Minecraft Dream SMP là gì? Tại sao lại hay đến vậy?

Dream SMP trong Minecraft là câu chuyện đang được tạo ra trong thời gian thực bởi một nhóm game thủ trẻ trong một thế giới trò chơi điện tử. Tìm hiểu điều gì khiến tựa game này lại trở thành nội dung trending trên YouTube nhé.

1. Điểm thu hút của Dream SMP

Vào năm 2020, nhà sáng tạo YouTube nổi tiếng mảng game Dream và những người bạn là TommyInnit, GeorgeNotFound, Sapnap đăng tải video stream đang chơi trò chơi trông giống Minecraft nhưng ở phiên bản sinh tồn, sau đó mời thêm người chơi khác tham gia. Thay vì chăm chú hoàn thành nhiệm vụ thì họ xây dựng những câu chuyện trong game.

Mỗi người chơi phát trực tiếp từ góc nhìn của mình và xây dựng một cốt truyện mới đầy cạm bẫy của một thế giới thần thoại với địa lý, quy tắc, thứ bậc, liên minh và tiếng bản địa của chính họ lúc “khai thiên lập địa". Rất nhiều tình tiết và câu chuyện trở nên dày lên, phức tạp hơn, còn nhà sáng tạo thì live stream và chia sẻ trải nghiệm trong game với khán giả từ hàng chục góc nhìn độc đáo khác nhau.

Thực tế, cốt truyện tổng thể và các sự kiện chính được viết khá “lỏng lẻo” bởi hai thành viên của Dream Team, nhưng diễn biến hay ho thế nào thì phụ thuộc vào kỹ năng ứng biến của game thủ. Có 34 nhân vật chính trong Dream SMP nên bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Câu chuyện này có thể nhanh chóng thay đổi, không ngừng phát triển phù hợp với tính cách riêng của mỗi người chơi và trở thành nội dung trending. 

2. Những “thành tích” mà Dream SMP đạt được

Dream SMP cũng tạo tiền đề cho nhiều cuộc thi lớn nhỏ khác. Ví dụ như YouTuber MrBeast đã giấu thẻ quà tặng trị giá 100.000 đô la ở những địa điểm khó tìm “trên thế giới”, những người khác sẽ chạy đua để xem ai có thể tìm thấy thẻ quà tặng trị giá 100.000 đô la đầu tiên. Rất nhiều khán giả xem trực tiếp các sự kiện này, thậm chí có cả bình luận viên chuyên nghiệp.

Kể từ khi tạo ra game vào tháng 05/2020, số người theo dõi kênh YouTube Dream từ khoảng 2,5 triệu người đã tăng lên hơn 20 triệu người trong một năm. Thêm vào đó, các video có chứa cụm từ “Dream SMP” trong tiêu đề cũng thu về hơn 2 tỷ lượt xem.

Thế nhưng kết quả nổi bật nhất của Dream SMP, không phải là số lượt xem mà là những gì xảy ra sau những lần phát trực tiếp. Người hâm mộ chuyển sang phân tích, diễn giải, react các sự kiện khác nhau trong thế giới ảo. Có những tài khoản fans lập ra chỉ dành riêng cho việc tóm tắt lại diễn biến câu chuyện cho ai đã bỏ lỡ livestream YouTube.

3. Không chỉ là giải trí, Dream SMP còn mang lại nhiều giá trị hơn thế

Với câu chuyện không ngừng phát triển và tình tiết khó đoán, fans đã trở thành “nhà sử học Dream SMP”, ghi chép và cập nhật liên tục hơn 600 trang các sự kiện khác nhau. Không dừng lại ở đây,  người hâm mộ còn sáng tạo ra các thể loại và tính tiết phụ dựa trên cốt truyện trong trò chơi.

Về phía creators, họ sẽ tạo video và chia sẻ về những trải nghiệm của họ với các thể loại mà fans đề xuất, điều này giúp mở rộng cộng đồng Dream SMP. Đó là một thế giới nơi mà sự ủng hộ và tham gia của người hâm mộ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy câu chuyện và giữ cho Dream SMP luôn hoạt động và vận hành mỗi ngày. Dream SMP đã có một cộng đồng vô cùng lớn mạnh, ở đó không phân biệt sự khác nhau giữa các nền văn hóa, ngôn ngữ hay bất kỳ quy tắc nào mà còn tiếp nhận những chủ đề mới mẻ, đa dạng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trò chơi này là nơi phát triển những nội dung trending YouTube.

Dream SMP Minecraft và các thế giới hư cấu tương tự đã tạo ra một mô hình mới khác mà nhà sáng tạo và khán giả trên YouTube tích cực xây dựng và cùng nhau duy trì.

 

Liên hệ với chúng tôi