7 ĐIỀU LẦM TƯỞNG VỀ NHỮNG VIDEO TRIỆU VIEW TRÊN YOUTUBE

Nếu có ai đó nói với bạn rằng YouTube ngày nay đã bão hòa, việc bắt đầu sản xuất nội dung và xây dựng một kênh mới để tạo ra các video triệu view là điều không thể thì hãy quên họ đi. YouTube vẫn là nền tảng đang phát triển rất mạnh và ngày càng hoàn thiện, có thể xem YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Google.

Mọi người thường nói vui với nhau về các video triệu view trên YouTube rằng: “Video này ăn may nên mới được YouTube đề xuất cho tiếp cận nhiều người xem”, “Video này chắc chắn là mua view ảo rồi” hay “Video này lách thuật toán của YouTube nên mới view cao vậy nè”… Nhưng sự thật thì có phải như vậy không? Dưới đây là 7 điều lầm tưởng mà nhiều người thường hay mắc phải:

1. Mua view ảo để đạt được triệu view

Không thể phủ nhận rằng khi đầu tư khoảng tiền và trả cho các đơn vị mua bán view sẽ giúp cho video dễ dàng đạt được con số triệu view, thậm chí là hơn thế nữa. Tuy nhiên, việc sử dụng các dịch vụ mua bán view ảo đã được YouTube xử lý một cách triệt để. YouTube sẽ liên tục xem xét, cập nhật lượt xem và chỉ cho phép hiển thị các lượt xem hợp lệ. Đây là lý do vì sao trong một vài giờ đầu tiên khi đăng tải video thì lượt xem bị đóng băng và thậm chí bị trừ đi rất nhiều ngay khi YouTube phát hiện có lượt view không hợp lệ.

2. Phải nổi tiếng thì video mới đạt được triệu view

Việc xây dựng tên tuổi sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút người xem đến với kênh YouTube của mình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các nhà sáng tạo mới bắt đầu lại không thể đạt được điều này. Nên nhớ rằng, trước khi nổi tiếng thì các YouTuber như PewDiePie, VanhLeg, Misthy… đều bắt đầu từ con số 0. Mỗi nhà sáng tạo đều có một phong cách riêng, việc tư duy sáng tạo và nắm bắt được tâm lý người xem sẽ giúp cho video của bạn trở nên “viral” và dễ dàng đạt được con số triệu view.

3. Video phải đạt được triệu view thì mới vào Trending (tab Thịnh hành của YouTube)

Điều này hoàn toàn không chính xác, lượt xem không phải là yếu tố chính quyết định một video có được vào tab thịnh hành của YouTube hay không. Tab Thịnh hành thường hiển thị các video đang hấp dẫn nhiều người xem, đặc biệt là video có nội dung gây nhạc nhiên hoặc thu hút mới lạ. Ngoài ra, tiêu đề của các video này không mang tính gây hiểu lầm, lừa người xem hoặc giật gân.Tab Thịnh hành mang tính bao quát toàn cảnh những gì đang diễn ra trên YouTube và trên thế giới. Để video có thể lọt vào tab Thịnh hành thì phải cân bằng được 4 yếu tố: lượt xem, tỷ lệ tăng lượt xem, nguồn lượt xem (bao gồm cả bên ngoài YouTube) và “tuổi thọ” của video. Ngay cả khi video của bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, nó có thể không xuất hiện trên tab Thịnh hành vì nhiều video khác có thể cũng đáp ứng các tiêu chí này. Hệ thống tab Thịnh hành cố gắng chọn những video có liên quan nhất đến người xem của YouTube và thể hiện nội dung bao quát nhất.

4. Video triệu view sẽ kiếm được triệu đô

Không có bất kỳ yếu tố nào để có thể xác định chính xác về việc 1 triệu view trên YouTube sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Dữ liệu này chỉ có YouTube và người chủ kênh mới có thể xem được trong YouTube Analytics. Doanh thu từ một video mang lại dựa trên số lượt xem có xuất hiện quảng cáo hoặc nhấp chuột vào quảng cáo và tùy thuộc vào giá cả do nhà quảng cáo đặt ra, vì thế 1 triệu lượt xem cũng chỉ là con số không nói lên được gì nhiều nếu như kênh chưa bật được chức năng kiếm tiền.

5. Video phải được đầu tư sản xuất một cách chuyên nghiệp thì mới đạt được triệu view

Thực tế thì các video được quay dựng công phu với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại cùng với kịch bản rõ ràng luôn đạt được lượng view rất cao. Vậy nếu như không có một kịch bản hay và trang thiết bị hiện đại để sản xuất video thì liệu có đạt được triệu view hay không ? Việc này hoàn toàn có thể, một YouTuber cao tuổi người Bồ Đào Nha tên là Nilson Izaias đã viết tên tất cả những người đăng ký kênh của mình vào một cuốn sổ tay và gửi lời cám ơn họ trong một video. Giữa rất nhiều các nội dung hay trên YouTube thì không ai nghĩ đến một hành động chân thành như thế lại thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Và tất nhiên video đó cũng đạt một lượng view vô cùng ấn tượng. Bạn có thể xem qua video tại đây.

6. Các YouTuber triệu view luôn tự làm mọi thứ

Sự thật thì xung quanh họ luôn có một nhóm làm việc chung, mỗi người sẽ đảm nhận một công việc khác nhau, cùng nhau góp sức để duy trì và phát triển kênh YouTube. Thời gian đầu bạn có thể tự mình thực hiện đam mê. Tuy nhiên, đến lúc đam mê phát triển thì khối lượng công việc cũng tăng theo, để duy trì và thúc đẩy cho sự phát triển này thì bạn cần có một hoặc một nhóm người hỗ trợ.

7. Lách thuật toán của YouTube để giúp video đạt triệu view

Tất nhiên là khi bạn sử dụng các công cụ từ bên thứ ba để can thiệp vào thuật toán và thay đổi thông số của YouTube thì video hoặc thậm chí là kênh của bạn sẽ bị vô hiệu hóa do vi phạm chính sách dịch vụ của Google. Việc lách thuật toán ở đây chính là sử dụng những tính năng mà YouTube cho sẳn trong Creator Studio của bạn, việc này được gọi chính xác là tối ưu hóa video. Việc tối ưu hóa video bao gồm tiêu đề, mô tả, thẻ tag, màn hình kết thúc và hình ảnh thu nhỏ của video. Các video được tối ưu hóa một cách tốt nhất sẽ giúp thuật toán của YouTube nhận ra video này mang nội dung gì và từ đó đề xuất video đến các người tìm kiếm nội dung tương tự.

Cuối cùng, những gì bạn biết hoặc nghe được về các video triệu view, nếu như không phải là các thông tin chính thức từ YouTube thì chưa chắc đã chính xác. Nếu có đam mê hãy luôn kiên trì với con đường mà các bạn đã chọn, lưu ý rằng thành công thường không phải có được trong một sớm một chiều. Hãy cân nhắc cách bạn có thể xây dựng kênh qua việc sản xuất nội dung hấp dẫn và thường xuyên tương tác với người hâm mộ. Bạn có thể tham khảo các quy định về Bản QuyềnNguyên Tắc Cộng Đồng của YouTube để tạo ra những nội dung hay và phù hợp để phát triển.

Mọi thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ:

Email: Support@metub.net

Hotline: 0962 290 343

Trân trọng,

METUB Team

Đăng ký nhận bản tin