3 ý tưởng nội dung 'hot' trên YouTube chưa bao giờ cũ

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách tư duy, sinh hoạt, học tập, làm việc và giải trí của nhiều người. YouTube càng ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, là công cụ giúp chúng ta có thể kết nối với nhau. Hãy cùng METUB khám phá về những xu hướng mới và nội dung hot đã nổi lên trên khắp thế giới trong thời gian vừa qua trên YouTube.

1. Livestream giúp kết nối cộng đồng

Khi cả thế giới thực hiện giãn cách xã hội, mọi người đều muốn tìm kiếm những kết nối dù là nhỏ nhất với người khác để cảm thấy có cộng đồng, bạn bè. Đó là lý do tại sao mọi người chuyển sang xem video trực tuyến để lấp đầy khoảng trống này. Cùng xem video với những người khác, dù trong thực tế hay trong thế giới ảo đều mang lại cảm giác kết nối mạnh mẽ hơn.

Xu hướng nội dung này bùng nổ khi các s kin phát trc tiếp (livestream) được tổ chức liên tục và người xem cũng tiếp tục tìm cách rút ngắn khoảng cách với nhau, gắn bó với cộng đồng của mình.

Trên thực tế, 85% người trên thế giới đã xem livestream trong 1 năm qua. Sự kiện máy bay Perseverance của NASA hạ cánh xuống sao Hỏa thu hút hơn 2 triệu người xem tại thời điểm người xem đông nhất và 22 triệu lượt xem khi tính cả thời gian phát lại là một ví dụ.

Ở Việt Nam, trong livestream MixiGaming “khoe” nhà mới của Độ Mixi đã thu hút 242.000 người xem trực tuyến tại thời điểm live. Các nghệ sĩ âm nhạc cũng thu hút lượng khán giả lớn hơn bao giờ hết với những màn trình diễn gần gũi ấm cúng tại nhà. Trong số đó ca sĩ Thanh Duy cũng thường xuyên livestream vừa trò chuyện vừa hát cho fan nghe hết sức gần gũi và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người hâm mộ.

Thêm vào đó, các video nhạc hip-hop hay lo-fi cũng trở thành điểm đến của những người cần tập trung hoặc thư giãn. Kênh YouTube Lofi Girl đã tích lũy được hơn 930 triệu lượt phát trực tiếp từ những người thích nghe lo-fi trong lúc làm việc.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải xem livestream mới có thể có cảm giác gắn bó. Nội dung mang tính đồng thời - nơi người xem có thể theo dõi nhà sáng tạo yêu thích thực hiện các hoạt động được ghi hình trước cũng tạo ra những cảm giác tương tự về kết nối cộng đồng.

Ý tưởng nội dung “#With me” đã thu hút được hơn 2 tỷ lượt xem trên toàn cầu vào năm 2020, cụ thể hơn là Plan with me (lên kế hoạch cùng mình), Clean with me (dọn dẹp cùng mình), và Study with me (học cùng mình) là một số cách mà người xem đã và đang kết nối với cộng đồng. Ngay cả khi họ không theo dõi trực tiếp hoặc đồng thời, video cũng có thể giúp chuyển trải nghiệm riêng tư thành trải nghiệm xã hội.

Hơn nữa, mọi người cũng phát trực tuyến trên màn hình TV nhiều hơn với 67% là xem nội dung YouTube. Một hành động khác của chúng ta cho thấy nhu cầu kết nối cộng đồng đó là ‘rủ rê' người khác xem video cùng mình, cụ thể là người xem này giới thiệu video mà mình vừa xem với bạn bè của họ, 79% nói rằng họ cảm thấy có sự gắn kết sâu sắc hơn khi cùng xem YouTube với người thân.

Ý tưởng trải nghiệm trực tuyến theo thời gian thực để biến cá nhân thành cộng đồng là trọng tâm của những ví dụ này và bàn đạp cho các nhà sáng tạo nội dung nảy ra các ý tưởng mới để gặp gỡ khán giả ở nơi họ đang ở và phục vụ nhu cầu kết nối ngày càng tăng của họ.

2. Nội dung về cuộc sống bản thân gia tăng

Kể từ năm 2020, ranh giới rõ ràng giữa chuyện công và đời tư hầu như đã biến mất khi nhà riêng của chúng ta được dùng làm phòng làm việc, học tập. Trước kia, video review đồ ăn chắc hẳn phải được quay tại một quán ăn, hay video làm việc sẽ được quay ở văn phòng. Người xem có xu hướng tìm đến những nội dung YouTube có chủ đề có liên quan đến đời sống thường ngày cá nhân.

Khi các chương trình trò chuyện đêm khuya cùng khán giả cũng được thay đổi về hình thức lẫn thời gian để phù hợp với tình hình dịch và thói quan sinh hoạt của mọi người. Kênh YouTube SexEdu by Trang có những buổi livestream chia sẻ kiến thức về giáo dục giới tính văn minh, lành mạnh vào buổi tối cho đến khi hết giãn cách xã hội nhận được nhiều sự ủng hộ của người xem.

Ngày càng nhiều nhà sáng tạo sản xuất các video với nội dung liên quan đến người xem hơn để “nói chung một ngôn ngữ với họ, khiến họ cảm thấy gần gũi và gắn kết hơn với đặc tính đặc trưng nghệ thuật, thương hiệu hoặc niềm đam mê của bạn. Ví dụ: Dalin Vlog đã chinh phục nút bạc chỉ sau một tháng thành lập kênh với hơn 64.300.000 lượt xem trên toàn kênh. Các chủ đề về video của cặp đôi trẻ mang tính vui vẻ, hài hước, đời thường mang lại tiếng cười cho người xem và chúng ta có thể dễ dàng thấy được cách tiếp cận chân thật của creators này khi kết nối sâu sắc với người xem.

Trong một thế giới mà rào cản giữa chuyện công và đời tư đã bị xóa bỏ, những người chiến thắng trong thế giới video là những người có thể là kéo khán giả lại gần bằng những ý tưởng nội dung liên quan tới cuộc sống của họ.

3. Những video “có sự sống động” thúc đẩy sự gắn kết và gần gũi hơn

Việc sử dụng phương tiện truyền thông đa giác quan để đưa người xem vào trải nghiệm hiện đang phổ biến hơn bao giờ hết vì hiện nay video kỹ thuật số vượt ra khỏi các quy ước nghe nhìn thông thường và mang đến những trải nghiệm khác biệt.

Trong khi các video ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response - tạm dịch: Phản ứng kích thích cảm giác tự động) với tiếng nhai thức ăn, tiếng thì thầm mang lại cảm giác thư giãn đang rất được quan tâm ở Việt Nam với lượng tìm kiếm tăng lên 60%*, thì các video với các định dạng cảm quan khác, ví dụ định dạng âm thanh như podcast hoặc định dạng góc nhìn cũng trở nên phổ biến.

Ngoài ra, xem video có nội dung hot, trending cũng đã trở thành một hình thức giải trí phổ biến mà chúng ta lựa chọn để kết nối với cộng đồng. Video thực hiện thử thách nhảy bài hit “Tình bạn diệu kỳ” của B-Wild Official đã thu hút gần 2 triệu lượt xem ở Việt Nam.

Tất cả những xu hướng nội dung YouTube trên chỉ ra khả năng kết nối và sức ảnh hưởng của video kỹ thuật số với người dùng. Bên cạnh đó, những ý tưởng nội dung này có thể đã được thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu được kết nối của mỗi người trong thời gian cách ly. Bằng cách này, các nhà sáng tạo nội dung YouTube có cơ hội được sử dụng khả năng sáng tạo và bộ óc hài hước của mình để mang lại giá trị sâu sắc hơn cho cộng đồng.

* theo thống kê của YouTube trong năm 2020

Liên hệ với chúng tôi