trên Youtube là gì? 5 cách hiệu quả để kênh Youtube của bạn thật thu hút
Tracking view