KHÁM PHÁ YOUTUBE VỚI CÁC TÍNH NĂNG ẨN CỰC KÌ THÚ VỊ

YouTube đã và đang là một trong những kênh chia sẻ video lớn nhất trên thế giới, liên tục giới thiệu những tính năng mới hỗ trợ người dùng. Tuy nhiên, có những tính năng có thể được kích hoạt chỉ với đoạn link (URL) của YouTube, và người dùng YouTube hoàn toàn có thể đổi giao diện, thay font chữ hoặc được xem những hiệu ứng đặc biệt qua thanh công cụ “Tìm kiếm” mà hầu hết chúng ta đều không biết.

Dưới đây là một vài thủ thuật rất nhỏ giúp mở ra những tính năng ẩn thú vị và không kém phần nghịch ngợm gần như ít người biết đến của Youtube.

1. Phát lại một phần hoặc toàn bộ video

Thông thường, sau khi phát xong video, YouTube sẽ tự động dừng lại và giới thiệu các video liên quan chứ không tự động phát lại video. Vậy sẽ phải làm thế nào nếu bạn muốn nghe đi nghe lại một bài hát hoặc xem lại một đoạn phim thú vị?

Đơn giản, hãy thêm dòng chữ repeater vào sau chữ YouTube trong địa chỉ của video.

Youtube Repeater

Ví dụ, video của bạn có đường link là:

youtube.com/watch?v=kfVsfOSbJY0

Hãy sửa thành:

youtuberepeater.com/watch?v=kfVsfOSbJY0

 

2. Làm dịch chuyển màn hình YouTube

Nếu là một người hâm mộ của series "Chiến tranh giữa các vì sao" thì hẳn là câu nói “Use the force, Luke” cũng không còn quá xa lạ với bạn nữa. Theo đó, đây là câu thoại mà nhân vật Obi-Wan nói với Luke Skywalker. Trong YouTube, nếu bạn gõ vào thanh tìm kiếm video cụm từ “Use the force Luke”, toàn bộ các thành phần trong giao diện người dùng như tên video, hình thumbnail, các nút chọn... sẽ lập tức chuyển động khi có sự tác động của con trỏ chuột khá thú vị.

3. Kết quả tìm kiếm xuất hiện theo kiểu... “dịch chuyển tức thời”.

Lại lấy cảm hứng từ một tác phẩm nổi tiếng nữa, lần này YouTube mượn tạm câu nói “Beam me up, Scotty” trong Star Trek cho tính năng vui này. Theo đó, khi bạn gõ cụm từ nêu trên vào thanh tìm kiếm, các video kết quả trả về sẽ không xuất hiện ngay lập tức như bình thường. Thay vào đó, chúng sẽ được chuyển đến lần lượt cùng một... làn khói xanh khá bí ẩn.

Được biết, tính năng này cũng được lấy cảm hứng từ chính Star Trek. Trong phim, khi thuyền trưởng Kirk nói cụm từ này với Montgomery "Scotty" Scott, ông sẽ được truyền lên phi thuyền Enterprise ngay tức khắc theo kiểu... dịch chuyển tức thời.

4. Đổi font chữ sặc sỡ cho YouTube

Doge thực ra là một từ tiếng lóng của “dog” để chỉ giống chó Shiba Inus rất đáng yêu của Nhật Bản. Hình ảnh những chú chó này từng một thời nổi lên trên các trang mạng như Tumblr hay Reddit qua các meme chế chú ta độc thoại nội tâm với các dòng chữ được sử dụng nhiều nhất ở font Comic Sans. Không biết vì lí do gì khi bạn gõ Doge Meme vào thanh tìm kiếm của YouTube toàn bộ font chữ cũng sẽ được đổi sang Comic Sans cùng màu sắc vô cùng sặc sỡ.

Bạn đọc lưu ý rằng bạn có thể kết hợp nhiều trong số những tính năng kể trên lại với nhau. Ví dụ như có thể kết hợp “Doge Meme” và “Use the force Luke” để vừa làm màn hình hiển thị font Comic Sans vừa làm giao diện người dùng dịch chuyển. 

5. “Nhảy” tới phần video được chỉ định

Việc gửi một đường link rồi bảo người xem đi tới phần đáng chú ý làm mất nhiều thời gian và cả hứng thú của người nhận. Do đó, Youtube cung cấp sẵn cách thức nhúng vào đường link để đi thẳng tới đoạn cần chú ý trong đoạn video.

Cách đơn giản nhất là bạn thêm vào cuối link video một đoạn mã “#t=X”, với X là số giây tính từ đầu tới vị trí đó.

Giả sử, video của bạn có đường link:

youtube.com/watch?v=9R6Ibz31DtE

Nếu muốn gửi link “nhảy” trực tiếp tới thời gian 1 phút 44 giây, hãy sửa link thành:

youtube.com/watch?v=9R6Ibz31DtE#t=114

Chúc các bạn thành công và có những giây phút thoải mái trên YouTube!

Đăng ký nhận bản tin