Xu hướng tìm kiếm cuối năm trên YouTube nói gì về nhu cầu xem hiện tại và tương lai

Những tuần cuối cùng của năm là một cơ hội tốt để chúng ta nhìn lại về những gì đã và đang xảy ra để lập kế hoạch cho tương lai. Không thể phủ nhận rằng, năm 2021 tiếp tục là một năm đầy biến động bởi sự chi phối của những biến cố khách quan. Thực tế này được phản ánh rõ qua những video top đầu của năm với hơn 2 tỷ lượt xem từ hơn 100 quốc gia.

 

Team nghiên cứu văn hóa và xu hướng của YouTube đã phân tích các video hàng đầu của các nhà sáng tạo nội dung trên toàn cầu và nhận thấy ba chủ đề nổi lên mạnh mẽ, đó là cộng đồng, sự thoải máisự sáng tạo. Qua đó, cho chúng ta, đặc biệt là nhà sáng tạo nội dung cái nhìn tổng quát về những gì cộng đồng mạng đang theo dõi và những nội dung nào có thể tiếp tục sản xuất trong năm 2022. Các chủ đề này không chỉ gói gọn ở thời điểm hiện tại, mà còn nói lên những thay đổi lớn hơn trong xã hội. Từ góc nhìn của tiếp thị, những thông tin chi tiết mang tính toàn cầu này có thể giúp các thương hiệu thấu hiểu xu hướng tìm kiếm của khách hàng và tìm ra cách tiếp cận tốt nhất. 

 

1. Khán giả tìm kiếm cộng đồng phù hợp với mình và “kể chuyện” qua trò chơi

 

Trước kia, trò chơi (Gaming) từng được xem là một “tiểu văn hoá", nhưng ngày nay đây lại là nền văn hóa đại chúng. Dự tính vào cuối năm nay, có tổng cộng 2,9 tỷ người chơi game. Ngành công nghiệp game trị giá 175 tỷ đô la này còn có cơ sở người dùng rất đa dạng, cụ thể 46% người chơi là nữ và 10% số khác là người chơi từ cộng đồng LGBTQ+.

 

 

Gaming được xếp vào top 10 danh sách hàng đầu của năm nay vì game thủ từ khắp nơi trên thế giới đã đưa game lên một tầm cao mới, Minecraft là trò chơi được xem nhiều nhất trên YouTube, nằm trong top 2 các video thịnh hành nhất với hơn 100 triệu lượt xem. “Friday Night Funkin” là trò chơi hành động chủ đề âm nhạc đang làm mưa làm gió nằm trong danh sách được xem nhiều nhất trên YouTube trong video của Cory Kenshin, tựa game này gợi nhớ đến trò chơi thịnh hành một thời trong những năm đầu 2000 là “Dance Dance Revolution” hay một video nổi bật khác là Game Night Stereotypes của những nhà sáng tạo nội dung hàng đầu Dude Perfect, video miêu tả hài hước về dàn nhân vật thường gặp trong board game.

 

 

Đối với nhà sáng tạo nội dung và cả người xem, tương tác với nội dung, tạo nên câu chuyện riêng trong trò chơi là cách để mọi người kết nối với nhau, dù bằng hình thức phát trực tiếp (livestream) hay theo thời gian biểu riêng của họ. Khi game lên ngôi, các nhà tiếp thị tìm cách mới để khai thác cộng đồng này. Ví dụ như Nintendo đã ra mắt mẫu màn hình OLED mới, giới thiệu và làm nổi bật các trò chơi và cách chơi khác nhau, và xuất sắc giành được vị trí cao trên bảng xếp hạng quảng cáo YouTube vào cuối năm 2021. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác thương hiệu khác có thể đề cập đến là Balenciaga đã hợp tác với Fortnite, Lil Nas X và Roblox, hay ColourPopPuma hợp tác với Animal Crossing.

 

2. Sự gia tăng nhu cầu của những nội dung ‘dễ xem’

 

Trong 2 năm qua, những bất ổn về chính trị và xã hội diễn ra trên phạm vi toàn cầu và khả năng chúng ta có thể đoán trước và chuẩn bị cho tương lai là điều rất khó. Vì vậy, mọi người có xu hướng chọn xem những gì mang lại sự thoải mái và quen thuộc với bản thân.

 

Ví dụ như một số video thịnh hành nhất trên thế giới trong năm 2021 là những phiên bản mới của những video trước đó đã rất phổ biến. Trường hợp của Sidemen là một ví dụ nhằm đáp ứng nhu cầu đang được yêu chuộng này, Sidemen đã tạo ra phần ba của series “Tinder in Real Life”, hay Mark Rober mô phỏng lại mê cung sóc ở sân vườn nhà mình với màn vượt chướng ngại vật khó nhằn vào năm 2020.

 

Hài kịch cũng là thể loại mang lại cảm giác thoải mái cho người xem. Những video hài thu hút lượng lớn khán giả nhất năm 2021 tập trung vào các sự kiện liên quan đến đời thường và vô cùng chân thực. Weenie Jennie - nhà sáng tạo nội dung người Canada với tư cách là một tiếp viên hàng không chia sẻ về những tình huống và cách giải quyết với những kiểu hành khách khác nhau trên chuyến bay thu hút hơn 8 triệu lượt xem. 

 

 

Các video hàng đầu khác lại đem đến một cú “twist” hài hước trong các video với hình thức phỏng vấn. Hai học sinh nhí phỏng vấn rapper người Đức Shirin David về lời bài hát là một ví dụ. Người sáng tạo nội dung đến từ Anh - Niko Omilana đã khéo léo thuyết phục BBC News phỏng vấn mình, đồng thời khuyến khích mọi người bỏ phiếu bình chọn. Việc ghi chú lại các loại nội dung mang lại sự thoải mái và hài hước mà mọi người đang quan tâm và tìm kiếm có thể giúp các nhà tiếp thị “chiều lòng” được người tiêu dùng nếu kết hợp với những thông điệp có sức ảnh hưởng. Đây là điều rất quan trọng trong thời điểm không chắc chắn này.

 

 

3. Video ngắn là một cơ hội mới cho tính sáng tạo và hài hước

 

Trong khi nhiều khán giả yêu thích các video dài về các chủ đề quen thuộc, thì video ngắn cũng đã trở thành một “thí nghiệm” cho hình thức  kể chuyện mới. Những nhà sáng tạo nội dung đã bắt đầu sản xuất các video ngắn Shorts nhanh chóng đem những trải nghiệm mới lạ đến khán giả. Các video dài của đầu bếp Nick DiGiovanni gắn liền với nội dung ẩm thực đã thống trị 20 năm đầu thế kỷ 21, nhưng các video dạng ngắn của anh ấy lại dựa trên một phong cách độc lạ, vui tươi hơn.

 

Một số nhà sáng tạo khác có thể kể đến như Chingu amiga, một phụ nữ Hàn Quốc sống ở Mexico sản xuất video ngắn để làm nổi bật các sắc thái văn hóa của nước nhà. Những YouTuber khác lại chọn chia sẻ những thông điệp truyền động lực và sự thật thú vị. Điển hình như A2 Motivation, YouTuber người Ấn Độ dù không nổi tiếng lắm, nhưng đã thu về hơn 6 tỷ lượt xem với clip ngắn của mình. Bằng cách đem đến cho người xem một cái nhìn khác về thế giới của họ, video ngắn mở ra cánh cửa để nhà sáng tạo kết nối với khán giả.

 

 

Đối với các nhà tiếp thị, đôi khi thông tin ngắn gọn và hấp dẫn lại có tác dụng tốt, cho dù điều đó giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc về hậu trường hay hướng dẫn sử dụng sản phẩm của bạn. Lấy ví dụ như nhà hàng Nhật Bản Horumon Shimata đã đăng tải một video cảnh báo về nhiệt độ của xe hơi có thể làm chín thịt sống. Thương hiệu này thường xuyên đăng các video hậu trường cách chế biến món ăn nhằm quảng bá nhà hàng đến thực khách một cách tinh tế nhất.

 

4. Những xu hướng này có tác động gì đến dân Marketing

 

Nhìn lại năm 2021, các chủ đề về cộng đồng, sự thoải mái và sáng tạo liên tục xuất hiện trong các video thu hút người dùng YouTube trên khắp thế giới. Đây không phải là những xu hướng nhất thời mà còn có những số liệu rộng hơn về loại nội dung mà người tiêu dùng cần và những người sáng tạo mà họ yêu thích. 

 

Những Marketer nào nếu biết nắm bắt những chủ đề này trong video và quảng cáo của mình sẽ có thể thu hút thêm nhiều người xem và kết nối với những khách hàng trọng yếu trong những thời điểm quan trọng như lúc này.

Liên hệ với chúng tôi