4 'TUYỆT CHIÊU' CHO MỘT CHIẾN LƯỢC INFLUENCER MARKETING THÀNH CÔNG

Nhắc đến các chiến lược marketing và truyền thông xã hội không thể thiếu được các “cục vàng” Influencer trong các chiến lược của nhãn hàng để đưa hình ảnh và dịch vụ đến tay các khách hàng tiềm năng. 

 

Những người có “tâm và có tầm” (Influencer) là một phần cần thiết trong các chiến lược tiếp thị tổng thể của nhiều nhãn hàng. Hợp tác với những người có ảnh hưởng là cơ hội cho các thương hiệu xây dựng hình ảnh và lòng tin đối với khách hàng mục tiêu, đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng đi lên. Bên cạnh đó, việc “chọn mặt gửi vàng” những người có tầm ảnh hưởng trong Marketing là yếu tố quan trọng và cần có một chiến lược rõ ràng. Vậy những yếu tố nào là cần thiết ?

 

TIỀM NĂNG KHAI PHÁ CỦA INFLUENCER MARKETING 

Một cách tận dụng các cá nhân có lượng “fan” trên các trang mạng xã hội để truyền tải các thông điệp của nhãn hàng đến tay của các đối tượng mục tiêu. Những Influencer sẽ tác động đến nhận thức và quyết định hành vi mua hàng và đặc biệt trong các thị trường ngách riêng biệt.

 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khi thói quen sử dụng mạng xã hội càng tăng và cho thấy ngành tiếp thị tăng lên khoảng 13,8 tỷ đô la trong năm nay nhờ sức ảnh hưởng từ hình ảnh và tiếng nói của Influencer (theo Theo Influencer Marketing Hub đưa tin). Đây được coi là hướng đi ổn định so với những năm trước đây, và dự kiến sẽ phát triển mạnh trong những năm tới. Thật vậy, vào năm 2022, Influencer Marketing dự đoán sẽ đạt đỉnh 15 tỷ đô la.

 

Top #1: Ở góc độ Short video, TikTok, IG Reels hay YouTube Shorts đang dẫn đầu?

Từ “vạch đua” cùng sở hữu định dạng video 9:16 và kết cấu cơ bản trong một post gồm caption (phần mô tả) và video, TikTok, YouTube Shorts hay Instagram Reels vẫn tôn lên những “cá tính” và nét riêng thu hút các đối tượng người xem. Với vị trí đua nhỉnh hơn các “đối thủ” TikTok đã thiết lập một giao diện chung cho mô hình mạng xã hội video - những điểm này người tiêu dùng có thể thấy tương đồng ở YouTube Shorts và Instagram Reels.

 

Với thiết kế các nút tính năng tương tác trên TikTok trẻ trung, thời thượng và hợp với giới trẻ, cùng với khung hình vừa phải màn hình. TikTok đã làm “thỏa mãn nhãn” nhiều bạn trẻ và tăng tương tác ngày càng tăng lên. Caption trên TikTok giới hạn lượng chữ ít, tiện lợi và phù hợp, chiếm một phần nhỏ phía cuối video giúp người xem dễ đọc mà không ảnh hưởng tới trải nghiệm người xem.

 

So với TikTok, IG Reels được xem là “anh em ruột” với nhiều điểm thu hút tương đồng. Tuy nhiên bộ tính năng tương tác của IG có phần nhỏ gọn hơn, giúp “sàn diễn” của các video được trải lòng nhiều hơn. Đặc biệt, IG mang tính độc quyền hơn khi không có tính năng download giúp cho các tín đồ sáng tạo nội dung “giữ bản quyền” cho riêng mình hơn. Trái lại, nhiều người xem sẽ bắt gặp nhiều video của TikTok trên Facebook Watch, IG Reels hay YouTube Shorts. Đối với nhóm đối tượng “Xem là chính” thì họ có thể bỏ qua các video của ứng dụng này trên nhiều nền tảng MXH khác nhau. Tuy vậy, IG Reels không có dừng video hay tua video trở thành điểm trừ to bự của nền tảng này. Người xem không thể xem kỹ hay trở lại đoạn mà họ lỡ mất và tất cả họ phải đợi video chạy hết và xem lại toàn bộ từ đầu.

 

Dựa trên khía cạnh trải nghiệm của người tiêu dùng, mỗi nền tảng sẽ nhấn mạnh các thế mạnh riêng. Với IG Reels và YouTube Shorts đều cần tiếp tục cải thiện và nâng cấp các tính năng để “chiều lòng” người xem tốt hơn trong tương lai.

 

Top #2: Đâu là top Influencers được ưa chuộng nhất

Có nhiều cách phân loại Influencers theo số lượng người theo dõi trên mạng xã hội, nhưng đây là cách chia phổ biến.

  • Nano-Influencers: 1k – 10k người theo dõi 
  • Micro-Influencers: 10k – 100k người theo dõi
  • Macro-Influencers: 100k – 1 triệu người theo dõi
  • Mega or Celebrity Influencers: Hơn 1 triệu người theo dõi

Trong đó, Nano và Micro - Influencers đang ngày càng “ghi dấu ấn trong tim” của các nhãn hàng và người xem. Những người này có ít nhất 25.000 người theo dõi và tỷ lệ tương tác cao hơn so với những người trong các category khác như Macro và Celebrity Influencers.

 

ROI được xem là một trong những chỉ số mà các doanh nghiệp quan tâm nhất trên phương tiện truyền thông đa phương tiện bao gồm các chỉ số tương tác: clicks, like, comment, share,... Do đó với 2 nhóm Nano và Micro là lựa chọn tốt nhất và có tầm ảnh hưởng nhiều hơn trong năm 2022 vì họ có thể đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao và mức phí thấp hơn.

 

Top #3: Siêu phẩm biến hình của “Influencer Marketing” thành các đại sứ thương hiệu

Sự chuyển mình mạnh mẽ của các nhãn hiệu trong việc xây dựng mối quan hệ với những người nổi tiếng. Họ đã bắt tay hợp tác để trở thành đại sứ thương hiệu với những người có ảnh hưởng. Bằng việc làm việc với một nhóm những người có tầm ảnh hưởng và có tiếng nói tốt trong lĩnh vực họ làm. Thông qua việc này, các thương hiệu vừa tiết kiệm được thời gian và tiền bạc một cách hợp lý hơn và hợp thức hóa các quy trình kiểm tra và đánh giá nội dung. Qua đó, họ cũng đảm bảo chất lượng của các thành phẩm cao và được sản xuất để tăng mức độ nhận biết và tương tác đến với công chúng.

 

Về quá trình chuyển mình này đòi hỏi họ phải có chiến lược đầu dài hạn và đầu tư thời gian chăm chút cho những người có tầm ảnh hưởng, bên cạnh đó kết quả mang lại đạt được rất xứng đáng. Hai nấc thang quang trọng để tạo dựng một đại sứ thương hiệu thành công đó là xây dựng mục tiêu cụ thể và xác định chiến lược Marketing nòng cốt. Chúng ta có nhiều cách để tạo ra các sáng tạo nội dung và các mức phí cho những người có sức ảnh hưởng là đại sứ. Thay vì các thương hiệu trả một số tiền lớn cho các bài đăng, hình ảnh thương hiệu, họ có thể xem xét cung cấp một số sản phẩm đặc trưng từ thương hiệu hoặc thẻ quà tặng để thúc đẩy chỉ số chuyển đổi mua hàng tốt hơn.

 

4 thành viên của BlackPink trở thành đại sứ thương hiệu cho 4 thương hiệu thời trang nổi tiếng

Top #4: Tính xác thực là trọng tâm của các Influencer Marketing

Trước diễn biến của đại dịch, đa phần các nội dung sáng tạo của những người có tầm ảnh hưởng đã được điều chỉnh rất nhiều. Tuy nhiên, trong bối cảnh mọi người phải làm việc tại nhà và nhiều thách thức về mọi mặt mà COVID-19 mang lại thì nhiều nội dung gần gũi, thân thương với đời sống và sự kết nối con người với con người trong khó khăn được chia sẻ thoải mái trên các mạng xã hội. Những Influencers có thể thỏa sức chia sẻ những hình ảnh và nội dung chân thật với đời sống của họ vào thời điểm khó khăn này. Tùy vào đối tượng mục tiêu và thông điệp muốn truyền tải của các thương hiệu, các doanh nghiệp có thể sử dụng tính xác thực và yếu tố chân thật để tạo ra những cơ hội nhằm len lỏi và chạm tới lòng tin đối với khách hàng. 

 

Đọc thêm: TikTok - Sân chơi đầy cạnh tranh với Instagram

Nhắc đến Instagram chúng ta không thể quên nhắc tới một sân chơi đầy tiềm năng cho các Influencer - Những người ảnh hưởng có cơ hội tỏa sáng và chiếm trọn spotlight so với các mặt trận của các nền tảng khác. Tuy vậy, TikTok là “gã khổng lồ” thầm lặng với “tham vọng nuốt trọn” trong mọi thị phần của mạng xã hội. Nhìn lại thời điểm trước dịch, TikTok đạt ngưỡng 35.000 người người có tầm ảnh hưởng, nhưng hiện nay, con số ngày càng tăng như “diều gặp gió” khi chạm “trần” 106.000 người có ảnh hưởng trên kênh.

Điều gì đang xảy ra trên sàn đấu này? Khi đại dịch COVID-19 bùng nổ trên toàn thế giới, đa phần người tiêu dùng chuyển mình sang các phương thức giải trí khác như Video và TikTok là nơi “đáp cánh hoàn hảo” cho nhu cầu tiêu dùng này với nhiều video ngắn hấp dẫn và cuốn hút phục vụ người tiêu dùng.

 

TikTok được ví von là “mỏ vàng” cho các thương hiệu “khám phá” và “đào vàng” để tiếp cận các đối tượng tiềm năng hơn thông qua các chiến lược Influencer Marketing. Với các video nhanh, gãy gọn cùng với nhiều hoạt động “xu hướng” cho các nhà sáng tạo nội dung thỏa sức với đa dạng video một cách tự nhiên và lôi cuốn hơn. Những kênh này có khả năng làm cho các sản phẩm trở nên “viral” và người xem dễ hưởng ứng và ghi nhận trong đầu. Hiện tại, các nhãn hàng “rót một khoảng tiền lớn” để PR đa mặt hàng như mỹ phẩm làm đẹp, FMCG, F&B, những đồ tiện ích, thời trang trở nên phổ biến và nổi tiếng nhờ các video có tốc độ lan truyền nhanh trên TikTok. Không những vậy, nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ đã gặt chỗ đứng nhất định trong lòng khách hàng nhờ các video sáng tạo trên TikTok.

KẾT

Ngoài việc “chọn mặt gửi vàng” các Influencers phù hợp, các doanh nghiệp còn phải cập nhật và xem xét kỹ các xu hướng Influencer Marketing đang “hot trend” hiện nay để 2 mảnh ghép trở nên sáng tạo và làm chủ được cuộc đua này. Thách thức cho nhiều doanh nghiệp phục hồi sau dịch, liệu rằng “ván cờ” này có phải tối ưu nhất không?

 

Liên hệ với chúng tôi