HỌC LỊCH SỬ QUA GAME '7554': KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Dự án 7554 được studio Emobi Games - một công ty Việt Nam bắt đầu phát triển từ tháng 10/2008. Trong thời gian đầu tiên, dự án này không được công bố rộng rãi. Mãi tới ngày 01/04/2010, một video dưới dạng báo cáo công việc của nhóm thiết kế trong 7554 được công bố. Vì xuất hiện vào ngày 01/04, nên nhiều người chưa tin rằng đó là dự án có thật. Phải đến ngày 07/05/2010, trailer đầu tiên của dự án được công khai và Emobi Games mới chính thức thừa nhận sự tồn tại của 7554.

 

hoc-lich-su-qua-game-7554

Ngày 16/12/2011, game cũng chính thức được phát hành. 7554 lấy bối cảnh Việt Nam vào những năm 1946 - 1954, bắt đầu với những ngày Toàn quốc kháng chiến và kết thúc với chiến thắng Điện Biên Phủ.

  • Các nhân vật trong 7554

Người chơi được theo chân các nhân vật chính là 4 chiến sĩ Việt Minh trong chiến dịch Điện Biên Phủ: Lưu Trọng Hà, Nguyễn Thế Vinh và 2 anh em Hoàng Đăng Bình - Hoàng Đăng An. Cốt truyện của 7554 xây dựng hư cấu nhưng vẫn dựa trên tinh thần phản ánh hình tượng anh hùng của bộ đội Việt Nam trong cuộc chiến chống ngoại xâm. 

Những người lính trong game được lấy cảm hứng từ đồng chí Trần Thành - một chiến sĩ cảm tử trong trận Hà Nội. Lúc đó, Trần Thành ôm bom ba càng lao vào xe tăng địch nhưng bom không nổ, lính Pháp bắn liên tiếp khiến anh hy sinh. Hình ảnh đó đã được Nghệ sĩ Nguyễn Bá Khoản chụp lại và lưu danh lịch sử.

  • Cốt truyện của 7445

Game bao gồm những sự kiện quốc tế tiêu biểu như Cuộc cách mạng 1917 ở Nga, Đảng Cộng Sản Việt Nam thành lập năm 1930, Chiến tranh thế giới lần 2 bùng nổ năm 1939, Phát xít Nhật đổ bộ vào Đông Dương năm 1940, nạn đói 1945 khiến 2 triệu người chết và sau đó là sự đầu hàng của Phát xít Nhật, dẫn đến cuộc Cách mạng tháng 08/1945 thành công thắng lợi và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào ngày 02/09/1945 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Đây chính bước ngoặt then chốt, tạo tiền đề cho cuộc tổng kháng chiến chống thực dân Pháp của Việt Nam cũng như là toàn thể Đông Dương. Trong sử sách thế giới thì cuộc kháng chiến này được biết đến với cái tên là Chiến tranh Đông Dương. 

Ở Việt Nam, đây là cuộc Kháng chiến 9 năm trường kỳ chống Pháp, bắt đầu là trận Hà Nội tháng 12/1946. Đây cũng chính là màn chơi đầu tiên của 7554. Tuy game không nhắc tới chi tiết nhưng trước khi màn chơi đầu tiên diễn ra, công nhân Nhà máy điện Yên Phụ phá máy khiến đèn điện ở thủ đô vụt tắt, ít phút sau, pháo binh Việt Nam từ pháo đài Láng bắn dồn dập vào Thành. Và sau đó, Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đây là trận đánh ác liệt nhất và kéo dài nhất trong những ngày đầu của chiến tranh Đông Dương. Nhưng dù chiến đấu kiên cường thì trước quân lực vượt trội của Thực dân Pháp, quân đội Việt Nam vẫn phải rút về vùng núi Tây Bắc để tiến hành chiến tranh du kích.
 
Trong 7554, chúng ta sẽ theo chân nhân vật Bình trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch biên giới - đó là tiêu diệt cứ điểm Đông Khê nằm ở đường số 4, tỉnh Cao bằng. Thắng lợi của trận Đông Khê sẽ chặt đứt một mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ đường số 4 của quân Pháp, mở ra một giai đoạn chiến đấu mới: chuyển từ cách đánh du kích sang đánh chính quy.

Sang đến màn chơi thứ 3, chúng ta được điều khiển anh Vinh, một chiến sĩ thuộc trung đoàn bộ binh số 9. Đây cũng là một trung đoàn có thật ở ngoài đời. Ở màn này người chơi sẽ được tham gia vào chiến dịch Hoà Bình, nhằm mục đích tiêu diệt sinh lực địch, đánh bại kế hoạch chiếm đóng Hòa Bình của Pháp, phá vỡ phòng tuyến Sông Đà. Và nhiệm vụ anh Vinh và Trung Đoàn 9 là cắt đường vận chuyển và tiêu diệt đoàn xe vận tải của quân Pháp.

Sang đến nhiệm vụ thứ 4 thì 7554 đưa chúng ta tới mốc thời gian năm 1953. Ở thời điểm này thì quân pháp đã có chỉ huy mới là Henri Navarre. Hắn ta lên kế hoạch cho Cuộc hành quân Castor - cho quân nhảy dù chiếm khu lòng chảo Điện Biên Phủ để thiết lập Tập đoàn cứ điểm phòng ngự tại đây. Lúc này chúng ta sẽ được điều khiển An, em trai của Bình. An là chiến sĩ thuộc trung đoàn 148 đang đóng quân tại Mường Thanh, Điện Biên Phủ. Đây cũng là một trung đoàn có thật trong quân đội Nhân dân Việt Nam. Lúc này, nhiệm vụ của Trung đoàn 148 là ngăn chặn lực lượng lính dù của Pháp chiếm lấy điện Biên Phủ. Dù kiên cường chiến đấu nhưng trước lực lượng đông đảo của quân Pháp, trung đoàn 148 được lệnh rút lui để bảo toàn lực lượng.

Ở màn chơi thứ 5, chúng ta tiếp tục điều khiển đồng chí An, lúc này anh gia nhập đại đoàn 316. Nhiệm vụ của An cùng đồng đội là chiếm lĩnh trận địa phòng ngự trên Đồi Xanh, bởi đây là khu vực có vị trí chiến lược, nơi án ngữ con đường kéo pháo vào trận địa Điện Biên Phủ.

Có được thế phòng ngự vòng ngoài, chiến dịch Điện Biên Phủ chính thức bắt đầu. Him Lam chính là trận mở màn của quân ta và đây cũng là bối cảnh của màn chơi thứ 6 trong 7554. Chúng ta sẽ được điều khiển đồng chí Vinh, một chiến sĩ thuộc đại đoàn 312 - đây cũng chính là đơn vị chủ công của quân đội Việt Nam trong trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong màn chơi này, chúng ta sẽ được chiến đấu cùng với một nhân vật lịch sử là anh hùng Phan Đình Giót. Hình ảnh anh lấy thân mình lấp lỗ châu mai, giúp đồng đội có cơ hội xung phong tiêu diệt cứ điểm Him Lam dĩ nhiên cũng được đưa vào game.

hoc-lich-su-qua-game-7554-2

Màn chơi thứ 7 đưa chúng ta đến trận thứ 2 của chiến dịch Điện Biên Phủ - trận đồi Độc Lập. Đồng chí An quay trở lại, anh hiện đã gia nhập tiểu đoàn phòng không 394 thuộc đại đoàn 351, với nhiệm vụ bảo vệ cho đại đoàn 312 của đồng chí Vinh và đại đoàn 308 tiêu diệt cứ điểm tại Đồi Độc Lập.

Màn chơi tiếp theo đưa chúng ta đến với trận Hồng Cúm. Đây là một trận đánh quan trọng của chiến dịch Điện Biên Phủ, với mục tiêu bao vây cô lập Hồng Cúm, để ngăn không cho quân Pháp tại đây kéo về chi viện cho Phân khu trung tâm. Màn chơi này trong 7554 khá là đáng nhớ khi chúng ta lần đầu tiên được điều khiển đồng chí Hà - một chiến sĩ bắn tỉa thuộc đại đoàn 304. Thời điểm này bộ chỉ huy Việt Nam đang đẩy mạnh phong trào "săn Tây bắn tỉa", khuyến khích tiêu diệt địch, nhằm làm cho quân Pháp bị tiêu hao quân số.

Đồng chí Bình trở lại trong màn chơi thứ 9. Hoá ra anh không hy sinh mà chỉ bị thương trong chiến dịch Hoà Bình, sau đó được ban chỉ huy đưa về địa phương, phối hợp cùng lực lượng ở đây tấn công sân bay, ngăn chặn viện trợ của không quân cho quân Pháp ở Điện Biên Phủ. Màn chơi này cũng khá ấn tượng với những pha hành động lén lút khi đồng chí Bình phải đột nhập vào sân bay đang được canh phòng cực kỳ cẩn mật. Nhiệm vụ thành công, sân bay của quân Pháp bị phá huỷ hoàn toàn.

Đợt tiến công thứ 2 chính thức bắt đầu vào ngày 30/03/1954, với các cuộc tấn công của lực lượng Việt Minh vào phía đông cánh đồng Mường Thanh, trong đó quan trọng nhất là các cao điểm C1, C2 và A1. Màn chơi thứ 10 xoay quanh cuộc tấn công vào sườn đồi C1 của đồng chí Vinh và đại đoàn 316. Nhiệm vụ của Vinh là yểm trợ cho đồng đội, dùng bộc phá đánh sập hệ thống lô cốt phòng thủ và sau đó đánh thẳng vào trung tâm cứ điểm địch. Sau một hồi chiến đấu đầy cam go, lá cờ Việt Nam đã tung bay trên đồi C1. 

Màn chơi thứ 11 xoay quanh cuộc tấn công quyết định này của lực lượng Việt Minh. Đồng chí Bình cùng tiểu đội của anh cũng tham gia vào trận đánh này. Sau khi hiệu lệnh bộc phá khổng lồ vang lên, toàn bộ lực lượng của ta cùng xung phong tấn công vào A1. Phút giây cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ đã tới. 4h sáng ngày 07/05/1954, cứ điểm A1 đã nằm trong tay phe Việt Minh. Được lệnh từ Ban chỉ Huy, đồng chí Bình và toàn bộ lực lượng phe ta thực hiện cuộc tổng công kích vào căn cứ chỉ huy Điện Biên Phủ. Cũng trong lúc đó, lực lượng Việt Minh đã bắt được tướng Đờ-Cát, và lá cờ Việt Nam đã tung bay trên nắp hầm chỉ huy, báo hiệu thắng lợi vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ.

  • 7554 - Tựa game thuần việt đình đám lịch sử nhưng có “cái kết” đầy nuối tiếc

Năm 2011 là thời điểm game crack vẫn được nhiều người ưa chuộng. Đáng tiếc cho trò chơi đã sinh ra vào thời điểm khắt khe nhất của thị trường game Việt Nam. Ở thời điểm đó, cho dù chất lượng của 7554 sánh ngang với Call of Duty hay Battlefield thì cũng chưa chắc bán được nhiều ở thị trường nội địa.

Thật may là theo thời gian, thói quen này đã dần bị thay thế, làng game nước nhà đã nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của game bản quyền. Rất nhiều người đã kêu gọi Emobi Games - hiện giờ là Hiker Games làm lại 7554, để game thủ có cơ hội sửa sai, có cơ hội giúp cho thị trường game được phát triển hơn. Tuy nhiên, bài học trị giá 17 tỷ đồng của 7554 vẫn là một trở ngại quá lớn khiến làng game vẫn chẳng thể có nổi một trò chơi nào xứng tầm lịch sử như 7554 nữa.

Hiện tại anh em đã có thể tải 7554 hoàn toàn miễn phí tại website 7554.vn. Đây cũng được xem như là một món quà tri ân mà nhà phát hành dành cho cộng đồng. Dù không thành công nhưng 7554 vẫn một niềm tự hào của cộng đồng game thủ nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung. Thay mặt cộng đồng game Việt Nam, meGAME xin cảm ơn Hiker Games và 7554, cảm ơn những điều các anh đã làm được cho game thủ nước nhà.

Liên hệ với chúng tôi