Âm nhạc LGBT+: Montero (Call Me By Your Name) của Lil Nas X lập kỷ lục thế giới qua thông điệp kết nối

Vào tháng 3 năm 2021, trên YouTube, Lil Nas X, rapper nổi tiếng với bài hát “Old Town Road” đình đám đã phát hành một video âm nhạc cho đĩa đơn mới của mình tên, “Montero, Call Me By Your Name”. Mở đầu đoạn video là hình ảnh kinh thánh trong bối cảnh như Vườn Địa đàng, câu chuyện cũng bắt đầu khi một con rắn quyến rũ Lil Nas X.

1. Thông điệp kết nối của Montero, Call Me By Your Name

Trong một bức thư ngỏ gửi cho chính mình năm 14 tuổi, Lil Nas X giải thích rằng bài hát và video này dành cho những người đồng tính, như Lil Nas X, cảm thấy bị đánh giá và tẩy chay vì giới tính của họ. Anh hy vọng rằng bài hát này sẽ bắt đầu một câu chuyện mới, mở ra cánh cửa cho nhiều người đồng tính trong cộng đồng LGBT+ có cuộc sống như bao người khác.

Bài hát sau khi được phát hành đã thực sự châm ngòi cho các cuộc tranh luận về đạo đức mà Lil Nas X có thể lường trước được cũng như sẵn sàng đối mặt. Tất cả mọi người, từ các chính trị gia đến các báo chí, các nhà lãnh đạo tôn giáo đều chỉ trích đoạn video chứa đầy lỗ hổng trong nhận thức và có vấn đề về tâm lý. 

2. Ý nghĩa của bài hát với cộng đồng

Lil Nas X cho ra đời Montero không đơn thuần là một sản phẩm âm nhạc, mà còn để “vạch trần thói đạo đức giả” và trăng hoa của những người chỉ trích người đồng tính, đồng thời kết nối và bênh vực những ai đã và đang trải qua tình cảnh tự ghê sợ, phán xét chính bản thân mình.

Giữa cuộc tranh luận, Lil Nas X tiếp tục phát hành thêm các phiên bản khác nhau của bài hát trên YouTube, mỗi bản mô phỏng một xu hướng, meme hoặc kiểu mới, ví dụ phiên bản acapella được sản xuất ở định dạng lưới mang tính biểu tượng này, được phổ biến bởi các ca sĩ acapella như Mike Tompkins và Pentatonix, hoặc một phiên bản hip-hop lo-fi. Điều này đã làm gia tăng mức độ phổ biến của lo-fi hip hop thêm rộng rãi trên YouTube trong những năm gần đây. Anh ấy thậm chí còn khai thác các xu hướng mới lạ hơn như phiên bản nhạc được phát ra từ căn phòng khác.

Mỗi bản phát hành tiếp theo này đều thu hút hàng triệu lượt xem, cho thấy tài năng và nét độc đáo của Lil Nas X trong việc khai thác sức mạnh của mạng xã hội và nói chuyện với khán giả mới trên internet, giúp bài hát và thông điệp trở nên nổi bật.

Chiến lược này đã mang lại thành công vượt bậc cho Montero, nhanh chóng vươn lên vị trí số một trên bảng xếp hạng âm nhạc YouTube ở 20 quốc gia. Tổng số lượt xem của video chính thức, các bản phụ và video tải lên của người hâm mộ có bài hát chính thức, đã thu về hơn 470 triệu lượt xem.

Lil Nas X đã kể một câu chuyện rất riêng tư và quan trọng hơn là câu chuyện về danh tính và sự xấu hổ, đồng thời, sử dụng ngôn ngữ của Internet, đặc biệt trên YouTube, đã có thể tận dụng phản ứng dữ dội để vạch trần thói đạo đức giả của những người chỉ trích anh ấy. Và trong quá trình này, việc Lil Nas X phát triển Montero: Call Me By Your Name trở thành bom tấn giải trí đã biến câu chuyện về sự tự ti xấu hổ thành niềm tự hào và sự kết nối sâu sắc cho cả anh và cộng đồng LGBT.

 

Liên hệ với chúng tôi