Liệu dòng nhạc Slowed & Reverb sẽ bùng nổ như Lo-fi Hip-Hop?

Slowed and reverb và lo-fi hip-hop có một số điểm tương đồng rõ rệt, cả hai loại hình nghệ thuật này đều có riêng các nền tiểu văn hóa riêng biệt trực tuyến và trở thành dòng nhạc biểu tượng cho Thế hệ Z.

Trên TikTok, hashtag cho slowed and reverb đã có hơn 30 triệu lượt xem. Trong số một số video nổi trội nhất được liên kết với hashtag này là của các DJ tạo bản phối lại chậm và hồi âm cho các bài nhạc trong thời gian thực, chẳng hạn như video của một DJ phối lại bài “20 Min” của Lil Uzi Vert. Nó trình bày rõ ràng âm thanh của dòng nghệ thuật này khi bài hát bắt đầu như bài gốc, và chỉ thay đổi ngay trong vài giây khi DJ sử dụng bộ điều chỉnh cao độ để làm chậm nhịp độ của bài hát. Quá trình này đã kéo dài một bản nhạc hơn, tăng gấp đôi độ dài của bài nhạc và biến tốc độ nhanh và sự vui tươi thành một bài có tâm trạng hơn, và thay đổi một bài hát rap cao độ riêng biệt của Uzi thành một bài trầm hơn rất nhiều.

Slowed and reverb đã trở thành thể loại nhạc nền cho của Thế hệ Z kể từ thể loại này nổi lên lần đầu tiên vào cuối những năm 2017-2019. Là một sự kế thừa tinh thần cho loại hình âm thanh bị thay đổi và vặn vẹo được ghi nhận và tạo ra bởi DJ Screw, slowed and reverb hiện là một thể loại âm nhạc trực tuyến phổ biến với nền tiểu văn hóa riêng biệt. Đây là bởi vì những người phối âm chơi lẫn chuyên nghiệp đã tự tạo ra các bài hát có nhịp độ chậm riêng ở từng thể loại âm nhạc, với các bản phối lại chủ yếu hiện có trên YouTube.

Hiện tượng làm chậm và dội âm được phát triển vào thời điểm mà các thể loại âm nhạc hip-hop trên Internet như lo-fi hip-hop đã trở thành một loại âm thanh được thương mại hoá. Nổi lên vào đầu những năm 2010, lo-fi hip-hop đã trở nên phổ biến nhờ có nhiều chương trình lo-fi hip-hop của một số kênh YouTube nổi tiếng nhất của dòng nhạc này - những người này đã chủ động tạo ra các hãng thu âm, tự quảng bá các nghệ sĩ lo-fi hip-hop của họ trên các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify. Thể loại nhạc này cũng đã gây được nhiều sự chú ý, - ví dụ như Will SmithPepsi đã phát hành chương trình radio lo-fi hip-hop trên kênh YouTube của họ; hay là ứng dụng thiền Headspace có danh sách phát nhạc lo-fi hip-hop riêng.

Cả slowed and reverb và lo-fi hip-hop đều có chung các điểm tương đồng Tuy nhiên, slowed and reverb dường như đã trở thành dòng nhạc kế nhiệm cho lo-fi hip-hop, trở thành xu hướng sắp tới của nhạc hip-hop trên internet: một sự tái hiện đương đại của âm thanh hoài cổ.

♬ Video gốc của xxtristanxo

Cả lo-fi hip-hop và slowed and reverb đều là các sản phẩm phái sinh của những người chuyển âm hay nhất của dòng nhạc rap. Lo-fi hip-hop được phát triển bởi những mẫu nhạc rất có hồn và tiếng trống đặc sắc của J Dilla; còn slowed and reverb được phát triển nhờ sự chậm rãi như thôi miên của DJ Screw. Tuy nhiên cả hai dòng nhạc này đã và đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cả hai đều được xem là các phiên bản nhạc bị loãng và đơn giản hóa của bài nhạc gốc và hầu hết những đại diện cho Lo-fi hip-hop (các nhà sản xuất, nhà điều hành các kênh YouTube) -là đàn ông da trắng. (Mặc dù slowed and reverb cũng vấp phải sự chỉ trích này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý đó là người hâm mộ của dòng nhạc này xem Slater, một người đàn ông da đen, là người khởi xướng.) Khí sắc của những dòng nhạc này cũng giống như tâm trạng mà chúng tạo ra: có sự cô lập, sầu muộn và nỗi nhớ được khuếch đại bởi các đoạn clip anime đi kèm với các bản nhạc này trên YouTube.

Jack, người sáng lập Jazz Hop Cafe, một kênh lo-fi hip-hop trên YouTube, cho biết: “Với cả hai phong cách của hai dòng nhạc này, tốc độ chậm và giọng hát trầm đã gợi lên những cảm xúc buồn cho bản nhạc. Tôi thường liên tưởng những âm thanh này với những suy nghĩ hơi tiêu cục và có lẽ có xu hướng thu hút nhiều khán giả đang trải qua những phút giây khó khăn.”

Goblin Jae, người điều hành một kênh nhạc slow and reverb tại nước Anh, cũng đồng ý: “Tôi nghĩ rất nhiều người nghe loại nhạc chậm hoặc lo-fi hip hop vì những lý do như vậy: chẳng hạn như thư giãn sau giờ học hoặc làm việc để giúp họ tĩnh tâm nếu họ đang trải qua giai đoạn khó khăn, trầm cảm. Có một điều gì đó về nhịp độ và âm hưởng của những loại âm thanh này thực sự giúp mọi người thư giãn sau một ngày bận rộn."

Cả hai dòng nhạc này đều có sự tương đồng trong sở thích ẩn danh với những hình tượng đáng chú ý của từng thể loại: ví dụ người sáng lập Chilled Cow, một trong những kênh livestream lo-fi hip-hop phổ biến nhất trên YouTube, hay những người sáng lập Rum World, một kênh nhạc về slowed and reverb. Tuy rằng lượng người hâm mộ ngày càng tăng, họ vẫn muốn giữ ẩn tên tuổi của mình

Về mặt sản xuất, cả hai thể loại nhạc này đều giống nhau về khả năng tiếp cận từ khán giả. Mặc dù lo-fi hip-hop có thể là một quá trình có sự liên kết hơn - một số nhà sản xuất vẫn lấy mẫu (thực hành là một phần không thể thiếu trong sự khởi đầu của lo-fi hip-hop) nhưng nó đã trở nên ít phổ biến hơn vì hầu hết các mẫu được sử dụng đều không được kiểm tra và nhà sản xuất cố gắng tránh các vấn đề liên quan đến pháp lý khi những nhánh nhỏ ngày càng phổ biến, trong khi những người khác cộng tác với các nghệ sĩ nhạc cụ hoặc sử dụng các gói mẫu (bộ sưu tập các bản nhạc miễn phí bản quyền do các nhạc sĩ chơi và bán cho các nhà sản xuất) - những người sáng xuất (Beaktmaker) thường nói về sự đơn giản của thể loại phụ mà đã giúp mọi người dễ dàng tham gia và tạo nhạc cụ gốc.

Idealism, một nhà sản xuất hip-hop lo-fi nổi tiếng, chia sẻ với Hypebeast rằng: "Dòng nhạc này rất dễ nghe. Nó là thể loại nhạc rất đơn giản - các nhịp của bài hát thường không phức tạp, và khán giả đều có thể theo dõi và đoán được hợp âm và giai điệu của nó. Mặc dù vậy nhưng bài nhạc vẫn giúp người nghe có cảm giác tốt hơn."

Slowed and reverb về cơ bản là bản phối lại của các bài hát đã có từ trước thuộc nhiều thể loại ( chủ yếu là rap) chỉ sử dụng cách chỉnh âm hoặc làm chậm nhịp, và tránh cắt ghép - tạo các phiên bản khác nhau của cùng một bài nhạc, sắp xếp các phiên bản này theo từng lớp với độ trên lệch 1 mili giây, và cắt các phần nhạc thành các phần lặp lại, và rồi cuối cùng thêm một lớp nhạc có âm hưởng vang dội để làm nổi lên tốc độ chậm rãi của thể loại này. Quá trình này có thể phức tạp hơn: trên mạng có các hướng dẫn về cách tạo bản phối lại trên Adobe Premiere Pro hoặc Fl Studio, hoặc nếu người sản xuất có nhu cầu bản phối lại của bài hát không muốn dùng các phần mềm thì họ hoàn toàn có thể sử dụng các trang web như Slowed + Reverb Generator mà đang.

Khả năng tiếp cận thể loại nhạc này đã giúp tăng sự phổ biến thể loại slowed and reverb: từ các kênh nhạc YouTube không phải nhạc slowed and reverb như karma (là nơi đã tạo ra bản phối lan truyền "Redbone" của Childish Gambino) đến các tài khoản chỉ dành riêng cho dòng nhạc này như Slater, ChoviesRum World.

Một trong những người điều hành Rum World (giấu tên) cho biết: “Một số kênh có thể làm nhiều người nghĩ rằng đây là một quá trình tạo nhạc phức tạp, nhưng thực sự thì ai cũng có thể làm được và đó là cách chúng tôi luôn cố gắng cho mình - chúng tôi giống như những người tuyển tập và sàng lọc lại các bài hát.”

Rum World được điều hành bởi hai người đàn ông da đen đến từ Houston. Rum World được hình thành khi hai người đàn ông này đã thực hiện bản phối slowed and reverb cho bài hát “Wish” của Trippie Redd, sau khi họ được nghe bản phối nhạc cùng bài của Slater. Kể từ đó, họ đã thực hiện các bản phối lại của các bài hát như “The Less I Know The Better” của Tame Impala, “All Girls Are The Same” của Juice Wrld và “Goosebumps” của Travis Scott với hàng triệu lượt xem.

Rum World xem slowed and reverb như là một hiện tượng của Thế hệ Z: dòng nhạc của của thế hệ này, và được minh chứng bởi sự tương tác trên TikTok. Vào tháng 11 năm 2019, ngôi sao TikTok tuổi teen Mattia Polibio đã chia sẻ một video, trong đó cậu ấy đã đọc lại câu kết từ “No Idea” của Don Tolliver. Tuy nhiên, phiên bản được chia sẻ nhiều không phải là bản gốc, mà là bản hòa âm lại của Rum World được tải lên YouTube vào tháng 6 năm ngoái. Sau đó, các ngôi sao TikTok tuổi teen khác cũng làm theo xu hướng này, bao gồm Andre Swilley, Charlie D’Amelio, Elmo O’Dwyer và nhiều người khác. Sự phổ biến của các video đã tạo nên xu hướng thịnh hành mới “Feeling Like I Did Too Much” (tạm dịch: "Cảm thấy như mình đã làm quá nhiều"), từ đó phát triển thành một bài nhảy riêng hoàn chỉnh trên TikTok. (Mặc dù một số bản phối khác của “No Idea” hiện đã được dùng làm nhạc nền cho hầu hết các video này, bạn vẫn có thể nghe thấy phiên bản của Rum World trong số các video lan truyền gần đây.)

♬ No Idea – Don Toliver

Rum World đồng ý rằng slowed and reverb và lo-fi hip-hop có một số điểm tương đồng, đặc biệt cả hai đều là loại âm nhạc “bạn thực sự có thể rung cảm, là loại nhạc bạn có thể nghe và cảm nhận được. Hoặc đơn giản hơn đây là loại nhạc mà bạn có thể bật làm nhạc nền khi đang học bài hoặc làm việc. "

“Đó chắc chắn là điều mà chúng tôi luôn muốn làm rõ ngay từ đầu: rằng chúng tôi không cố gắng chứng tỏ là mình có kỹ năng như những người làm nhạc chopped and screwed(tạm dịch: cắt nhạc và thay đổi âm nhạc), hoặc chúng tôi đang thay thế loại nhạc đấy. "Chúng tôi cố gắng tạo như một cách chúc mừng,và đem đến nét hiện đại cho phong cách nhạc này."

Tabi, một nhà sáng tạo slowed and reverb có trụ sở tại Canada, người chịu trách nhiệm cho việc tạo ra các bản phối lại của các nghệ sĩ R&B và neo-seoul như D’AngeloErykah Badu, cũng thừa nhận mối liên hệ giữa các thể loại nhạc này với thể loại chopped and screwed. Cô đã chia sẻ qua email như sau : “Khi tôi còn trẻ, thể loại chopped and screwed thực sự nổi tiếng. Khi tôi nghe đến slowed and reverb, tôi cảm thấy mình được quay lại dòng thời gian lúc trước”.

Năm ngoái, Rum World đã cố gắng bắt đầu một chương trình radio 24/7 cho slowed and reverb giống như những chương trình mà các kênh YouTube lo-fi như ChilledCowChillhop Music đang có. Các chương trình radio phát trực tiếp là một phần không thể thiếu đối với cộng đồng lo-fi hip-hop, và những người sản xuất sẽ ghép hình ảnh chất lượng cao (chẳng hạn như hình ảnh cô bé học sinh anime của ChilledCow) với âm thanh chất lượng cao từ một loạt nhà sản xuất lo-fi hip-hop. Quá trình này không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian mà còn có rất tốn kém. Ryan Celsius, một DJ tại Washington D.C., người điều hành một số kênh lo-fi hip-hop, đã trao đổi với Vice vào năm 2018 rằng anh phải trả từ USD 200 đến 300 một tháng để thuê các cloud server (tạm dịch: điện toán đám mây) để giữ cho các kênh hoạt động. Để duy trì một chương trình radio trực tiếp 24/7 không chỉ cần nhiều thời gian mà còn cần một chiếc máy tính chỉ dùng để tạo loop cho các danh sách phát. Còn là những sinh viên đại học, Rum World không có thời gian cũng như điều kiện để chỉ dành riêng cho chương trình phát trực tiếp của họ.

Tuy nhiên, khi slowed and reverb bắt đầu thịnh hành hơn, thể loại nhạc này có thể sẽ phải gặp những khó khăn nhất định. Những nhà phối nhạc như Slater đã lên tiếng khi trước đây một số video về nhạc slowed and reverb của họ đã bị gỡ xuống vì các vấn đề liên quan đến bản quyền trên YouTube. Hiện tại, hầu hết các bản phối lại đều có trong phần mô tả của video một câu giới thiệu về bản quyền: “Được YouTube cấp phép cho” bao gồm hãng thu âm và nhà phát hành nhạc của bài hát gốc. Điều này có nghĩa là cả hai hãng thu âm và nhà phát hành nhạc đều nhận được doanh thu quảng cáo từ các video này, chứ không phải là người sáng tạo. Đây là lý do tại sao một số kênh như Rum World đã tạo tài khoản Patreon để thu lợi nhuận từ nội dung nhạc slowed and reverb của họ. Những dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify cũng có các vấn đề bản quyền tương tự, nơi người dùng đang phân loại nhạc slowed and reverb vào các danh sách phát dưới dạng podcast để tránh bị gỡ xuống vì vấn đề bản quyền.

Jack chia sẻ thêm, “ Vì các vấn đề bản quyền liên quan đến hầu hết nội dung của nhạc slowed and reverb, chúng tôi không thể phân phối nhạc ở nhiều nơi, làm hạn chế rất nhiều khả năng tăng trưởng lượng người xem. “Tuy nhiên, nếu các nghệ sĩ bắt đầu tạo các tác phẩm gốc có hoặc không có lời hát thì thể loại nhạc này có thể hoạt động hợp pháp và giảm thiểu vấn đề bản quyền, như chúng ta đã thấy trong một vài trường hợp.”

Jack cũng sử dụng lofi hip-hop làm ví dụ:khi thể loại nhạc này đã bắt đầu có các nhịp beat gốc khi độ phổ biến và thịnh hành của của dòng nhạc này bắt đầu tăng. Slowed and reverb cũng đang sự thay đổi riêng, khi các nghệ sĩ đã tự tạo ra các phiên bản slowed and reverb của các bài hát riêng của họ.

Một khó khăn khác mà dòng nhạc slowed and reverb và lo-fi hip-hop cũng gặp phải là nhiều sự tương tác của người hâm mộ với dòng nhạc nói chung, chứ không phải những người sáng tạo. Trong “Kinh tế học của các buổi phát trực tiếp trên YouTube Lo-Fi Hip-Hop 24/7”, nhà báo và nhà nghiên cứu Cherie Hu đã giải thích cách rằng các số liệu thống kê liên quan đến lo-fi hip-hop không thực sự phản ánh mức độ nổi tiếng của một nghệ sĩ.

Hu cũng cho biết thêm: “Bởi vì người nghe thường bật danh sách phát nhạc lo-fi hip-hop làm nhạc nền cho các hoạt động khác (như thư giãn, ngủ hoặc tập trung công việc), cho nên sẽ rất khó và hiếm cho người nghe nhận ra hoặc chú ý đến các nghệ sĩ.” Bà cũng cho rằng các nhà sản xuất nhạc lo-fi như Moods và Brenky có thể có hơn một triệu người nghe hàng tháng, nhưng số lượng người theo dõi của họ có thể chưa đạt được mức như vậy.

Điều tương tự cũng có thể nói về dòng nhạc slowed and reverb: Sự nổi tiếng của Rum World trên YouTube cũng không đồng nghĩa sự nổi tiếng trên TikTok - mặc dù bản phối “No Idea” rất thịnh hành trên TikTok, tài khoản của họ có chưa đến 300 người theo dõi.

Mặc dù cả hai dòng nhạc đều gặp phải vấn đề này, nhưng sự phổ biến của lo-fi đã giúp nó trở thành âm nhạc không chỉ trên Internet mà đến cả các quán bar, quán cà phê, cửa hàng và các không gian khác trong cuộc sống thường ngày.  m thanh của loại nhạc này rất hấp dẫn và dễ nghe cho nhiều loại khán giả do tính chất thư giãn, và người nghe có thể dùng nhạc này để làm nhạc nền cho nhiều mục đích khác nhau. Đây là lý do tại sao Tabi tin rằng slowed and reverb sẽ không là dòng nhạc nối đuôi với lo-fi hip-hop.

Hu cũng chia sẻ: “Lo-fi là một thứ âm thanh dễ chịu hơn nhiều - tôi thấy nó đang trở thành một loại nhạc nền mà nhiều nơi có thể sử dụng.”

Hiện tại, cộng đồng slowed and reverb ít quan tâm đến việc nối đuôi lo-fi hip-hop, thay vào đó họ chủ yếu tập trung duy trì phát triển dòng nhạc này, để chứng minh đây không phải chỉ là một xu hướng tạm thời.

Goblin chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng dòng nhạc này thực sự cần nối đuôi với thể loại lo-fi hip-hop, và tôi cũng không nghĩ rằng có bất kỳ hiềm khích nào nào giữa hai dòng nhạc., Từng thể loại đều có người nghe riêng. Nếu chúng ta có thêm nhiều nghệ sĩ của cả hai thể loại này có thể hợp tác phát triển nhạc với nhau thì đó là điều rất tuyệt vời.”

Đăng ký nhận bản tin