Influencer Marketing 2019: 9 Xu Hướng Có Thể Bạn Chưa Biết

Influencer Marketing đã đi một chặng đường dài và không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với những nhà tiếp thị hay doanh nghiệp trong những năm gần đây. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Linqia năm 2018, 39% các nhà tiếp thị có kế hoạch tăng ngân sách dành cho các chiến dịch Influencer Marketing trong năm tiếp theo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trung bình phần lớn các nhà tiếp thị sẽ chi tiêu từ 25.000 đến 100.000 đô la cho các chiến dịch Influencer Marketing mỗi năm.

Chính vì nhịp sống thị trường ngày càng sôi động, nên xu hướng trong ngành “công nghiệp” tiếp thị này cũng không dễ dàng nắm bắt. Dưới đây là một vài dự đoán về xu hướng của Influencer Marketing trong năm 2019 sẽ có ích cho bạn.

Tập trung vào quan hệ đối tác: Các thương hiệu bắt đầu hướng tới mối quan hệ đối tác lâu dài hơn với những người ảnh hưởng, thay vì chỉ hợp tác một vài lần trên các bài đăng mạng xã hội. Khi thương hiệu bắt đầu thấy được hiệu quả của người ảnh hưởng đó và giá trị lâu dài của việc hợp tác, họ mong muốn hình ảnh của người ảnh hưởng gắn liền với thương hiệu để kể một câu chuyện xác thực và nhất quán cho khán giả theo thời gian.

 

Tiếp thị ảnh hưởng tích hợp: Thương hiệu chú trọng hơn đến việc tích hợp quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên phương tiện truyền thông xã hội như là một phần của chiến dịch tổng thể. Theo đó, Influence Marketing trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thông tích hợp. Hơn thế nữa, các thương hiệu cũng dần định hình chiến lược tích hợp ngay trong chiến dịch Influencer Marketing. Việc tích hợp trong Influencer Marketing được hiểu là việc hoạch định một chiến lược có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhóm người ảnh hưởng, đa dạng hóa các loại nội dung trên đa nền tảng mạng xã hội. Một chiến dịch tiếp thị ảnh hưởng tích hợp có sự tham gia của cả những người ảnh hưởng lớn, trung bình và siêu nhỏ; họ sáng tạo nội dung từ các bài đăng hình ảnh, livestream trên Facebook, Instagram đến sản xuất video trên Youtube.

 

Sự dẫn đầu toàn cầu của YouTube Gaming: Nền tảng về video phổ biến nhất thế giới - YouTube sở hữu một cộng đồng game thủ và những nhà sáng tạo nội dung đầy nhiệt huyết, vì thế không thể phủ nhận tiềm năng và sự phát triển không ngừng trong lĩnh vực Gaming. Tổng kết lại những thành tựu trong 2018, YouTube vừa có một năm thành công rực rỡ trong lĩnh vực game, với hơn 50 tỷ giờ xem nội dung liên quan đến game và 200 triệu người dùng đăng nhập xem nội dung Gaming mỗi ngày trên nền tảng YouTube. Từ những người sáng tạo nội dung game nổi tiếng thế giới như elrubiusOMG đạt kỷ lục chơi game trực tiếp, cho đến kênh Ninja mở ra kỷ nguyên của game sinh tồn Fortnite, những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube này gắn kết giữa khán giả và thương hiệu một cách tự nhiên và xác thực. Với tiềm năng hiện có, cộng đồng những người ảnh hưởng trong lĩnh vực game trên YouTube được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cường vào năm 2019 và ngày càng có nhiều cơ hội để những nhà sản xuất và phát hành game tiếp cận khán giả trên các nền tảng trực tuyến.

Sự gia tăng của nội dung video: Sẽ không còn là mới mẻ khi nhắc đến xu hướng này, bởi lẽ video marketing liên tục là những xu hướng thịnh hành trong nhiều năm trở lại đây, và cũng được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2019. Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi một cách nhanh chóng về nội dung video. Các thương hiệu và những người ảnh hưởng cũng đang dần thiết lập một chiến lược video toàn diện hơn, với đa dạng thể loại video trên YouTube, Instagram, Facebook Live hoặc các nền tảng trực tuyến tương tự khác.

 

Tăng trưởng của IGTV: Điều gì làm nên sự khác biệt giữa IGTV và các nền tảng video khác như YouTube? Có thể hiểu đơn giản đây là công cụ này được dành riêng cho video dọc trên nền tảng Instagram, phù hợp cho các nhà tiếp thị tập trung vào việc tiếp cận đối tượng chỉ dành cho thiết bị di động. Bên cạnh sự phổ biến của Instagram Stories, IGTV cung cấp một không gian cho những người muốn chia sẻ nội dung video dài khoảng 15 giây được dự đoán cũng sẽ là xu hướng sắp tới.

 

Thương hiệu sẵn sàng đón nhận rủi ro, đối mặt thử thách khi lựa chọn làm việc với những người ảnh hưởng: Thay vì chỉ luôn chọn phương án an toàn là hợp tác với những người nổi tiếng, những người ảnh hưởng đã có kinh nghiệm làm việc với nhãn hàng trong nội dung của họ, nhiều thương hiệu muốn làm việc với những người ảnh hưởng mới nổi mà họ cho là tiềm năng đối với họ, hay thậm chí là những người ảnh hưởng đang gây tranh cãi trong cộng đồng đơn giản vì họ thường có tỷ lệ tương tác cao.

 

Thương hiệu đề cao tính minh bạch hơn từ những người ảnh hưởng: Sự phát triển theo cấp số nhân của Influencer Marketing không thể không tránh khỏi những tồn tại tiêu cực, và những người ảnh hưởng giả mạo hay không rõ ràng về số liệu báo cáo hiệu quả chính là những điều thương hiệu đề cao cảnh giác khi làm việc với những người ảnh hưởng. Chính vì sự tiếp xúc “không vui vẻ” này, các thương hiệu ngày càng chú trọng việc nghiên cứu và phân tích sâu sắc hơn những người mà họ làm việc cùng để nói về sản phẩm, dịch vụ của họ. Do đó, những công cụ phân tích tài khoản và tương tác trực tuyến, nền tảng Influencer Marketing ngày càng trở thành công cụ đắc lực của thương hiệu trong việc lựa chọn Influencer.

Thương hiệu chú trọng “educate” người ảnh hưởng: Sẽ thật tuyệt vời nếu những người đại diện và quảng bá thương hiệu bằng tiếng nói, hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ am hiểu sâu sắc về thương hiệu đó. Đối với các thương hiệu chú trọng đến việc quản lý các chiến dịch Influencer Marketing của riêng họ, nhu cầu giáo dục, cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho những người ảnh hưởng ngày càng phổ biến. Một khi người ảnh hưởng hiểu rõ và thực sự yêu thích thương hiệu mà họ đang quảng bá, thương hiệu hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một chiến lược hợp tác lâu dài trong sáng tạo nội dung một cách xác thực và thực sự mang lại thành công cho chiến dịch Influencer Marketing.

 

Người ảnh hưởng tỉnh táo hơn trong mối quan hệ hợp tác với nhãn hàng: Nội dung mà người ảnh hưởng tạo ra sẽ đa dạng hơn và tập trung vào việc giữ phong cách và thương hiệu của riêng họ, thay vì chỉ dựa vào các thỏa thuận với thương hiệu để tạo ra nội dung mang đậm chất quảng cáo. Ở một khía cạnh khác, thương hiệu cũng cởi mở hơn với việc sáng tạo nội dung của những người ảnh hưởng. Họ tập trung hơn vào việc lựa chọn hợp tác với những nhà sáng tạo nội dung, để cho người ảnh hưởng tự do sáng tạo theo phong cách và hình ảnh thương hiệu của người ảnh hưởng đó. Và tất nhiên, đa phần chiến dịch hợp tác theo định hướng này thường cho ra đời những nội dung thực sự “viral” và quá trình hợp tác giữa hai bên cũng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng vào một tương lai của một ngành tiếp thị sáng tạo nội dung hiệu quả và tác động đến hành vi khách hàng một cách hoàn toàn tự nhiên.

 

Mặc dù không ai có thể dự đoán mọi xu hướng của ngành mà năm tới sẽ nắm giữ, nhưng điều quan trọng là thương hiệu cần xem xét những gì học được từ năm 2018 và dự đoán những mô hình đó có khả năng định hình và tiếp tục hiệu quả trong những tháng tới. Nếu thương hiệu của bạn chưa từng thử nghiệm chiến dịch Influencer Marketing nào trước đây, thì năm 2019 là thời điểm tuyệt vời để trải nghiệm, bởi có quá nhiều cơ hội đang chờ đón. Nắm bắt được những xu hướng giúp bạn sáng suốt trong việc vạch ra một chiến lược Influencer Marketing hiệu quả cho mục tiêu truyền thông sắp tới.

 
Đăng ký nhận bản tin