8 thói quen tiêu dùng & sinh hoạt của thế hệ Gen Z 2021-2022

1. COVID-19 đã ảnh hưởng đến Gen Z

COVID-19 đã thay đổi toàn bộ thế giới, từ suy nghĩ đến phong cách sống. Theo các chuyên gia, sự thay đổi này như là bàn bàn đạp cho sự chuyển mình lớn cũng như những tiêu chuẩn mới được thiết lập ở hiện tại cũng như các năm về sau.

Như các thế hệ khác, đại dịch đã ảnh hưởng đến thế hệ Gen Z rất nhiều và rất nhanh, có thể kéo dài đến hết đại dịch. Một trong những thử thách lớn nhất của Gen Z đó là việc cần phải thích ứng với việc học tập và làm việc từ xa và thay đổi thói quen sinh hoạt.

Mặt khác, nghiên cứu của SHRM trong 2020 chỉ ra rằng khoảng 50% nhân viên thế hệ Z cảm thấy kiệt quệ vì công việc. Ngoài ra, nghiên cứu khác cho thấy phần lớn Gen Z lo lắng về sự ổn định tài chính (80%), phát triển sự nghiệp (67%), và việc chậm phát triển hơn những người khác (50%) (CGK, 2020).

2. Thay đổi khái niệm giới tính

Gen Z mở ra làn sóng mới về việc chấp nhận mọi giới tính, là thế hệ chấp nhận nhiều giới tính non-binary (non-binary: phi nhị giới, chỉ các nhóm giới không hoàn toàn là nam hay nữ). Cùng với đó, nhiều thương hiệu như Sephora hay Telfar đã có những bước đi mới để hướng tới ngành công nghiệp không phân biệt giới tính.

Các lựa chọn mua sắm chỉ dành riêng cho nam hoặc cho nữa giờ đây đã trở thành dĩ vãng. Vào năm 2015, trên Facebook, ngoài các tùy chọn nam và nữ, nền tảng này đã bắt đầu thêm một tùy chọn thứ ba: tùy chọn ‘tùy chỉnh’, người dùng có thể chọn từ 58 danh tính khác nhau. Các thương hiệu và công ty nhiều ngành khác cũng đã bắt đầu cập nhật thông tin này.

3. Sở thích ăn uống của Gen Z

“Gu” của thế hệ Z về thực phẩm đang thay đổi tương lai ngành công nghiệp này. Một nghiên cứu tiết lộ rằng Gen Z có ý thức cao về sức khỏe trong việc lựa chọn thực phẩm, 67% xem xét kỹ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm. Theo American Egg Board, xu hướng tiêu dùng và lựa chọn thực phẩm của Gen Z chủ yếu tập trung vào ba yếu tố: mạng xã hội, sự tiện lợisức khỏe. Họ cũng tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật hơn, điều này cũng cho thấy họ cởi mở hơn với việc ăn chay.

Do COVID-19, các hộ gia đình có thành viên thế hệ Z đã chi 760 đô la cho thực phẩm hàng tháng, với 72% (hoặc 550 đô la) cho các mặt hàng tạp hóa (Food Industry Executive, 2020). Thêm vào đó, 52% Gen Z ít khi mua sắm trực tiếp vì đại dịch (American Egg Board, 2020).

Điều đáng chú ý là vào năm 2016, các báo cáo nói rằng Gen Z đã chi 78 tỷ đô la cho các nhà hàng và không nhiều trong số họ đủ tuổi uống rượu một cách hợp pháp. Các chủ nhà hàng nhận thấy Gen Z cởi mở hơn với những phong cách thưởng thức 'chuẩn gout đúng điệu' cũng như sẵn sàng thử các món ăn mới lạ hơn, thói quen sinh hoạt này cho phép các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm tự do sáng tạo thực đơn hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Packaged Facts cho thấy Gen Z thích ăn đồ ăn nhẹ cả ngày, thay vì ăn ba bữa truyền thống. Xu hướng ăn vặt này sẽ tiếp tục trong những năm tới, với 23% Gen Z nói rằng họ thích các món khai vị và đồ ăn nhẹ hơn là các bữa ăn thông thường.

4. Sức mạnh của các đánh giá từ những người dùng khác

Là một thế hệ được định hình bởi internet, các đánh giá sản phẩm trực tuyến ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua hàng người tiêu dùng Gen Z. Theo Social Media Link, 96% Gen Z thường dành thời gian để đọc các bình luận, đánh giá hoặc đề xuất cho các sản phẩm mà họ dự định mua. Xu hướng này nhấn mạnh tầm quan trọng đánh giá của người tiêu dùng.

5. Quan tâm sâu sắc đến sức khỏe tinh thần

Gen Z chiếm phần lớn của lực lượng lao động ngày nay, coi sức khỏe tinh thần là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm việc của họ. Trước làn sóng đại dịch, một nghiên cứu cho thấy nhiều nhân viên Gen Z “thường cảm thấy lo lắng và căng thẳng”. Nghiên cứu tiếp theo lại cho thấy mức độ căng thẳng của Gen Z giảm, có thể là do sự chuyển đổi khi học tập và làm việc tập thể tại văn phòng sang làm việc tại nhà, và tốc độ sống chậm hơn. Tuy nhiên, dù là ở thời điểm nào thì 48% Gen Z đều cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng.

Theo nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, gần 9/10 Gen Z thuộc nhóm người trưởng thành có ít nhất một hoặc nhiều triệu chứng căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất vì các yếu tố gây lo lắng khác nhau trong cuộc sống. Khoảng 58% báo cáo bị trầm cảm hoặc buồn tủi, 55% trải qua việc thiếu sự quan tâm, thiếu động lực hoặc thiếu năng lượng. Điều này dẫn đến việc khuyến khích các công ty tổ chức các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhân viên tại nơi làm việc.

6. “Con lai” là một lợi thế

Những thay đổi chính trị, giáo dục và xã hội đã thúc đẩy Gen Z trở thành thế hệ đa dạng về sắc tộc và chủng tộc. Gen Z mang trong mình nhiều dòng máu khác nhau là điều tích cực. Kết quả nghiên cứu của công ty truyền thông Emarketer cho thấy khoảng 6/10 Gen Z nói rằng họ thích xem quảng cáo có gia đình có đa sắc tộc, họ thấy hình ảnh mình trong các quảng cáo đó.

Điều này cũng dẫn đến việc Gen Z kén chọn các công ty để làm việc và các thương hiệu để hợp tác hơn bởi họ cần các tổ chức đảm bảo rằng không có sự phân biệt đối xử.

7. Tính bền vững (sustainability) là một yếu tố quan trọng

Cùng với Gen Y (Millennials), Gen Z đang thúc đẩy một thị trường bền vững và thân thiện với môi trường hơn trong các ngành công nghiệp khác nhau. Đối với thế hệ trẻ, sản phẩm có thể tái tạo thân thiện với môi trường rất quan trọng. Họ tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao và sử dụng lâu dài chứ không phải các mặt hàng dùng một lần. Đồng thời, các vật liệu bền vững cũng được lòng thế hệ có ý thức về bảo vệ môi trường này.

Một ví dụ là thương hiệu máy ảnh giấy mang tên Paper Shoot đã thành công trong việc thu hút một lượng lớn lượt theo dõi trên các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới khi tung ra các sản phẩm chỉ sử dụng vật liệu bền vững. Điều này thu hút một số lượng lớn truy cập trên trang web của họ.

8. Thói quen sinh hoạt và tiêu dùng gắn liền với sự quan tâm đến đạo đức

Ngày nay, người tiêu dùng thuộc Gen Z mong đợi nhiều hơn từ các thương hiệu và các công ty, và một trong các kỳ vọng đó bao gồm các vấn đề đạo đức. Trước khi mua một sản phẩm hoặc ủng hộ một thương hiệu, Gen Z cần biết ai đã tạo ra sản phẩm, sản phẩm đó đến từ đâu và quá trình sản xuất như thế nào, có thử nghiệm trên động vật hay không... và họ có xu hướng tiêu dùng tránh xa các thương hiệu có vấn đề đạo đức.

Chỉ cần mất vài phút để tìm kiếm lý lịch của một ai đó trên Internet. Do đó, các công ty và các thương hiệu cần cẩn thận trong việc duy trì một hình ảnh tốt trong mắt khách hàng, bao gồm cả về các vấn đề đạo đức.

Theo dõi xu hướng của Gen Z:

Sự thay đổi của các thế hệ gần đây đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập thói quen tiêu dùng. Quan điểm của mỗi thế hệ có thể ảnh hưởng đến những thế hệ khác. Tuy nhiên, Gen Z là thế hệ được tiếp cận với kỹ thuật số đầu tiên nên quan điểm và hành vi của họ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi sự đổi mới từ công nghệ. Thế nên xu hướng công nghệ tăng nhanh chóng dẫn đến thay đổi thị trường của các ngành công nghiệp khác nhau. Tương tự như vậy, vì Gen Z cảm thấy họ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch, trong tương lai, họ sẽ mang theo các xu hướng và mô hình thói quen tiêu dùng và sinh hoạt mới.

Liên hệ với chúng tôi