VIỆT NAM XẾP THỨ 3 THẾ GIỚI VỀ TỶ LỆ NGƯỜI XEM VIDEO TRỰC TUYẾN

Theo những số liệu Google công bố từ Nghiên cứu Hành vi trực tuyến của Người tiêu dùng 2014 (Global Connected Consumer Study 2014) do Công ty nghiên cứu thị trường TNS thực hiện trong quý 1 và 2-2014 thì thói quen lên mạng xem video, tin tức và lướt mạng xã hội chiếm đại đa số. Trong đó Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tỷ lệ người xem video trực tuyến.

Đối tượng tham gia khảo sát của chương trình bao gồm khoảng 1.000 người có độ tuổi từ 16 trở lên tại mỗi quốc gia mà chương trình này có mặt (không bao gồm Mỹ). Nghiên cứu về thị trường của TNS đã được thực hiện tại 56 quốc gia, trong số đó có Việt Nam.

Smartphone: Đóng góp vào kỷ nguyên số hóa tại Việt Nam

Theo khảo sát, năm 2014, người Việt Nam bắt đầu có những bước tiến hơn trong công nghệ khi tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) gia tăng đáng kể. Tỷ lệ dân số sử dụng smartphone tại Việt Nam đã tăng lên hơn 36%, gần gấp đôi so với 20% của năm 2013, trong đó giới trẻ từ 16-24 tuổi chiếm hơn phân nửa (58%), nhóm tuổi trung niên 35-44 tăng 14% so với năm ngoái là 17%. Trong khi tỷ lệ dùng máy tính để bàn (desktop PC) chỉ tăng gần 5%, đạt 44% dân số. Đáng chú ý, có đến 24% người dùng Internet chỉ bằng smartphone. Tỷ lệ này tuy thấp hơn tỷ lệ trung bình 49% của thế giới, hay 40% của Thái Lan, 51% Malaysia và 85% của Singapore nhưng mức tăng trưởng cho thấy smartphone đang dần trở thành một phần quan trọng trong hành vi trực tuyến của người dùng Việt.

Cũng theo bảng khảo sát, Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á về tốc độ tiếp cận những công nghệ mới theo thị trường, chỉ sau Phillippines. Trong đó, 59% người Việt Nam chỉ ra rằng công nghệ mới mang đến nhiều cơ hội cho họ hơn rủi ro.

Những con số tăng trưởng lạc quan này đến từ nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là thái độ lạc quan, thích nghi nhanh với công nghệ mới và độ phủ rộng của smartphone. Bên cạnh đó giá thành smartphone ngày càng rẻ. Phân khúc smartphone bình dân hiện rất đa dạng, giá 2-3 triệu đồng, tạo cơ hội cho mọi người, bao gồm học sinh sinh viên, sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Hạ tầng mạng tại Việt Nam có độ phủ rộng giúp người dùng lên mạng dễ dàng.

Người Việt làm gì trên mạng?

Câu trả lời là đa phần người Việt lên mạng internet mỗi ngày để chủ yếu phục vụ cho nhu cầu giải trí. Đặc biệt hơn, thói quen xem video trực tuyến thường xuyên phổ biến ở 85% người Việt có sử dụng mạng internet. Với con số này, người Việt chỉ đứng sau Trung Quốc (92%) và Ả Rập Saudi (97%) trong danh sách các quốc gia có người dân xem video trực tuyến nhiều nhất trên thế giới. Chưa dừng lại đó, con số này còn đáng chú ý hơn khi 78% cho biết họ sử dụng smartphone để xem video. Tỷ lệ này còn cao hơn Anh (61%) và Pháp (62%).

Bên cạnh đó, các thống kê đáng chú ý trong thói quen sử dụng internet của người Việt còn bao gồm việc cập nhật các tin tức trên mạng (95%); tìm kiếm thông tin trên internet (93%); tìm kiếm thông tin trực tuyến về sản phẩm (69%); So sánh giá cả (42%) và 28% người dùng internet Việt Nam có thói quen mua hàng trực tuyến. Con số này thậm chí cao hơn cả thị trường Thái Lan (20%) – thị trường được xem là thiên đường mua sắm của Đông Nam Á.

Với những con số thống kê này, rõ ràng thị trường Việt Nam là một mảnh đất vô cùng màu mỡ ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai đối với các công ty internet, đặc biệt là các công ty có thế mạnh về truyền thông trực tuyến và thương mại điện tử.

PREV
NGÔI SAO YOUTUBE PEWDIEPIE HẠ ĐO VÁN JUSTIN BIEBER VÀ RIHANNA
Next
DISNEYCOLLECTORBR: NGƯỜI PHỤ NỮ BÍ ẨN CHUYÊN ĐẬP HỘP ĐỒ CHƠI TRÊN YOUTUBE
Tracking view