Chinh phục Trái tim Khán giả Việt trong dịp Tết 2021

Ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng và được mong đợi nhất trong năm, là thời điểm mà cả dân tộc tổ chức các nghi lễ truyền thống phong phú, và mọi người sẽ dành một chút thời gian để suy ngẫm về năm vừa qua và hướng tới những khởi đầu mới. 

Năm ngoái, chúng tôi đã có bài viết về ba cách mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng dịp lễ trọng đại này để kết nối với khách hàng, cung cấp gợi ý để các thương hiệu có thể sử dụng và phát triển những chiến dịch sáng tạo và đáng nhớ, nhắm đến đúng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, năm nay, mọi người chắc hẳn sẽ đón Tết hơi khác so với mọi năm. Thay vì đi gặp và thăm gia đình, bạn bè, hoặc đi mua sắm tại các cửa hàng yêu thích, mọi người sẽ lên mạng nhiều hơn do dịch bệnh COVID-19, gián tiếp giúp thúc đẩy quá trình chuyển hoá kỹ thuật số của đất nước. 

Trong một cuộc khảo sát người tiêu dùng gần đây của Google, chúng tôi nhận thấy rằng 44% người tiêu dùng Việt Nam mua sắm sản phẩm trên mạng thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng. Đồng thời, các thương hiệu đã nhanh chóng tìm cách kết nối với khách hàng trên các kênh mạng xã hội để tìm kiếm thông tin, khám phá và truyền cảm hứng sáng tạo. 

Chúng tôi sẽ xem xét sâu hơn các kết quả khảo sát, cách các thương hiệu ở Việt Nam nhắm đến người tiêu dùng trong thời điểm hiện nay và cách các nhà tiếp thị có thể áp dụng để có thể giành được sự chú ý của người dân Việt Nam vào năm 2021. 

Truyền cảm hứng cho khán giả trước Tết

Trong dịp Tết, mọi người sẽ thường chuyển sang xem video trực tuyến để tìm kiếm nội dung truyền cảm hứng và giải trí. Năm nay, những tìm kiếm liên quan đến Tết trên YouTube tăng gấp 8 lần, và người xem hay tìm kiếm các video liên quan đến giải trí, ẩm thực và nghỉ lễ trong những tuần trước kỳ nghỉ lễ. 

Việc tặng phong bao lì xì là một truyền thống phổ biến trong dịp Tết, và lượt tìm kiếm “lì xì” trên Google và YouTube đã tăng gấp 5 lần trong những tuần trước Tết. Ngoài ra, việc ăn uống và đãi tiệc cũng là một phần quan trọng của dịp lễ, nên mọi người đã lên YouTube để tìm kiếm các công thức nấu ăn mới ở nhà. Các video nấu ăn từ trước đến Tết đã tăng vọt 24% so với những tháng trước. 

Sở thích tìm kiếm liên quan đến Tết trên Google Tìm kiếm và YouTube trước Tết


  Sở thích tìm kiếm “li xi” tăng gấp 5 lần        Tăng 24% sở thích tìm kiếm trên YouTube cho 
                                                               "công thức nấu ăn tại nhà"

Nguồn: Google Trends, Việt Nam, tháng 12, 2019 – tháng 1, 2020.

Suntory PepsiCo, một trong những thương hiệu đồ uống lớn nhất tại Việt Nam đã quyết định nắm bắt xu hướng trong thời gian này bằng cách tạo các video cho các sản phẩm như Pepsi, Mirinda và TEA+Plus. Các video về gia đình cùng nhau đón Tết đã truyền cảm hứng cho người xem bằng nội dung độc đáo của ngày lễ. Chẳng hạn như những khoảnh khắc khi mình không nhớ tên các họ hàng xa, các em bé mong đợi những phong bì lì xì đầy tiền và ông bà chung vui với con cháu. Thay vì ngần ngại với những khoảnh khắc này, Pepsi khuyến khích mọi người tận hưởng những khoảng thời gian đặc biệt với những người thân yêu của mình.

Biết rằng 95% người dùng Internet đang sử dụng YouTube, đặc biệt là trong mùa dịch này, Suntory PepsiCo đã chọn tích hợp các chiến lược TV và YouTube để tăng số lượng người xem. Với chiến lược đa này, thương hiệu đã tăng mức tiếp cận lên đến 19%. 

Cộng tác với những người sáng tạo nội dung YouTube để kết nối với khán giả 

Tết, thường là thời điểm phổ biến nhất để cho những nhà sáng tạo ra mắt những video mới. Năm nay, một nửa video trong số 10 video Tết được sản xuất từ sự phối hợp giữa các thương hiệu và nhà sáng tạo. 

Một trong những truyền thống được yêu thích nhất của ngày Tết là các gia đình cùng sum họp và xem chương trình giải trí như Gặp Nhau Cuối Năm - một chương trình hài châm biếm sâu sắc phát sóng vào đêm trước Giao thừa. 

Ứng dụng Fintech ViettelPay muốn khai thác thói quen này để mang đến sự giải trí có nội dung tích cực và vui tươi trong dịp Tết. Thương hiệu này đã cùng một số nhà sáng tạo có tiếng nhất Việt Nam để tạo nên một video âm nhạc với những hình ảnh và phong tục độc đáo của mùa lễ Tết và văn hóa Việt Nam. 

Với sự tạo dựng tinh tế về những văn hoá truyền thống của đất nước, MV “Làm Gì Phải Hốt” của ViettelPay đã trở thành video thịnh hành nhất trên YouTube trong dịp lễ Tết vừa qua - với hơn 50 triệu lượt xem, góp phần giúp chiến dịch Tết của ViettelPay đạt được 1,4 tỷ lần hiển thị và 2,8 triệu lượt tải ứng dụng ViettelPay. 

Kết quả của chiến dịch Tết của ViettelPay

50 triệu lượt xem video âm nhạc      1,4 tỷ lần hiển thị                                2,8 triệu lượt 
                                                                                                                   tải 
xuống ứng dụng

Nguồn: ViettelPay/Google Ads Data, Việt Nam, tháng 1, 2020.

Trải nghiệm của khách hàng

Người Việt Nam lên mạng trong dịp Tết không chỉ để giải trí mà còn để khám phá các sản phẩm mới. Trong dịp này, 87% người Việt sử dụng dich vụ của Google, bao gồm Tìm Kiếm, YouTube và Bản Đồ để trình duyệt và mua sản phẩm trực tuyến. 

Khi mọi người tìm kiếm những cách mới để ăn mừng trong thời gian Tết, đó là cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu có thể khai thác để thay đổi hành vi của người tiêu dùng và cung cấp những trải nghiệm cá nhân hoá và phù hợp hơn trong những thời điểm quan trọng của họ.

Khi dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các kế hoạch tổ chức sự kiện truyền thông và hoạt động của khách hàng, Oppo, một công ty truyền thông di động, đã hình dung lại cách họ có thể tương tác với khách hàng của mình, để rồi đã ra mắt dòng điện thoại thông minh Reno3 mới. Nhãn hàng này đã quyết định tiếp cận người tiêu dùng trên phương tiện người dùng sử dụng nhiều nhất, bằng cách tổ chức sự kiện kỹ thuật số trên YouTube. Hơn 21.000 người xem đã tham dự trực tiếp và 90% đã xem hết sự kiện trực tuyến này. Đây là sự kiện có lượng người tham gia nhiều hơn đáng kể so với những sự kiện ngoại tuyến trước đó. Oppo cũng đã cá nhân hoá các thông điệp của mình để tiếp cận các đối tượng người tiêu dùng khác nhau với sự trợ giúp từ YouTube Director Mix.

Quan tâm đến nhu cầu của người tiêu dùng và ngân sách của họ

Người tiêu dùng Việt Nam rất quan tâm đến tài chính của mình và sẽ tìm kiếm những ý tưởng và lựa chọn phù hợp với ngân sách của họ. Trong cuộc khảo sát người tiêu dùng của Google, 37% số người được hỏi đã cho biết họ sẽ cân nhắc chi tiêu ít hơn cho Tết 2021 so với năm 2020.

Qua một năm đầy biến động, người tham gia cuộc khảo sát người tiêu dùng tại Việt Nam cho biết họ sẽ quan tâm hơn đến sức khỏe của mình hơn (33%) và an toàn tài chính (42%) trong dịp Tết năm 2021. Người mua sắm sẽ tìm kiếm các thương hiệu liên quan đến sức khỏe, và các sản phẩm đem lại giá trị tối đa về lợi ích và đồng tiền.

Chuẩn bị đón Tết 2021

Những tâm lý thay đổi của người tiêu dùng có thể tạo ra sự thay đổi trong thói quen đón lễ Tết năm nay, chẳng hạn như về ăn uống, chúc mừng và tặng quà trong dịp Tết. Chính vì thế, nhà sáng tạo có thể cân nhắc tạo ra những nội dung và trải nghiệm về những mối quan tâm mới của người tiêu dùng trong thời gian sắp tới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về xu hướng mới của người tiêu dùng và cách chi tiêu của họ, giúp họ nhận được nhiều giá trị nhất từ ​​đợt tụ họp cuối năm 2020.

Source: “Winning the Hearts and Minds of Vietnamese People during Tết - Think with Google APAC.” Google, tháng 11 năm 2020 www.thinkwithgoogle.com/intl/en-apac/consumer-insights/consumer-trends/winning-the-hearts-and-minds-of-vietnamese-people-during-t%E1%BA%BFt/?utm_medium=email

Mọi thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ:
Email: Support@metub.net
Hotline: 0962 290 343

Đăng ký nhận bản tin