Siren Jams - nơi bắt nguồn của Savage Love cùng Jason Derulo và BTS đi đầu xu hướng âm nhạc

Nếu bạn lang thang qua Auckland, New Zealand bạn sẽ dễ bắt gặp nhiều bạn trẻ, chạy xe đạp quanh thị trấn với tiếng nhạc phát ra từ những chiếc loa siren. Loại loa này được chế tạo để phát âm thanh một cách hiệu quả và to nhất có thể trong trường hợp khẩn cấp hoặc lúc bán hàng rong. Tuy nhiên ở thành phố này, người ta lại sử dụng loa siren treo vào xe đạp và phát nhạc khi đi trên đường.

 

- Thể loại âm nhạc mới có thể bắt nguồn từ chính môi trường và con người xung quanh bạn.

- Cậu học sinh cấp 3 khơi nguồn làn sóng âm nhạc mới trên toàn cầu.

- Sự phát triển của thể loại nhạc mới góp phần đẩy mạnh sự “dân chủ hoá" trên internet.

 

 

Những người bạn trẻ “cùng xóm” ở Auckland thường lập các nhóm lái xe đạp và tổ chức “những trận chiến âm nhạc”, thể loại nhạc với âm treble (âm thanh có âm tần cao) cũng chính là tiếng còi phát ra từ chiếc loa siren. 

 

Các nhà sản xuất âm nhạc ở Auckland lấy cảm hứng từ đây cho ra đời nhiều tác phẩm mang đậm màu sắc bản địa này, và đăng tải video lên YouTube, chia sẻ với bạn bè kèm theo những cuộc trò chuyện thân mật trong phần bình luận. Điều này cho thấy loại nhạc này được tạo ra chủ yếu dựa trên nét văn hóa và đặc trưng cộng đồng của địa phương.

 

Không ngoại lệ, cậu học sinh Joshua Nanai là người gốc Samoa, nhà sáng tạo kênh YouTube Jawsh 685 [L A S], cũng chia sẻ những video ca nhạc tự sáng tác kèm theo tiếng chiếc còi siren trên kênh của mình. Vào tháng 7 năm 2019, chỉ trong bốn giờ đồng hồ, Jawsh 685 đã tạo ra một video tên là “Laxed” có giai điệu vui nhộn giải trí và không thể thiếu đi tiếng còi quen thuộc. Nhờ Josh và sức mạnh của Internet, âm thanh này đã lan rộng đi khắp thế giới. 

 

Thời gian ban đầu, tốc độ phổ biến rất chậm, nhưng sau vài tháng, bài nhạc bắt đầu thu hút nhiều người xem hơn tưởng tượng của anh chàng, thu về 150.000 lượt xem vào tháng 3 năm 2021. Không lâu sau đó, “Laxed” bắt đầu lan rộng sang các nền tảng xã hội khác nhau và ngôi sao nhạc pop người Mỹ Jason Derulo đã phối lại thành một bài hát với giai điệu bắt tai tên Savage Love.

 

Bài hát nhanh chóng vọt lên top 10 Billboard’s Hot 100, và trụ vững ở đó 16 tuần, theo sau đó là bản Remix của nhóm nhạc Kpop hàng đầu BTS. Trên YouTube, “Laxed” đã thu hút hơn một tỷ lượt xem từ bản gốc và bản phối lại. Với sự chú ý ngày một tăng, Jawsh đã góp phần tôn vinh văn hóa địa phương của mình cùng với sự góp mặt của những chiếc xe đạp và loa siren.

 

Sự phổ biến rộng rãi của “Laxed” là một ví dụ khác về sức mạnh “dân chủ hóa” của Internet, cho thấy cách một nhà sản xuất chưa nổi tiếng ở một khu phố trong Auckland, New Zealand có thể nhanh chóng leo lên đầu bảng xếp hạng âm nhạc toàn cầu bằng cách dựa vào phong cách âm nhạc địa phương và khả năng thể hiện chân thực văn hóa bản địa và nguồn gốc của nó chính là điều khiến âm nhạc của anh ấy trở nên hấp dẫn trên toàn cầu.

 

Liên hệ với chúng tôi