BÍ KÍP CẢI THIỆN HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CHO VIDEO MARKETING

Video Marketing ngày này là một công cụ trực tuyến vô cùng hiệu quả, được dự báo là xu hướng tiếp thị trong tương lai với sự vươn lên mạnh mẽ của YouTube.  Video truyền tải nội dung marketing về sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh, thương hiệu hoặc một thông điệp nào đó của doanh nghiệp tới cộng đồng. Nhiều người đã kiếm được rất nhiều tiền từ hình thức này, và có rất nhiều thương hiệu đã nổi lên từ việc sử dụng video như một công cụ truyền thông hiệu quả.

Video có thể kết nối các khách hàng ở mức độ sâu sắc hơn, vì nó tác động vào nhiều giác quan của họ bằng hình ảnh, âm thanh, lời nói.

Vậy làm thế nào để video marketing thu hút được sự chú ý và làm khuất động người tham gia? Câu trả lời là có cả một danh sách trải dài những việc cần làm nhưng có những điều cơ bản cần được ưu tiên thực hiện trên hết như nội dung thú vị, đúng từ khóa, đúng đối tượng… Hãy cùng khám phá nào!

1. Biết đối tượng của bạn

Các video hấp dẫn nhất sẽ cung cấp thông tin có giá trị hoặc cái nhìn sâu sắc và nói chuyện trực tiếp với những gì khán giả muốn như một bản sao. Bạn cần phải hiểu đối tượng của bạn và tại sao họ mất thời gian để xem video của bạn. Một khi bạn biết những gì để chia sẻ, nên chia nhỏ video thành nhiều phần để cho mọi người dễ theo dõi.

2. Nội dung độc đáo

Nội dung hấp dẫn và những lời bình luận sắc sảo luôn phải đi đôi với nhau, để cổ vũ người xem và khuyến khích người khác tiếp tục viết bình luận. Điều đó giúp bạn mở rộng cũng như tăng cường các mối liên hệ kể cả đối tác.

3. Phác thảo một kế hoạch

Video Marketing cần có kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu. Những gì sẽ được thảo luận, những nội dung mà bạn sẽ cung cấp . Nếu bạn bắt đầu video bằng cách chỉ tập trung ngay vào nội dung mà không để ý để việc phác thảo một kế hoạch thì người xem rất dễ rời bỏ nó. Sử dụng video giống như một bài luận, làm rõ nó ngay lúc bắt đầu và cố gắng giao tiếp với người xem sẽ khiến họ mong đợi để tìm hiểu hơn.

4. Viết kịch bản

Sau khi đã có kế hoạch tổng thể, bạn bắt tay vào viết kịch bản chi tiết. "Kịch bản video cũng giống như bản vẽ khi xây nhà", Edward Schlesinger, người viết kịch bản của OnlineVideoScriptwriting.com nói. "Nó sẽ cho bạn thấy sản phẩm hoàn thành như thế nào trước khi bạn bắt đầu". Ngoài ra, "thay đổi trên giấy dễ hơn và rẻ hơn một khi bạn đã bắt đầu sản xuất."

5. Gọi và hành động

Trước khi tải video lên, bạn phải xác định rõ "bạn muốn mọi người làm gì sau khi đã xem video của bạn?, Schlesinger nói. Dù video ngắn như thế nào cũng cần "làm rõ bạn muốn người ta làm gì – bốc điện thoại, đăng ký trực tuyến hay bỏ qua bạn. Đừng ném đi cơ hội tạo ra khách hàng tiềm năng". Bạn cũng phải lường trước những câu hỏi do người xem đặt ra. Những câu trả lời bình luận của bạn cần pha chút hài hước nhưng thái độ phải nhất quán để không gây ra sự mất lòng.

6. Phân tích các dữ liệu phản hồi

Dựa vào những gì mọi người phản hồi như "thích" và "không thích" trên YouTube, bạn có thể suy đoán được đâu là thảo luận nên phổ biến và những gì không nên. Từ đó, bạn dễ dàng có được những bình luận tích cực hơn.

7. Ngắn gọn

Cố gắng để video của bạn chỉ trong khoảng 1 phút rưỡi. Mặc dù bạn có thể cần thêm khoảng 30 giây hoặc 1 đến 2 phút nữa để giới thiệu rõ sản phẩm của mình nhưng hãy nhớ rằng đa số khách hàng không có nhiều thời gian để xem hết những gì bạn nói. Nếu như thông tin sản phẩm được đặt ở cuối mỗi video, khả năng được người xem chú ý đến là rất thấp, thời gian video càng dài thì lượng người xem càng giảm.

8. Quay phim ở nơi yên tĩnh và có ánh sáng tốt

"Luôn luôn cố gắng quay ở một nơi yên tĩnh cách xa máy móc, đám đông người, tiếng ồn xe cộ", Rob Ciampa, phó chủ tịch Marketing của Pixability đã nói. Ông cũng chia sẻ "Hãy chắc chắn bạn đang sử dụng tất cả nguồn ánh sáng sẵn có".  Hãy nhớ rằng ánh sáng đúng hoặc sai sẽ định hình kiểu cách video của bạn.

"Luôn luôn cố gắng quay ở một nơi yên tĩnh cách xa máy móc, đám đông người, tiếng ồn xe cộ" - Rob Ciampa

9. Quảng bá trên các mạng xã hội

Các video trên YouTube có thể chia sẻ được lên các mạng xã hội khác, vì thế dù ở bất cứ hệ thống nền tảng nào bạn cũng có thể áp dụng cách thức bình luận tích cực như trên để tương tác và thu hút mọi người biết đến mình.

10. Sử dụng khách hàng của mình

Đặc biệt nếu họ nổi tiếng và hoặc có tầm ảnh hưởng đến việc truyền thông. Khách hàng của bạn có yêu thích sản phẩm & dịch vụ của bạn không? Hãy nhờ họ đóng phim trong video của bạn.

11. Video marketing mang tính thực tế

Video của bạn quay phải trung thực. Người xem rất thích những cảnh quay thực tế vì nó có độ tin cậy cao. Bạn không cần lo lắng về việc phải cố gắng để video thật hoàn hảo, trừ phi bạn đang quay một video chuyên nghiệp.

12. Tiếng cười

Sử dụng sự hài hước trong video marketing là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng của bạn. Nếu khán giả cười, sau đó họ hạnh phúc. Nếu họ hạnh phúc, họ sẽ liên kết đến thương hiệu của bạn với cảm xúc đó. Khi điều đó xảy ra, bạn đã giành chiến thắng. Chỉ cần cẩn thận không hy sinh thương hiệu của mình cho một tiếng cười rẻ tiền.

Một video nhàm chán, dông dài, không nói lên được điều gì thì không tạo được sự thu hút và đôi khi sẽ phản tác dụng, tạo ra hiệu ứng ngược. Hy vọng rằng với những "bí kíp" vừa kể trên sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu quả cho hoạt động tiếp thị video như bạn mong muốn, tạo ra một video khiến khách hàng phải gọi và click ngay khi xem. Chúc các bạn may mắn!

Đăng ký nhận bản tin