“CHAMORRO WORDS WITH CALEB” - KÊNH YOUTUBE DẠY NGÔN NGỮ ĐÁNG YÊU CHƯA TỪNG THẤY

Mới 3 tuổi nhưng cậu bé Caleb Santos đã thể hiện khả năng diễn đạt vượt bậc và vô cùng tự nhiên trước ống kính. Bằng vốn từ vựng phong phú đối với một cậu bé lên 3, Caleb Santos thường kéo dài câu chuyện của mình bằng những câu nói ngắn ví dụ như: “Em không chơi trò chơi này đâu! Nó khó quá!” trong một video quay cảnh cậu bé chơi với anh chị họ của mình.

Điều làm nên sự khác biệt cho cậu bé đến từ California này là trong từng video, cậu vừa có thể nói tiếng Anh vừa nói tiếng Chamorro (ngôn ngữ được sử dụng trên đảo Mariana của Mỹ trên Thái Bình Dương). Tuy sống xa quê hương Guam, Mariana, bố mẹ của Caleb Santos vẫn dạy con trai sử dụng tiếng mẹ đẻ hàng ngày.

Niềm vui của bố mẹ Caleb Santos là tận hưởng cuộc sống ở California và nói chuyện với con trai họ bằng tiếng mẹ đẻ.

Tara Santos (mẹ của Caleb Santos) thú nhận đây là một thử thách cho cô khi dạy con trai tiếng Chamorro, vì chính mình cũng không thật sự thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều đó là vì Tara Santos cũng được sinh ra và lớn lên ở quê hương thứ hai California nên không có môi trường để luyện tập.

“Khi còn nhỏ, tôi luôn nghe mẹ tôi nói chuyện với người lớn bằng tiếng Chamorro như khi gọi điện và nói chuyện với bà ngoại ở Guam cũng như với ông bà nội mỗi cuối tuần. Nhưng chẳng bao giờ mẹ dùng tiếng mẹ đẻ trong nhà với bố và các anh chị em tôi”.

Ngược lại chồng cô lại có cơ hội sử dụng tiếng Chamorro hằng ngày từ khi được sinh ra và lớn lên ở Agana Heights.

Steve Santos (chồng Tara) chia sẻ “Tuổi thơ tôi hay theo bố, vì đó là điều mà mọi đứa trẻ đều làm ở Guam. Lúc ấy bố thường gặp gỡ bạn bè của ông, họ đều nói chuyện với nhau bằng tiếng Chamorro vì vậy tôi cũng được dịp học và dùng tiếng mẹ đẻ.”

Là người duy nhất trong nhà thông thạo tiếng Chamorro, Steve Santos thường xuyên giúp vợ anh học tiếng mẹ đẻ bằng những câu và từ vựng cơ bản. Cô ấy cũng tích cực học thêm bằng việc luôn mang bên mình cuốn từ điển Chamorro và luyện giao tiếp với mẹ chồng.

“Việc học tiếng Chamorro thật sự rất khó vì không có mẫu câu hay ngữ pháp chung mà mỗi người sử dụng một cách biểu đạt riêng”, Tara Santos chia sẻ.

Cả nhà thậm chí mất đến 2 ngày để tranh cãi về một từ “không”.

“Chúng tôi dạy Caleb từ “ahe” nhưng mẹ và cậu tôi lại cho là từ “mungga” mới chính xác. Với nền tảng của tôi thì thật sự rất khó để hiểu tường tận những điều này. Tôi nhận ra rằng nếu muốn học giỏi tiếng Chamorro thì tốt nhất đừng chỉ suốt ngày mang cuốn từ bên mình.”

Và hiện giờ vốn từ vựng của Caleb đã tăng lên đáng kể, và khoảng được 100 từ.

“Tôi vẫn đang cố gắng dạy con trai những từ và ngữ thường nhật nhất để Caleb có thể dễ nhớ và sử dụng chúng hằng ngày. Tôi và con thường nói chuyện với nhau bằng cả hai thứ tiếng mọi lúc và tôi thường là người bắt đầu nói tiếng Chamorro trước.”

Về kênh YouTube, lúc đầu Tara Santos muốn đăng tải những video hướng dẫn nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ để những đứa cháu của mình cũng được học và trải nghiệm. Sau đó, thật ngẫu nhiên và bất ngờ khi những video đó được chia sẻ trên mạng xã hội ngày một nhiều.

“Từ trước, Caleb đã theo dõi nhiều kênh YouTube về review đồ chơi, những điều thú vị bất ngờ về trứng và nhà sưu tập đồ chơi. Tôi nhận thấy thật tốt nếu có thể xây dựng một kênh YouTube, đăng tải những video hành trình của Caleb để khuyến khích những đứa trẻ khác học tiếng mẹ đẻ của chúng. Đó là thế hệ tương lai có thể mang lại “sự sống” cho tiếng Chamorro.”

Trong những video của cậu bé, mẹ cậu thường nói một vài cụm ngắn và yêu cầu Caleb dịch sang tiếng Chamorro.

Tara Santos ước ao “Tôi hy vọng Caleb có thể nói suốt một câu chuyện với các thành viên gia đình bằng tiếng Chamorro. Tôi cũng rất hứng thú khi được học cách sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ cùng con trai mình. Rất thú vị vì thằng bé như một tờ giấy trắng và sẵn sàng tiếp thu tất cả những gì mà tôi truyền đạt.”

Bố của Caleb cũng đồng ý: “Chúng tôi vẫn tiếp tục muốn dạy con trai tiếng Chamorro. Nhưng một trở ngại là chỉ có mình tôi và mẹ vợ nói được tiếng Chamorro và chúng tôi thường nói tiếng Anh với nhau. Tôi không bao giờ muốn từ bỏ việc này vì thật hạnh phúc khi nghe con nói hay trả lời dù chỉ vài câu bằng tiếng mẹ đẻ.”

Có thể bạn đang tò mò về ngôn ngữ Chamorro? Hãy theo dõi kênh YouTube của cậu bé và học ngay nhé!

PREV
THÀNH CÔNG KHÔNG NGỜ CỦA NGÔI SAO YOUTUBE NHỜ KHAI THÁC POKEMON GO
Next
KHÁM PHÁ BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA SIÊU SAO YOUTUBE KELLIE SWEET
Tracking view