2 cập nhật mới từ YouTube cho nhà sáng tạo & người xem trong 2021

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì dẫn đến sự phát triển công cụ quay video trên di động của YouTube chưa? Hoặc YouTube cần gì để hỗ trợ hàng triệu người xem một buổi hòa nhạc trực tuyến ở chế độ HDR? Đó là điều mà đội ngũ phát triển của YouTube hy vọng sẽ làm được với loạt blog mới này - khám phá cách mà họ biến những ý tưởng mang tính đột phá này thành hiện thực cho người xemnhà sáng tạo trong bài blog này nhé.

1. TẠO DỰNG LẠI CÁCH NGƯỜI XEM TRẢI NGHIỆM VIDEO:

1.1. Điều hướng dễ dàng hơn:

Chỉ trong vài năm qua, chúng tôi đã giới thiệu giao diện xem máy tính để bàn mới, các tính năng mới dành cho thiết bị di độnggiao diện mới cho trang xem (YouTube Watch). Năm nay, chúng tôi sẽ mang đến nhiều bản cập nhật hơn trên các thiết bị để giúp kết nối người xem với những người sáng tạo và nội dung yêu thích của họ.

Năm 2020, chúng tôi đã ra mắt Video Chapters (Tạm dịch: Các chương video có tiêu đề) để giúp người xem định hình nội dung video dễ dàng hơn. Kể từ đó, ngày càng có nhiều người sáng tạo thêm chương vào video của họ — hơn 20.000 video mỗi ngày.

Tính năng này sẽ sớm được mở rộng để tự động thêm các chương video vào các video có liên quan giúp trải nghiệm của trình xem trực quan hơn.

1.2 Hỗ trợ các định dạng mới nổi

YouTube sẽ hỗ trợ kết hợp SD, HD, 4K, VR, HDR ​​video phát sóng trực tiếp trên hầu hết mọi thiết bị có kết nối Internet — từ máy tính để bàn đến thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi đến tai nghe VR. Trong năm nay, YouTube sẽ ra mắt thiết kế lại trang chủ của ứng dụng YouTube VR để cải thiện chức năng điều hướng, tìm kiếm và khả năng truy cập.

1.3 Mở rộng “sân khấu” sang TV

Trong khi phần lớn video YouTube được xem trên thiết bị di động thì mảng phát triển nhanh nhất của YouTube chính là TV. Chỉ sau vài năm, YouTube TV hiện đã có hơn 3 triệu người đăng ký trả phí, hơn 85 nhà mạngkhả năng cung cấp DVR không giới hạn. Người hâm mộ thể thao thậm chí có thể thưởng thức các trận đấu yêu thích, với khả năng xem các lượt chơi chính, ẩn các phần tiêt lộ và kiểm tra số liệu thống kê thời gian thực.

Và còn nhiều hơn thế nữa, bao gồm một tùy chọn tiện ích bổ sung mới cho phép người xem xem các chương trình có sẵn ở 4K hoặc tải chúng xuống DVR của họ để xem ngoại tuyến sau này. Ngoài ra, tùy chọn này sẽ thêm các luồng đồng thời không giới hạn tại nhà, vì vậy cả gia đình có thể thưởng thức YouTube TV trên các màn hình khác nhau cùng một lúc.

1.4 Tạo ra những khoảnh khắc âm nhạc lâu dài

YouTube Music có hơn 70 triệu bản nhạc chính thức, cùng với danh sách phát, bản phối lại, music videos, các buổi trình diễn trên sân khấu, bản cover và các bản nhạc hiếm không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

YouTube sẽ tung ra nhiều bản phối được cá nhân hóa hơn xoay quanh các hoạt động hàng ngày để tận hưởng với âm nhạc, cho dù bạn đang cố gắng rèn luyện sức khỏe, tập trung, thư giãn hay làm việc thay đổi theo bối cảnh. Người yêu âm nhạc thích danh sách phát của riêng mình có nhiều tính năng hơn nữa và YouTube cũng sẽ làm cho danh sách phát của họ dễ khám phá hơn với những người dùng khác trên nền tảng.

1.5 Mang lại trải nghiệm an toàn hơn cho trẻ em

Trẻ em cần một môi trường an toàn hơn để khám phá sở thích cá nhân, nuôi dưỡng trí tò mò và khơi dậy sự sáng tạo. Vào năm 2015, YouTube Kids đã được ra mắt để đem đến cho trẻ em những cơ hội đó, đồng thời tạo thêm các công cụ tùy chỉnh trải nghiệm xem của con mình cho các bậc cha mẹ. Phụ huynh có thể chọn nội dung mà trẻ có thể xem, giới hạn thời gian xem và chặn video.

Hiện có hơn 35 triệu người xem hàng tuần trên hơn 80 quốc gia sử dụng YouTube Kids, tham gia vào các nội dung như các dự án gia đình vui nhộn thông qua Art for Kids Hub hoặc các bài học hữu ích về dinh dưỡng của Omari Goes Wild. Năm nay, YouTube cũng sẽ cung cấp các công cụ mới dành cho phụ huynh, bao gồm quyền thêm các video và kênh cụ thể trên YouTube vào lựa chọn xem của con họ trên YouTube Kids.

2. MỞ RỘNG CƠ HỘI CHO NHÀ SÁNG TẠO

2.1 Thỏa sức sáng tạo

Hàng năm, ngày càng có nhiều người truy cập YouTube để ra mắt kênh của riêng họ và vẫn có một lượng lớn creators có mức độ sáng tạo quá cao. Đó là lý do tại sao nền tảng này ra mắt toàn cầu Shorts, công cụ video dạng ngắn mới cho phép nhà sáng tạo và nghệ sĩ quay những video hấp dẫn mà chỉ cần dùng đến điện thoại di động. Hiện tại, Shorts đang nhận được hơn 6,5 tỷ lượt xem hàng ngày trên toàn cầu.

2.2 Giúp nhà sáng tạo xây dựng doanh nghiệp

Để hỗ trợ nhà sáng tạo và các công ty truyền thông thế hệ tiếp theo của họ, hơn một thập kỷ trước, YouTube đã giới thiệu Chương trình Đối tác YouTube (YPP). Trong ba năm qua, YouTube đã trả hơn 30 tỷ đô la cho các nhà sáng tạo, nghệ sĩ và công ty truyền thông.

Ngày nay, những nhà sáng tạo trên YPP có thể kiếm tiền từ nội dung YouTube từ chạy quảng cáo đến bán hàng. YouTube sẽ tiếp tục củng cố các sản phẩm kiếm tiền hiện có của mình, đồng thời cũng tìm ra nhiều cách hơn nữa để giúp nhà sáng tạo đa dạng hóa nguồn doanh thu của họ.

Lấy cảm hứng từ sự thành công của Super Chat và Hình dán đặc biệt cho các buổi phát trực tiếp, chúng tôi đang thử nghiệm một tính năng Vỗ Tay mới cho phép người hâm mộ thể hiện sự ủng hộ đối với các kênh YouTube yêu thích. Tính năng này mở ra cơ hội kiếm tiền mới cho video tải lên của nhà sáng tạo và dự tính giới thiệu rộng rãi cho creators trong năm nay. Như kênh MixiGaming đã thêm tính năng Hội viên (Channel Membership) cho những fan trung thành của mình, và họ có thể nhận được những quyền lợi đặc biệt khi đăng ký làm hội viên của kênh.

2.3 Mua sắm cho thế hệ tiếp theo

YouTube đang thử nghiệm phiên bản beta trải nghiệm mua sắm tích hợp mới, cho phép người xem khai thác uy tín và kiến thức của những nhà sáng tạo đáng tin cậy để mua hàng trực tiếp trên YouTube.

Hãy trải nghiệm những cập nhật mới hay ho từ YouTube cho cả nhà sáng tạo và người xem và chia sẻ cảm nghĩ của bạn cùng METUB Network nhé!

Liên hệ với chúng tôi