5 câu hỏi thường gặp về cách hoạt động thuật toán đề xuất YouTube (Phần 2)

Trong một video mới trên kênh Creator Insider, Rachel Alves - Giám đốc sản xuất của YouTube đã giải đáp năm câu hỏi mà Nhà sáng tạo nội dung trên YouTube thường xuyên đặt ra liên quan đến việc sử dụng thẻ, đề xuất, cập nhật thuật toán, v.v.

 

1. Nhà sáng tạo có nên chia sẻ video của mình ngoài YouTube mặc dù YouTube không thể thống kê tất cả các chỉ số tương tác ngoài nền tảng hay không?

 

Câu trả lời là có vì điều đó có thể tăng cơ hội khám phá video của bạn dựa trên hoạt động của người xem, bất kể phân bổ trực tiếp hay không. Sở dĩ như vậy vì thuật toán YouTube hoạt động dựa trên hành vi của người xem đối với một video được đề xuất cho họ kèm theo các những yếu tố như: họ có chọn xem video đó không, thời lượng xem trong bao lâu và họ có hài lòng sau khi xem video không. Vì vậy nếu video của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các nguồn bên ngoài, ví dụ như các mạng xã hội khác thì từ đó có thể tăng khả năng tiếp cận nhiều người xem hơn. Một lợi ích khác nữa là video đó sẽ hiện trong lịch sử xem của những khán giả đó, vì vậy, khả năng cao là họ có thể được đề xuất một trong các video khác của bạn trong tương lai.

 

2. Tại sao mọi người nhận được đề xuất các video đã tải lên cách đây 10-12 năm?

 

Nếu để ý, mỗi lần lên YouTube bạn có thể được đề xuất những video đã được xuất bản từ tuần trước, tháng trước hay thậm chí là nhiều năm trước.

 

Hệ thống của YouTube được thiết kế để đề xuất cho người xem những video mà khả năng cao là họ sẽ quan tâm, bất kể video đó được xuất bản vào thời điểm nào. Vì vậy ngay cả những video cũ vẫn có khả năng đạt được độ tương tác tương đối cao bởi chúng sẽ được YouTube tiếp tục đề xuất nếu phù hợp với sở​​ thích của người xem.

 

Nếu người xem vẫn thể hiện sự quan tâm đến một chủ đề nhất định, thì video về chủ đề đó có thể sẽ tiếp tục được đề xuất cho đến khi sự quan tâm của người xem bắt đầu giảm hoặc người xem bắt đầu chọn xem thêm các video khác đang được cung cấp cho họ.

 

3. YouTube cần một tính năng mới giúp người xem tiếp cận những kênh mới

 

Ngoài những video của những nhà sáng tạo thường xuyên xem, khán giả còn có thêm nhu cầu muốn được đề xuất thêm video của các nhà sáng tạo khác nữa. Từ đó YouTube đã ra mắt thêm tab "New to You" để giúp người xem khám phá các kênh, nhà sáng tạo, nghệ sĩ và sở thích mới ngoài những gì họ đang xem hiện tại, đồng thời làm nổi bật nhiều kênh hơn ngoài những video thông thường mà khán giả hay xem.

 

 

4. Khi áp dụng thẻ video, nên tập trung vào các thẻ cụ thể hoặc các chủ đề phù hợp nhưng chung chung để tối đa hóa khả năng khám phá của người xem?

 

Dùng thẻ video là một cách khác để Nhà sáng tạo xếp loại nội dung theo các truy vấn cụ thể, mặc dù YouTube đặc biệt lưu ý rằng thẻ không phải là một yếu tố chính của thuật toán.

 

“Thẻ là những từ khóa bạn thêm vào video của mình để mô tả giúp người xem tìm thấy nội dung của bạn. Nhưng tiêu đề, hình thu nhỏ và mô tả của video mới là những phần siêu dữ liệu quan trọng hơn để tăng view cho video. Những phần thông tin chính này giúp người xem quyết định sẽ lựa chọn xem video nào.”

 

Alves khuyên nhà sáng tạo nên tập trung vào các yếu tố mà người xem đưa ra quyết định như tiêu đề, hình ảnh thu nhỏ và mô tả, tốt hơn hết nhà sáng tạo nên tập trung vào những gì đang hoạt động tốt từ các video trước cho các video sau thay vì tối ưu hóa thẻ.

 

5. Gần đây YouTube có thay đổi thuật toán không?

 

Thứ nhất, YouTube luôn thực hiện các thay đổi đối với các thuật toán, nhưng mỗi khi cập nhật, thì thuật toán sẽ thường dự đoán tốt hơn những gì người xem có khả năng xem và thích thú nhất, vẫn dựa trên mục tiêu cốt lõi đề xuất nội dung phù hợp cho khán giả.

 

Thứ 2 là tháng 9 là thời điểm đội ngũ YouTube nhận được câu hỏi này nhiều nhất bởi vì đây là thời điểm số liệu của các video được đăng tải có sự thay đổi rõ rệt. Alves chia sẻ rằng điều này một phần do sự thay đổi quy mô lớn trong hành vi của người xem, tháng 9 là thời điểm học sinh bắt đầu đi học lại thì các kênh nhận thấy thường lượt xem thường giảm vào các ngày trong tuần và cao hơn vào cuối tuần hoặc thứ 7 và chủ nhật. Đôi khi các video tải lên gần đây diễn ra chậm hơn bình thường một chút, tùy thuộc vào thời điểm video được đăng tải. Điều này có thể gây hiểu lầm rằng thuật toán đã thay đổi, nhưng thực chất thực sự thay đổi này có liên quan đến hành vi của người xem do thay đổi lối sống bên ngoài gây ra.

 

Điều đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một số yếu tố và đưa chúng vào kế hoạch của bạn. Hãy tìm hiểu thêm Phần 1 tại đây nhé.

Liên hệ với chúng tôi