Tất tần tật về YouTube Shorts, đối thủ cạnh tranh mới của TikTok

Video ngắn đang là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trong thời đại 4.0 và được dự đoán rằng sẽ tiếp tục “bứt phá” trong tương lai. Để bắt kịp xu hướng, YouTube đã thêm tính năng mới tạo video ngắn là YouTube Shorts dễ làm và xem ngay trên thiết bị động. Cùng tìm hiểu thêm về Shorts nhé.

YouTube Shorts là gì?

YouTube Shorts là công cụ sáng tạo video ngắn, cho phép mọi người quayđăng tải những video ngắn có thời lượng tối đa là 60s, khá tương đồng với Tik Tok. Tuy nhiên, Shorts không phải là một ứng dụng độc lập như TikTok nên không có trong App Store hay Google Play. Thay vào đó, Shorts nằm trong ứng dụng là YouTube. 

Ngay trên giao diện của YouTube, Shorts đã thay thế tab “Khám phá” (Explore) và nằm bên cạnh tab “Trang chủ” (Home), “Theo dõi” (Subscriptions), “Thư viện” (Library) và tab tạo video (biểu tượng dấu “+”) . Đồng thời, mục “Khám phá” được di chuyển góc trái của giao diện. Do YouTube mới bắt đầu phiên bản dùng thử tại Ấn Độ và Mỹ nên đừng lo lắng nếu bạn vẫn chưa có biểu tượng này nhé.

Làm sao để xem YouTube Shorts?

Khi vào Shorts, bạn sẽ thấy các video ngắn đang được mọi người yêu thích do YouTube đề xuất, nhấp vào video bất kỳ trong số đó, bạn sẽ vào trình phát video dọc và hàng loạt các video khác nhau sẽ hiển thị sau khi video bạn xem kết thúc. Bạn có thể nhấn “Thích” hoặc “Không thích” qua icon, chia sẻ và nhận xét về video.

Góc phía dưới của video là tab “Đăng ký kênh” (Subscribe) của nhà sáng tạo, khi nhấp vào tên kênh của họ bạn có thể xem tất cả các video ngắn của nhà sáng tạo đó trên “Shorts”.

Nếu một clip sử dụng bài hát hoặc nhạc từ nhà sáng tạo khác, biểu tượng “dạng sóng” sẽ xuất hiện ở góc phải dưới màn hình, khi nhấn vào nút đó bạn sẽ thấy video gốc và tất cả các video ngắn khác sử dụng bài hát hoặc nhạc gốc sẽ xuất hiện.

“Thấu hiểu” các tính năng tạo video dành cho nhà sáng tạo

Nếu muốn tạo video ngắn trên Shorts, trước tiên hãy truy cập vào ứng dụng YouTube và nhấp vào tab Create (Tạo) trên menu ở cuối màn hình và chọn "Create a Short", lúc này các công cụ tạo shorts sẽ hiện ra như tính năng làm chậm hoặc tăng tốc độ quay, đặt đồng hồ đếm ngược để quay rảnh tay, một loạt các bộ lọc chỉnh sửa màu cơ bản và 60s là thời lượng tối đa của một video ngắn.

Thêm vào đó, YouTube Shorts cho phép người dùng thêm nhạc từ 250 hãng nhạc và nhà xuất bản khác nhau. Từ đó, họ có thể tạo video hát nhép và nhảy giống như một số clip lan truyền trên TikTok. Tuy nhiên, video sử dụng nhạc của bên thứ ba chỉ có thể dài tối đa 15 giây.

Một cách khác để thêm nhạc vào video là tận dụng danh sách nhạc ngay trong công cụ YouTube Shorts dành cho người tạo. Nhấn vào “Thêm nhạc” (Add music) hoặc bạn vào “thư viện nhạc” gồm nhiều bài hát của các nghệ sĩ nổi tiếng nơi bạn có thể sử dụng bất kỳ bài hát nào. Trang này cũng hiển thị những bài hát đang được sử dụng nhiều nhất cho các video ngắn.

Như đã đề cập trước đó, người dùng có thể nhấn vào biểu tượng dạng sóng ở góc phải phía dưới màn hình khi xem video để thấy các shorts khác sử dụng cùng bài hát hoặc âm thanh. Nhà sáng tạo chỉ cần nhấn vào "Use this sound" ở cuối màn hình và chọn phần nào của bài hát sẽ xuất hiện trong video ngắn của mình, vậy là phần âm thanh đã sẵn sàng. 

Sau khi video được tải lên, nhà sáng tạo có thể chỉnh sửa video theo dòng thời gian hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào. 

Nhiều người khi đăng tải video ngắn trong giai đoạn thử nghiệm gắn hashtag "#shorts" để đảm bảo rằng video của họ có thể được khám phá trong phần Shorts.

Đã có nhiều Nhà sáng tạo nội dung tăng lượt xem kênh YouTube của bản thân nhờ những video #Shorts. Thậm chí có những video #Shorts đã bắt đầu xuất hiện trên Bảng xếp hạng trending của YouTube nữa.

Đăng ký nhận bản tin