3 xu hướng nội dung mới sau COVID-19 trên Google và YouTube

Xu hướng nội dung video đang biến đổi nhanh chóng và dần định hình lại cách thức, chủ đề cũng như lý do xem của người xem trên Google và YouTube sau dịch COVID-19. Những phát triển này đã tác động trực tiếp lên cả hệ sinh thái bao gồm cả người xem, nhà quảng cáo, nhà sáng tạo và cả nghệ sĩ.

Mặc dù một số xu hướng đã hình thành trong nhiều năm trước nhưng đại dịch đã thúc đẩy chúng diễn ra nhanh hơn. Trong năm qua, mọi người dần chuyển qua làm việc, mua sắm, kết nối với bạn bè và xử lý các nhu cầu hằng ngày khác trên nền tảng số và YouTube đã rất chú tâm đến cách mà các xu hướng nội dung số này phát triển.

1. Xem livestream trực tiếp trên TV  lên trending

Trước đại dịch, streaming đã nhanh chóng được ưa chuộng và đến năm 2020, xu hướng này càng được củng cố vì người xem TV giảm đi rất nhiều. eMarketer dự kiến rằng trong năm 2021,  sẽ có hơn 106 triệu hộ gia đình ở Mỹ xem nội dung streaming, lấn át số hộ gia đình trả phí cho các dịch vụ xem TV truyền thống như truyền hình cáp hay vệ tinh.

Trên YouTube người xem đang dần bỏ qua khung giờ vàng truyền thống và giờ vàng mới được hình thành mang tính cá nhân hơn. Mọi người muốn tự do phát trực tuyến (streaming) bất cứ thứ gì họ muốn, chẳng hạn như một bộ phim yêu thích, một buổi biểu diễn ca nhạc hiếm hoi, một sự kiện công chiếu về thể thao hay chỉ đơn giản là một video giúp đáp ứng nhu cầu giải trí cá nhân.

Khi dành nhiều thời gian ở nhà nhiều hơn thì chúng ta sẽ phát trực tuyến nhiều nội dung YouTube hơn bao giờ hết trên màn hình TV được kết nối internet (connected TV - CTV). Mặc dù đúng là mọi người vẫn xem YouTube nhiều trên thiết bị di động, nhưng xem video trên TV hiện đang phát triển nhanh nhất. Vào tháng 12, hơn 120 triệu người ở Mỹ đã phát trực tuyến YouTube hoặc YouTube TV trên TV.

Đối với các nhà quảng cáo, việc chuyển sang dạng thức streaming và CTV mang lại cả thách thức và cơ hội. Việc tìm ra và triển khai các giải pháp mới cho nhu cầu khách hàng và cách đo được kết quả đang là thử thách lớn. Ví dụ như bắt đầu từ năm nay, các nhà quảng cáo ở Mỹ sẽ có thể đo lường các chiến dịch của họ trên YouTube và thiết bị CTV thông qua đơn vị thứ 3 như Công ty nghiên cứu thị trường - Nielsen.

Về cơ hội, tính năng streaming giúp các nhà quảng cáo tăng khả năng  kết nối với những khách hàng mà họ quan tâm, gồm cả những người xem đã từ bỏ truyền hình tuyến tính để chuyển sang các nền tảng phát trực tuyến. Cho dù có lẽ bối cảnh này phân chia rõ đối tượng mà chúng ta đang cố gắng tiếp cận, nhưng số lượng nền tảng hỗ trợ quảng cáo với quy mô lớn lại thực sự nhỏ.

Đối với các nhà quảng cáo, việc chuyển sang streaming và CTV mang lại cả thách thức và cơ hội. Theo Comscore, chỉ tính năm dịch vụ phát trực tuyến: Netflix, YouTube, Amazon Prime, Hulu và Disney đã chiếm hơn 82% lượt tiếp cận khán giả thông qua CTV ở Mỹ và chỉ hai trong số các nền tảng này có dịch vụ quảng cáo. YouTube đứng số 1 về phạm vi tiếp cận và thời gian xem, chiếm 41% tổng thời gian xem video trực tuyến có chứa quảng cáo. Điều này cho thấy rõ rằng CTV đã mở ra một chương mới quan trọng cho video trên YouTube và phạm vi rộng hơn thế nữa.

2. Thương mại điện tử (e-commerce) “bứt phá” nhờ đại dịch

Không thể phủ nhận rằng Thương mại điện tử đã phát triển trong nhiều năm nay và đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy tăng trưởng hình thức kinh doanh này. Mua sắm online ngày càng tăng, trong năm 2020 tổng doanh số bán lẻ trực tuyến đã tăng 44%. Khi người tiêu dùng tiếp tục chuyển sang shopping trên nền tảng số, video sẽ đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều.

Bên cạnh việc người tiêu dùng muốn thuận tiện trong việc nghiên cứu online về sản phẩm tại nhà trong thời điểm dịch bệnh diễn biến gay gắt, họ cũng muốn biết thêm về trải nghiệm thực tế tại cửa hàng. Đó là lý do của những người sáng tạo xây dựng content YouTube và cũng là lý do gây thúc đẩy thương mại điện tử.

Trong những năm gần đây, Thương mại điện tử đã và đang tăng trưởng mạnh rõ rệt, nhưng đại dịch COVID-19 mới chính là động lực cho sự tăng trưởng vượt bậc này.

Người sáng tạo dành thời gian và nỗ lực đáng kể để xây dựng kết nối đích thực với khán giả của họ. Do đó họ giữ vị trí độc nhất khi đưa ra các gợi ý hoặc review đáng tin cậy về sản phẩm và thương hiệu. Ví dụ như iJustine là người làm vlog về tất cả các loại thiết bị công nghệ, từ điện thoại di động đến máy bay không người lái, truyền tải thông tin đến người xem. Các bài đánh giá chuyên môn của cô ấy là nguồn tham khảo mà người hâm mộ của cô tin tưởng.

Vai trò độc nhất của nhà sáng tạo trong hành trình mua hàng của khách hàng đã tạo cơ hội cho các nền tảng như YouTube có thể cung cấp trải nghiệm mua sắm suôn sẻ hơn.

3. Nội dung ngắn sẽ là xu hướng lâu dài

Ngoài sự gia tăng của CTV trong năm qua, chúng ta cũng có thể thấy thêm một xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên thiết bị di động nữa, đó là sự tăng mạnh trong việc sáng tạo và ưa chuộng xem các video ngắn. Xu hướng này có thể phát triển nhờ vào 2 nguyên nhân: dễ làm dễ xem ngay trên thiết bị di động. Thiết bị di động ngày càng trở thành công cụ đơn giản, dễ sử dụng và có tiềm năng lớn cho bất kỳ ai muốn tạo hoặc xem nội dung hấp dẫn.

Để giúp người xem tiếp cận với nhiều video ngắn đồng thời hỗ trợ người sáng tạo và nghệ sĩ xây dựng nội dung dễ dàng hơn. YouTube Shorts đã được ra đời và hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị.

YouTube đã bắt đầu ra mắt bản thử nghiệm Shorts vào năm ngoái ở Ấn Độ với nhiều công cụ tạo content YouTube ngắn khác nhau, bao gồm camera có thể ngắt đoạn, kho nhạc nền đa dạng, điều khiển tốc độ và hẹn giờ cho video, cuối cùng là tính năng đếm ngược. Kể từ đầu tháng 12, số lượng kênh của Ấn Độ sử dụng công cụ tạo nội dung YouTube Shorts đã tăng hơn gấp ba lần.

Như đã nhấn mạnh các xu hướng này ở trên, đây là thời điểm thú vị cho video kỹ thuật số. Video cho phép người xem trải nghiệm nội dung nhiều vô kể, nhà quảng cáo có thể tiếp cận khách hàng nhiều hơn bao giờ hết, nhà sáng tạo nội dung và nghệ sĩ có thể thỏa sức thực hiện những ý tưởng táo bạo của riêng mình. Thương mại điện tử, CTV và video ngắn sẽ tiếp tục tăng tốc sau đại dịch COVID-19, và chúng tôi không khỏi hồi hộp khi đón chờ những xu hướng nội dung mới trên YouTube và Google sẽ tiếp tục xuất hiện trong tương lai.

Liên hệ với chúng tôi