CHINH PHỤC THÀNH CÔNG YOUTUBE SHORTS DỄ DÀNG

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều tự cảm nhận được bản thân bị phân tán sự tập trung, và điều này diễn ra mạnh nhất ở các thế hệ trẻ. Gen Z thường có khoảng thời gian chú ý chỉ 8 giây; ngắn hơn khoảng 40% so với thế hệ millennials là khoảng 12 giây. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mức độ phổ biến video dạng ngắn ​​tăng vọt trong những năm gần đây. YouTube cũng không bỏ lỡ cuộc chơi khi nền tảng này cập nhật thêm tính năng mới tạo video ngắn Shorts.

 

- Tổng quan về Shorts

- Cách tạo YouTube Shorts trên thiết bị di động

- Các phương pháp thực hành tốt nhất với xu hướng video ngắn - YouTube Shorts

1. Tổng quan về YouTube Shorts

Shorts là công cụ sáng tạo video ngắn dạng dọc, dài tối đa 60 giây, có thể tạođăng tải nội dung dễ dàng trên chiếc điện thoại di động, thiết kế cho tất cả mọi người dưới sự kiểm soát và kiểm duyệt dựa trên nguyên tắc cộng đồng của YouTube, giúp bạn kết nối với hơn 2 tỷ người dùng trên nền tảng này.

 

Shorts đã có mặt trên toàn cầu với 6,5 tỷ lượt xem mỗi ngày với nhiều mẫu âm thanh nổi trội, đặc biệt là kho âm thanh mẫu khổng lồ từ hàng tỷ video trên thế giới. Các creators có thể tiết kiệm được nhiều thời gian vì video chỉ cần hoàn thành trong thời gian ngắn và đặc biệt hơn, bạn cũng có thể kiếm doanh thu từ Shorts. 

2. Cách tạo YouTube Shorts trên thiết bị di động

- Bước 1: Nhấn vào nút (+) biểu tượng tạo chính giữa phía dưới trang chủ và chọn “Tạo một video ngắn” (Create a Short)

- Bước 2: Nhấp“Thêm nhạc” (Add music) và chọn bài hát yêu thích của bạn

- Bước 3: Chạm nút “Chụp” (vòng tròn màu đỏ) để quay video ngắn.

- Bước 4: Chọn “Xong” và thêm các tùy chỉnh khác như chữ, bộ lọc,...

- Bước 5: Nhấn “Tiếp theo” để thêm thông tin chi tiết cho video. Cuối cùng chạm “Tải lên” để khán giả có thể thưởng thức video của bạn.

 

Hướng dẫn chi tiết hơn về cách tạo một video Short xem tại đây.

 

Không chỉ vậy, bạn có thể lấy mẫu âm thanh từ video YouTube dài mà bạn yêu thích để thêm vào video ngắn của bạn!

- Đổi mới: Bạn đang xem một video dài có đoạn nhạc bắt tai và bạn muốn tạo video ngắn với đoạn âm thanh đó? Chỉ cần nhấn vào nút “Tạo” với biểu tượng video ngắn (Create) là bạn đã chuyển thẳng đoạn âm thanh đó sang mục Shorts rồi đấy.

- Phối lại: Khi nhấn vào biểu tượng âm thanh gợn sóng ở góc dưới cùng bên phải trình phát, bạn sẽ sang trang tổng hợp âm thanh. Tại đây, bạn có thể xem những video ngắn cũng sử dụng đoạn âm thanh đó để tìm thêm cảm hứng. Khi đã sẵn sàng, hãy nhấn vào “Dùng âm thanh này” (Use this sound) để chuyển đến máy quay Shorts.

 

3. Các phương pháp thực hành tốt nhất

Phương pháp 1: Chú ý thời điểm đăng

Hiện tại, không có ngưỡng hay tần suất đăng tải tiêu chuẩn nào giúp nội dung của bạn có nhiều khả năng được hiển thị hơn. Thay vào đó, hãy cân nhắc những yếu tố sau đây:

- Mối quan tâm và niềm vui của bạn: Hãy làm video ngắn nếu bạn thấy thích điều này, đừng gượng ép bản thân.

 

- Lịch trình: Tạo video phù hợp với khả năng và lịch trình của bạn

 

- Khán giả: Việc đặt mục tiêu đăng tải video lên hằng ngày hoặc hằng tuần cho khán giả có thể giúp ích cho kênh, giúp họ ghi nhớ đến bạn nhiều hơn cũng như những thời điểm mà bạn ra video mới như một thói quen.

 

Phương pháp 2: Kênh đăng video ngắn

Việc đăng video ngắn lên kênh chính hay một kênh khác sẽ không là yếu tố quyết định hiệu quả hoạt động mà tùy thuộc nhiều vào tầm nhìn sáng tạo của bạn. Bạn có thể cân nhắc các yếu tố sau:
- Thể loại nội dung: Nếu video ngắn của bạn có chủ đề, ý tưởng tương đồng với nội dung video dài thì bạn có thể đăng video ngắn trên kênh chính. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch tạo nội dung video ngắn khác với định hướng nội dung video dài, tốt nhất nên tạo kênh mới cho video ngắn.


- Thông báo: Những khán giả đã đăng ký chuông thông báo sẽ không nhận được thông báo mỗi lần bạn đăng một video ngắn. YouTube sẽ chỉ gửi thông báo về short đến những người thường xuyên tương tác với video ngắn để tránh việc họ bị làm phiền.

 

Phương pháp 3: Tập trung vào nội dung giải trí, vui tươi

- Hãy là chính mình: Những điều bạn yêu thích có thể là những ý tưởng hay ho đấy, hãy thể hiện nội dung theo đậm chất riêng của bạn. Những khoảnh khắc chân thực nhất, ngẫu hứng nhất, không cầu kỳ chỉnh sửa sẽ thu hút sự chú ý của khán giả hơn nhiều đối với Shorts.

- Tăng sức hấp dẫn: Các yếu tố như ánh sáng, trang phục, địa điểm mới lạ, sáng tạo là những yếu tố cải thiện chất lượng video tốt hơn. Không cần tốn nhiều chi phí, bạn có thể mặc quần áo đẹp có sẵn và nhảy vũ đạo của một bài hát đang ‘hot’ rần rần thì cũng đủ làm khán giả phát cuồng rồi.

Phương pháp 4: Tạo video ngắn gọn
- Tạo nội dung cuốn hút ngay từ những giây đầu tiên: tập trung vào việc thu hút khán giả trong vòng vài giây đầu tiên là điểm mấu chốt. Một số cách để gây ấn tượng với người xem là sử dụng hình ảnh ấn tượng, biên tập video một cách độc đáo và dùng bản âm thanh đang thịnh hành. 

- Chiến lược: Lặp, lặp nữa, lặp mãi: Sau khi thu hút được khán giả, bạn nên tạo sức hút để họ xem tiếp bằng cách cắt bỏ những đoạn không cần thiết, tiếng cười quá lố hoặc những cảnh quay dài. Điều này vừa giúp bạn tiếp tục lôi cuốn được người xem, vừa thúc đẩy họ xem lại video, đồng thời giúp những khoảnh khắc đắt giá trong nội dung có thêm thời gian để tỏa sáng.

Phương pháp 5: Tạo video trọn vẹn
- Nội dung ngắn gọn trong một video: Video ngắn là nội dung cho mọi người khám phá và xem lướt qua nên hãy tập trung vào việc sáng tạo những nội dung độc lập, thỏa mãn người xem mà không yêu cầu họ phải hiểu về nội dung bạn thường làm.

- Cốt truyện giữ vai trò quan trọng: Do thời lượng có hạn, bạn nên sắp xếp nội dung theo cấu trúc kể chuyện quen thuộc. Lối kể chuyện đi từ một nội dung hấp dẫn đến khoảnh khắc cao trào rồi đến phần gỡ nút có thể giúp nội dung trở nên mạch lạc, xúc tích.

Video ngắn đang là xu hướng tự nhiên của thế hệ người xem tiếp theo và YouTube là nền tảng chiếm lĩnh thị trường ở mảng nội dung nhạc, giải trí, sở hữu lượt xem khổng lồ với những video ngắn, dự đoán Shorts sẽ trở thành nền tảng xem video ngắn hàng đầu. Đừng ngần ngại thỏa sức sáng tạo và ghi lại bất kỳ khoảnh khắc nào trên Shorts nhé.

Đăng ký nhận bản tin